Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 lí do khiến bạn dễ dàng bị thâm tím

Vết thâm tím là sự phản ánh của những tổn thương nhỏ ở mạch máu và được thể hiện bên ngoài da. Nếu mạch máu bị tổn thương, một lượng máu nhỏ lộ ra bề mặt sẽ hình thành vết thâm tím hay xanh đậm.

Chân và cánh tay là những bộ phận dễ bị thâm tím còn những nơi khác chỉ là sưng tấy. Dưới đây là 7 nguyên nhân khiến bạn dễ bị thâm tím:

Image title


1. Bạn sử dụng thực phẩm chức năng

Một số thực phẩm chức năng góp phần dẫn đến nguyên nhân thâm tím không thể giải thích, bao gồm cỏ thơm, tỏi, bạch quả, nhân sâm, dầu cá, vitamin E và cọ lùn. Đây là lời nhắc nhở cho chúng ta cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

2. Bạn là phụ nữ

Đúng là như vậy. Phụ nữ thường dễ bị thâm tím hơn đàn ông. Đàn ông có làn da dày hơn, có nhiều collagen hơn giúp mạch máu của họ được an toàn và bảo vệ họ khỏi những chấn thương.

Estrogen đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành những vết thâm tím không thể giải thích. Estrogen bảo vệ mạch máu khỏi va chạm đồng thời nó cũng làm giãn  mạch máu. Nếu chấn thương xảy ra, máu sẽ dồn vào một chỗ trước khi đông lại.

3. Bạn trở nên già đi

Image title


Làn da sẽ mỏng hơn và mạch máu dễ vỡ khi bạn càng lớn tuổi. Cả hai điều này đều góp phần hình thành vết thâm tím một cách dễ dàng. Với làn da mỏng, bạn sẽ mất nhiều chất béo và collagen để bảo vệ mạch máu của mình. Và nếu mất độ đàn hồi, mạch máu sẽ dễ vỡ.

4. Bạn dùng thuốc khiến máu loãng

Nếu bạn đang sử dụng dược phẩm để ngăn ngừa chứng máu đông, đây có thể là một trong nhiều lí do khiến vết thâm tím dễ hình thành. Nhưng nếu bạn tìm hiểu những loại thuốc khác cũng có tác dụng làm loãng máu như aspirin hay ibuprofen giúp phần nào ngăn ngừa vết bầm tím.

5. Bạn mắc bệnh thiếu máu

Mắc bệnh thiếu máu sẽ khiến vết thâm tím hình nhanh chóng. Bệnh máu khó đông là nguyên nhân hiếm hoi ảnh hưởng đến khả năng đông máu, khiến bạn chảy máu nghiêm trọng trong khi vết thương không đáng kể.

6. Bạn sử dụng thuốc chống trầm cảm

Image title


Một vài thành phần trong thuốc chống trầm cảm như fluxetine, sertraline, citalopram, và bupropion có tác dụng với tiểu cầu, là một phần quan trọng trong quá trình đông máu.

7. Cơ thể bạn thiếu hụt vitamin

Sự thiếu hụt vitamin C và K có thể gây ra những vết thâm tím. Nhưng nếu bạn sống ở những quốc gia phát triển và dễ dàng tiếp cận với nguồn thực phẩm sạch thì điều này sẽ rất khó xảy ra. Việc thiếu hụt vitamin chỉ xảy ra ở những nơi còn khó khăn, người dân thiếu ăn và nguồn thực phẩm không an toàn.

Đ.M

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.