Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 điều bạn cần biết về hội chứng buồng trứng đa nang(pcos)

Buồng trứng đa nang là hội chứng rối loạn hormone

Buồng trứng thường sản xuất ra androgens, một loại hormone nam nhưng ở những bệnh nhân mắc buồng trứng đa nang, lượng androgens được sản sinh ra nhiều hơn người bình thường. 

Image title

Đây là nguyên nhân giải thích cho hiện tượng tắt kinh, lông xuất hiện nhiều, tăng cân và nổi mụn. Lượng androgens quá nhiều ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. Thông thường, nang sẽ vỡ và phóng thích trứng. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mắc PCOS thì hiện tượng trên không xảy ra. Nang sẽ xuất hiện nhiều và hình thành túi nang.

Không nên quá tập trung vào nang

Nang có vấn đề chỉ là một trong những dấu hiệu phổ biến của hội chứng PCOS. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn tiến hành xét nghiệm máu để kiếm tra nồng độ hormone. Ngoài ra, kinh nguyệt thất thường, lông xuất hiện nhiều ở cơ thể và mụn là những dấu hiệu thường gặp ở PCOS.

Ngay cả bác sĩ giỏi cũng có thể nhầm lẫn

Nguyên nhân bởi vì không có một bài test nào có thể hoàn toàn chẩn đoán được PCOS chuẩn xác 100%. Bác sĩ da liễu có thể trị mụn nhưng lại không hỏi bạn về tình trạng kinh nguyệt ra sao. Bác sĩ phụ khoa có thể điều trị tình trạng kinh nguyệt thất thường nhưng lại không chú ý đến lông đang bắt đầu xuất hiện ở khắp cơ thể.

PCOS có thể gây vô sinh ở nữ giới

Image title

Rất nhiều phụ nữ không biết mình mắc PCOS cho đến khi họ mong muốn có con. Ban đầu, họ chỉ nghĩ đơn giản kinh nguyệt thất thường là điều không đáng lo ngại nhưng vấn đề không dừng lại ở đó. Buồng trứng của nhiều phụ nữ trong trạng thái tốt nhưng điều khó khăn là bác sĩ phải điều chỉnh sao cho chu kì kinh nguyệt lại như trước.

Insulin – Nhân tố quyết định

PCOS có mối liên hệ mật thiết với tình trạng kháng insulin và những triệu chứng tiền tiểu đường. Tình trạng kháng insulin có khả năng làm tăng androgens nhưng các nhà khoa học vẫn không chắc chắn việc lượng androgens quá nhiều có làm tăng khả năng kháng insulin ở cơ thể không. Metformin, loại thuốc dùng để điều trị tiểu đường, có khả năng kiểm soát các triệu chứng PCOS. Chế độ dinh dưỡng glycemic, giàu protein rất tốt cho các bệnh nhân được chẩn đoán mắc tiền tiểu đường.

Giảm cân là liều thuốc hiệu quả nhất

Béo phì không gây PCOS tuy nhiên có thể làm tăng khả năng kháng insulin, làm gia tăng androgens khiến PCOS thêm phần nghiêm trọng. Vì thế, tốt nhất bạn hãy duy trì số đo cân nặng ở mức độ hợp lý nhất có thể.

Điều trị PCOS giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Image title

Kinh nguyệt thất thường làm gia tăng nguy cơ ung thư tử cung, nổi mụn, khó kiểm soát cân nặng và tình trạng lông xuất hiện nhiều. Càng sớm điều trị PCOS thì khả năng mắc các bệnh trên càng giảm.

L.N

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.