Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 điều khó tin có thể xảy ra trong khi bạn đang ngủ

Phần lớn về đêm, nếu bạn may mắn, giấc ngủ sẽ là một điều tuyệt vời không có gì sánh bằng. Nhưng thỉnh thoảng bạn có thể gặp phải những hiện tượng kỳ lạ khiến cho bạn cảm thấy hơi bối rối và thậm chí là hoảng sợ. Đừng quá lo lắng. Thông qua các chuyên gia y tế, chúng tôi sẽ giúp bạn giải mã một số điều khó tin có thể xảy ra trong khi bạn đang ngủ.

Image title

1. Cảm giác mình như đang rơi

Còn được gọi là hiện tượng giật mạnh khi đang ngủ. Thông thường khi bạn đang mơ, cơ thể của bạn sẽ bị tê liệt, nhưng đôi khi bạn có thể bắt đầu mơ trước khi cơ thể của bạn hoàn toàn đi vào về chế độ "nghỉ". Các chuyên gia cho biết, khi hiện tượng giật mạnh xảy ra, bạn có thể cảm thấy giống mình đang rơi xuống từ một vách đá, rơi xuống từ bầu trời, hoặc vấp ngã trong mơ. 

Tại sao lại như vậy? Các nhà nghiên cứu cũng không chắc chắn. Dường như nó thường xảy ra khi bạn mệt mỏi, thiếu ngủ, hoặc căng thẳng. và đó là khi bộ não can thiệp vào chu kỳ giấc ngủ của bạn một cách dữ dội hơn, nhưng cơ thể lại không thể bắt kịp.

2. “Bóng đè”

Bạn bắt đầu tỉnh dậy vào buổi sáng và nhận ra rằng mình không thể di chuyển bất kỳ một cơ bắp nào hoặc nói chuyện. Hiện tượng này có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút, và nó chắc chắn rất đáng sợ. Về cơ bản, nó là một hiện tượng hoàn toàn đối lập với hiện tượng giật mạnh khi ngủ; trong trường hợp này, bộ não của bạn đã tỉnh dậy trước khi tình trạng tê liệt đi kèm với giai đoạn ngủ sâu kịp biến mất. Bạn có thể có cảm giác khó thở, giống như có ai đó đang đè lên người bạn. Đó là bởi vì tất cả các cơ bắp có chức năng kiểm soát hơi thở, ngoại trừ cơ hoành, vẫn còn bị tê liệt.

3. Mộng du

Hầu hết các hành vi liên quan đến giấc ngủ đều vô hại. Nhưng mộng du có thể là một vấn đề nguy hiểm, vì bạn có thể bị vấp ngã, đâm phải một cái gì đó, đi ra khỏi căn nhà, và thậm chí là lái xe. Khi mộng du, bạn sẽ thoát khỏi giấc ngủ vừa đủ để cho cơ thể của bạn di chuyển, nhưng không đủ để cho não được tỉnh táo. 

Image title

Đó là lý do vì sao bạn không thể nhớ được bất kỳ điều gì đã xảy ra vào tối hôm qua. Thuốc ngủ Ambien còn có thể góp phần gây ra các tình trạng mộng du kỳ lạ hơn chẳng hạn như nấu ăn, ăn nhiều, và lái xe. Đó là bởi vì ngay cả khi bạn đã tỉnh, thuốc vẫn sẽ có tác dụng an thần đối với bộ não làm cho bạn vẫn còn ở trong trạng thái vô thức. Nếu bạn gặp phải những tình trạng bất thường về đêm sau khi uống thuốc ngủ, hãy nói chuyện với bác sĩ để được chuyển đơn thuốc.

4. Nói mớ

Có khoảng 5% người trưởng thành thường nói mớ trong khi ngủ. Hầu hết các tình trạng nói mớ chỉ kéo dài trung bình khoảng 30 giây. Các chuyên gia cho biết nó thường xảy ra trong vòng một hoặc hai giờ đầu tiên sau khi ngủ, khi mà cơ thể bạn đang bước vào giai đoạn ngủ sâu, nhưng các cơ phát ra âm thanh vẫn còn có thể hoạt động trong khi đang mơ.

5. Những giấc mơ lặp lại theo chu kỳ

Mơ là một cách để não sắp xếp lại những thứ nó cần phải đánh giá lại và xử lý trước khi được vào khu lưu trữ ký ức. Những giấc mơ hay lặp lại có thể xảy ra khi bộ não cố gắng xử lý các vấn đề tâm lý chưa được giải quyết não. Thông thường, những giấc mơ này đều dựa trên một phần của thực tế. Ví dụ như, nếu bạn đã từng bị cướp, bạn có thể sẽ lặp lại hình ảnh đó nhiều lần trong khi ngủ cho đến khi bạn thực sự quên được nó.

6. Làm tình trong khi ngủ

Trong một nghiên cứu được thực hiện trên hơn 800 bệnh nhân tại trung tâm rối loạn giấc ngủ, Đại học Health Network, Toronto, có khoảng 8% bệnh nhân đã báo cáo mình có hiện tượng làm tình trong khi ngủ. Hơn thế nữa, thái độ, hành vi, và lời nói của họ khi quan hệ trong lúc ngủ thường rất khác so với khi họ hoàn toàn tỉnh táo.

Image title

Là một chứng rối loạn giấc ngủ, hiện tượng này cũng tương tự như chứng mộng du, và tất nhiên là những người bị sẽ không nhớ gì vào sáng hôm sau. Nguyên nhân có thể là do bạn đã mơ về chuyện đó hoặc có lẽ là đã đi ngủ khi đang ham muốn.

7. Hội chứng “đầu nổ tung”

Bất thình lình, bạn thức dậy với một tiếng nổ thật to trong đầu, giống như một vụ nổ, một tia sáng lóe lên, hay cảm giác đầu mình đang nổ tung. Trên thực tế, không có gì xảy ra cả. Đó là một loại giật mạnh khi ngủ, tương tự như cảm giác bạn đang rơi. Đó là do bạn đang đi vào giấc ngủ sâu, nhưng cơ thể bạn vẫn chưa hoàn toàn “nghỉ” và các giác quan vẫn đang hoạt động nên mới dẫn đến tình trạng này.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.