Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 loại bệnh đường ruột phổ biến bạn thường gặp

1. Đau tức ngực và ợ chua

Chẩn đoán: Axit trào ngược

Ợ chua, ợ nóng, đau tức ngực, buồn nôn là những dấu hiệu thường gặp của hiện tượng axit trào ngược.

Bạn cần: Bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm gây kích thích hiện tượng trào ngược và có thể ngửa cổ ra sau để giảm tình trạng axit trào ngược.

2. Đau xung quanh rốn

Chẩn đoán: Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa có thể bắt đầu bằng những cơn đau âm ỉ quanh rốn và nghiêm trọng hơn khi cơn đau chuyển sang vị trí hông bên phải.

Bạn cần: Đến bệnh viện sớm nhất có thể để được chẩn đoán và điều trị kịp thời vì nếu để lâu có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

Image title

3. Đau dưới xương sườn

Chẩn đoán: Sỏi mật

Sỏi mật là một bệnh về đường tiêu hóa do sự xuất hiện của sỏi cholesterol và sỏi sắc tố mật gây cảm giác đau đớn khó chịu cho người bệnh.

Bạn cần: Nên hạn chế sử dụng estrogen, thuốc ngừa thai để hạn chế tối thiểu nguy cơ mắc sỏi thận. Tỉ lệ phụ nữ mắc sỏi mật cao hơn nam giới vì họ thường xuyên phải sử dụng đến các biện pháp tránh thai. Bạn cần nên đến bác sĩ để được xét nghiệm và điều trị sớm nhất khi có thể.

4. Đau bụng

Chẩn đoán: Viêm loét dạ dày

Nếu cơn đau kéo dài mỗi ngày và thường trở nên nghiêm trọng sau khi ăn thì rất có thể bạn đã mắc viêm loét dạ dày rồi đấy.

Bạn cần: Ngưng sử dụng thuốc giảm đau như ibuprofen và tùy vào mức độ đau mà bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị khác nhau.

Image title

5. Đau quanh rốn và thường xuyên tiêu chảy

Chẩn đoán: Bệnh không dung nạp lactose

Chột bụng và xì hơi sau khi ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa là dấu hiệu của bệnh bất dung nạp lactose.

Bạn cần: Tìm hiểu xem mức độ kháng lactose của cơ thể ra sao và hạn chế các thực phẩm được chế biến từ sữa. Để kiểm tra, bạn có thể thử uống một cốc sữa đầy và chờ đợi phản ứng của cơ thể.

6. Đau bụng và tiêu chảy

Chẩn đoán: Bệnh bất dung nạp Gluten

Nếu cơ thể dị ứng với gluten hoặc celiac, rất có thể bạn sẽ bị đầy hơi, chột bụng sau khi ăn những thức ăn chứa nhiều gluten.

Bạn cần: Kiểm tra độ kháng gluten của cơ thể tương tự như cách bạn kiểm tra độ kháng lactose và thông báo kết quả sớm nhất cho bác sĩ để được điều trị kịp thời. Bạn cũng nên hỏi bác sĩ về những loại thực phẩm mình nên và không nên ăn.

Image title

7. Xuất huyết tiêu chảy, đau bụng và sốt

Chẩn đoán: Viêm đại tràng

Đầy hơi, khó tiêu, xuất huyết khi đại tiện, sốt và buồn nôn là những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng.

Bạn cần: Đi khám bác sĩ ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.