Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 điều bạn cần biết về bệnh đục thủy tinh thể

1. Bệnh đục thủy tinh thể không hình thành ngay từ mắt

Đục thủy tinh thể là tình trạng thể thủy tinh - ống kính trong suốt của mắt bị mờ, giống như một tấm kính bám đầy bụi hoặc phủ sương mù. Thủy tinh thể được cấu tạo chủ yếu từ nước và protein. Đa số mọi người cho rằng tình trạng sương mù ở mắt được hình thành bên ngoài tròng mắt. 

Tuy nhiên, bệnh lại được hình thành từ bên trong mắt. Thị lực của mắt giảm khi lượng protein hình thành nên tròng mắt đột nhiên giảm. Ngoài ra, tiến triển của bệnh diễn ra khá chậm khoảng 1 tháng hoặc thậm chí 1 năm đến khi bạn tiến hành phẫu thuật.

Image title

2. Lão hóa không phải là tác nhân duy nhất gây bệnh

Dù lão hóa được xem là nguyên nhân chính nhưng chấn thương mắt hoặc phẫu thuật mắt như bệnh cườm nước cũng có thể gây đục thủy tinh thể. Tia cực tím hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ánh sáng chói có cường độ mạnh khiến protein ở tròng mắt phân hủy nhanh chóng. Ngoài ra, bệnh đục thủy tinh thể còn có thể được phát hiện ở những trường hợp trẻ sơ sinh.

3. Bệnh đục thủy tinh thể chỉ ảnh hưởng đến 1 trong 2 mắt

Tuy bệnh có thể xuất hiện ở hai mắt nhưng một số trường hợp đục thủy tinh thể chỉ diễn ra ở một trong hai mắt. Đặc biệt nếu một trong hai mắt đã từng bị chấn thương thì khả năng mắc đục thủy tinh thể ở mắt này là khá cao.

4. Bệnh ảnh hưởng đến thị lực

Image title

Một số người mắc đục thủy tinh thể nhưng có thị lực là 20-20. Tuy nhiên, thị lực của một số người lại mờ và khá kém. Trong khi đó số khác mắt chỉ kém trong một số trường hợp như lái xe vào buổi tối mặc dù thị lực của họ có thể tốt vào buổi sáng. Tùy loại đục thủy tinh thể mà thị lực của mỗi người thay đổi khác nhau.

5. Không phải ai cũng cần phải phẫu thuật

Khi tình trạng đục thủy tinh thể bắt đầu hình thành, thị lực của bạn không bị ảnh hưởng nhiều và một số người chần chừ đến mãi vài năm sau mới tiến hành phẫu thuật. Thật ra việc trì hoãn phẫu thuật không thực sự gây nguy hiểm gì. Theo bác sĩ, bệnh nhân chỉ nên phẫu thuật loại bỏ thể thủy tinh một khi bệnh ảnh hưởng đến chất lượng sống.

6. Khả năng phẫu thuật đục thủy tinh thể thành công là rất cao

Nếu bác sĩ bảo phải tiến hành phẫu thuật thì bạn đừng cảm thấy hoang mang bạn nhé! Vì khả năng thành công đạt hơn 96% đã biến phẫu thuật đục thủy tinh thể trở nên phổ biến và an toàn.

Sau khi phẫu thuật, bạn phải mang băng gạc được tuyệt trùng trong khoảng vài tuần. Nếu thị lực bạn đã tốt hơn thì bác sĩ sẽ kiểm tra lại lần cuối và quyết định cho tháo băng.

7. Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Image title

Mang kính mát mỗi khi ra ngoài và thường xuyên bổ sung các loại rau củ, trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa. Tuyệt đối không được hút thuốc, không uống rượu và cố gắng duy trì chế độ ăn cũng như chế độ vận động hợp lý để tránh xa bệnh tiểu đường.

                                                                                                     N.M.C

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.