Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 dấu hiệu và triệu chứng cho thấy bạn bị chứng rò rỉ ruột

Gần đây, chứng rò rỉ ruột được nhiều người chú ý vì một số lý do:

1. Một nghiên cứu đang phát triển đã tìm thấy liên kết giữa bệnh ruột rò rỉ với một số vấn đề sức khỏe từng được cho là không liên quan và bệnh mãn tính.

2. Nhiều người bị ảnh hưởng bởi các chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, căng thẳng mãn tính, nhiễm độc và mất cân bằng vi khuẩn trong cơ thể. Những điều này có thể là nguyên nhân khiến chứng ruột rò rỉ ngày càng phổ biến.

Image title

3. Các chuyên gia y tế gần đây vừa mới công nhận chứng bệnh này có tồn tại.

Điều đặc biệt thú vị và đáng nói ở đây chính là chứng bệnh rò rỉ ruột đã được đặt vấn đề và thảo luận trong suốt 100 năm trở lại đây rồi.

Những triệu chứng của chứng rỏ rỉ ruột:

Về cơ bản, hội chứng ruột bị rò rỉ xảy ra do hậu quả của sự cố của các tế bào thành ruột xuất hiện khe hở.

Những đoạn kết nối này này là ranh giới kiểm soát những thứ từ ruột có thể đi vào máu. Các mối liên kết chặt chẽ này kiểm soát mọi thứ như chất độc, vi khuẩn và các phân tử thức ăn không tiêu hóa được.

Thế nhưng khi bị rò rỉ ruột, ruột sẽ không kiểm soát được những dị vật và chất độc này, khiến nó có thể đi vào máu, gây viêm nhiễm và một loạt các bệnh khác.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí y học Na Uy, quá trình này có liên quan đến các triệu chứng cấp tính từ nhỏ và các bệnh mãn tính chẳng hạn như:

Image title

Dị ứng

Hen suyễn

Tự kỷ

Bệnh tự miễn

Eczema và bệnh vẩy nến

Bệnh viêm ruột

Viêm khớp

Hội chứng phản ứng viêm hệ thống (SIRS)

Tiểu đường tuýp 1

Vậy làm thế nào để biết mình có bị rò rỉ ruột hay không? Dưới đây là 7 dấu hiệu và triệu chứng bạn nên lưu ý.

1. Nhạy cảm thực phẩm:

Những người bị nhạy cảm thực phẩm có khả năng bị rò rỉ ruột. Do sự tấn công của các độc tố xâm nhập vào máu, hệ thống miễn dịch của những người có khả năng tăng tiết ruột sản xuất ra các kháng thể khác nhau làm cho cơ thể dễ kháng một số loại thực phẩm nhất định(đặc biệt là gluten và sữa).

2. Bệnh viêm ruột:

Các nhà nghiên cứu từ Hungary gần đây đã phát hiện ra rằng chứng rò ruột có ảnh hưởng đến ruột kết ở những người bị hội chứng ruột kích thích và viêm loét đại tràng loét.

Một nghiên cứu khác cho thấy đối với bệnh nhân của bệnh Crohn, ruột rò rỉ phổ biến ở các trường hợp đa khoa và thậm chí tới chiếm tới 10% - 20% bệnh nhân khỏe mạnh về mặt lâm sàn, cho thấy di truyền cũng là một trong những nguyên nhân có thể xét đến. Chuyên gia cũng thấy rằng kẽm bổ sung có tác dụng hiệu quả trong việc lấp đầy những chỗ bị rò rỉ trong ruột.

3. Bệnh tự miễn:

Chìa khóa để các nhà khoa học có thể hiểu được vì sao chứng ruột bị rò rỉ có thể gây ra bệnh tự miễn chính là nghiên cứu về một loại protein gọi là "zonulin".

Image title

Ăn gluten đôi khi gây ra hiện nguy hiểm này. Các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Y Maryland đã phát hiện ra rằng gluten hoạt hóa tín hiệu zonulin, bất kể sự biểu hiện di truyền của chứng tự miễn dịch, dẫn đến sự gia tăng sự thẩm thấu của ruột đến các đại phân tử.

4. Các vấn đề về tuyến giáp:

Một trong những bệnh tự miễn dịch mà hội chứng ruột bị rò rỉ có thể trực tiếp ảnh hưởng là bệnh Hashimoto, còn được gọi là "viêm tuyến giáp mãn tính". Rối loạn này có thể dẫn đến chứng suy giáp, rối loạn chuyển hóa, mệt mỏi, trầm cảm, tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác.

5. Thiếu hụt dinh dưỡng:

Sự thiếu hụt dinh dưỡng khác nhau do ruột thừa bao gồm vitamin B12, magiê và các enzyme chính giúp tiêu hóa thức ăn. Chuyên gia khuyến cáo rằng những người bị rò rỉ ruột nên bổ sung thực phẩm nguyên, đa vitamin và chứa nhiều men vi sinh không chỉ giúp tiêu hóa thức ăn mà còn có thể bổ sung những chất dinh dưỡng mà họ còn thiếu.

6. Tình trạng da viêm:

Cách đây hơn 70 năm, một số bác sĩ đã đưa ra lý thuyết liên kết ruột và da, cho rằng các vấn đề ruột cũng sẽ gây một loạt vấn đề sức khỏe về da, đặc biệt là mụn trứng cá và bệnh vẩy nến. Các chứng này có thể điều trị bằng thuốc uống và kem bôi, tuy nhiên đôi khi chỉ cần chữa bệnh ruột là đã có thể giải quyết các vấn đề trên.

7. Các vấn đề về tâm lý và tự kỷ:

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Neuro Endocrinology Letters, ruột thừa đã được chứng minh là gây ra nhiều rối loạn nhận thức về thần kinh. Ví dụ, đặc tính đáp ứng viêm của sự tăng tiết ruột gây ra việc giải phóng các cytokine gây viêm và các hóa chất khác gây ra chứng trầm cảm.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.