Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 điều bạn nên biết về động kinh

Mỗi ngày, bộ não sẽ xử lý khoảng 70.000 ý nghĩ. Điều đó đồng nghĩa với việc 100 tỷ tế bào thần kinh cần phải kết nối với hơn 500 tỷ điểm để cung cấp đủ xung điện thông tin cho não bộ. Một cơn động kinh xuất hiện sẽ khiến não bộ như bị ngắt điện vậy.

Image title

Dưới đây là 7 điều bạn cần biết về triệu chứng bất thường này của não bộ:

Không phải mắc bệnh động kinh mới có thể bị một cơn động kinh:

Động kinh là một dạng rối loạn não gây co giật tái diễn, nhưng đôi khi bạn vẫn có thể bị động kinh dù chẩn đoán bác sĩ cho biết bạn không mắc bệnh này.

Trong những điều kiện thích hợp, ai cũng có thể bị một cơn động kinh. Co giật thường xảy ra với những người bị thiếu ngủ nhiều, sử dụng ma túy, hoặc chấn thương não, lượng đường trong máu thấp, bị stress  và ngất xỉu cũng có thể khiến bạn bị động kinh.

Trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi có nguy cơ bị co giật do sốt cao. Và ở những người lớn tuổi, động kinh có thể là triệu chứng của đột quỵ, ung thư hoặc bệnh đa xơ cứng.

Tuổi cao làm tăng nguy cơ động kinh:

Động kinh ở những người cao tuổi rất khó chẩn đoán vì những dấu hiệu dễ gây nhầm lẫn, mất ý thức tạm thời, có vấn đề nghe nhìn đều giống với những triệu chứng của bệnh mất trí, phổ biến ở sau 65 tuổi.

Các cơn co giật không giống nhau:

Bạn nghĩ rằng hễ ai bị động kinh là sẽ co giật liên hồi rồi ngất đi ư? Trường hợp này được gọi là động kinh cơn lớn. Bạn vẫn có khả năng động kinh hạn chế một số vùng hoặc bộ phận cơ thể nhất định nhưng không lan đến các bộ phận khác.

Image title

Các triệu chứng của các loại động kinh này bao gồm nghe mùi lạ, nghe tiếng bấm hoặc reng dù xung quanh không có âm thanh, cảm giác "déjà vu", hoặc ngứa ran và tê ở một phần riêng biệt của cơ thể như bàn tay. Và vì đôi khi người bệnh thường hoàn toàn tỉnh táo trong cơn động kinh kéo dài ít hơn 2 phút, thậm chí họ có thể không biết rằng mình đã bị một cơn động kinh.

Bệnh động kinh có thể ảnh hưởng đến thai của bạn:

Phụ nữ bị rối loạn co giật có nguy cơ bé bị dị tật bẩm sinh cao. Bị động kinh trong khi bạn đang mang thai có thể gây hại cho bé, tuy nhiên vẫn có thể sử dụng một số loại thuốc chống động kinh có thể giúp giảm nguy cơ bị co giật. Để giữ cho cả bạn và em bé an toàn, bác sĩ của bạn nên theo dõi bạn chặt chẽ trong quá trình mang thai.

Một số người có thể dự đoán một cơn động kinh trong ngày trước khi nó xảy ra:

Trong khoảng thời gian một ngày đến vài giờ trước một cơn động kinh, một số người bị động kinh có thể tiên liệu trước. Đó có thể là cảm giác muốn chống lại cơn động kinh, hoặc có sự thay đổi trong hành vi  cũng là một điển hình dự báo cơn động kinh.

Triệu chứng thường gặp bao gồm cáu gắt, trầm cảm, nhức đầu, hoặc kém tập trung. Triệu chứng đôi khi cũng có thể là do thay đổi nội tiết tố để chứng đau nửa đầu. Những thay đổi sinh lý gây ra một cơn động kinh chưa được tìm ra rõ ràng.

Image title

Bạn có thể để ngăn chặn cơn động kinh xảy ra:

Một số người bị động kinh có thể dùng thuốc (một loại thuốc được cơ thể nhanh chóng hấp thụ) khi cảm thấy sắp có một cơn co giật. Những người khác có thể có dùng cấy ghép dây thần kinh kích thích phế vị: nó phát ra các xung điện điều chỉnh não vào lúc bắt đầu một cơn động kinh, giống như máy tạo nhịp tim vậy.

Mọi người nên biết cách phản ứng:

Nếu bạn bị động kinh, hãy đảm bảo rằng những người thường gần bạn như gia đình, bạn bè đồng nghiệp hoặc hàng xóm biết cách xử lý khi bạn phát cơn.

Và nếu bạn thấy ai đó bị động kinh? Gọi cấp cứu ngay, sau đó giúp người đó ngồi hay nằm xuống ở một nơi an toàn. Nếu anh ấy bất tỉnh, nghiêng đầu sang một bên để anh có thể thở dễ dàng hơn. Cứ bình tĩnh, bộ não sẽ khởi động lại ngay.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.