Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 dấu hiệu lạ có thể cho biết bạn mắc vấn đề về tim mạch

Theo số liệu thống kê gần đây nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh, bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho phụ nữ trên 35 tuổi, người chết do bệnh tim chiếm 1 trong 4 ca tử vong. 

Image title

Thông thường, các triệu chứng bệnh tim không được người ta chú ý hoặc bị phớt lờ, đặc biệt là ở những phụ nữ trẻ tuổi. Dưới đây là một số dấu hiệu bệnh tim mà bạn không nên bỏ qua để đề phòng căn bệnh chết người này:

Bị sưng chân hoặc mắt cá chân:

Chân có thể bị sưng vì rất nhiều lý do, trong đó có cả bệnh tim tiềm ẩn. Việc tích tụ chất lỏng (hay còn gọi là phù) là một triệu chứng chung của suy tim sung huyết, đó là một chứng bệnh mà khi tim bạn không thể xử lý hút đẩy máu theo tỷ lệ phù hợp.

Trái ngược với những loại sưng phổ biến khác trên cơ thể, loại sưng chân sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian hoặc có thể dần dần lan ra những chỗ khác của cơ thể. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy chân bị sưng ở mức độ đáng lưu ý trong một thời gian dài mà vẫn chưa khỏi, hãy báo ngay cho bác sĩ.

Nhức đầu:

Trước khi bạn uống đại một viên thuốc nhức đầu rồi lờ đi cơn đau đầu của mình, bạn nên biết rằng nhức đầu nghiêm trọng cũng có thể là triệu chứng của đột quỵ hoặc cục máu đông trên não. Mặc dù đau đầu không hẳn là dấu hiệu của một vấn đề về tim, nhưng nếu bạn có các triệu chứng khác cùng xuất hiện như cứng cổ, mệt mỏi, chóng mặt, hoặc cơn đau đột ngột xuất hiện mà không có dấu hiệu hay triệu chứng gì, bạn có thể có nguy cơ phình mạch, bạn nên đến bác sĩ ngay.

Kiệt sức:

Image title

Đây có thể là dấu hiệu khó nhận biết nhất vì có hàng triệu lý do khiến bạn cảm thấy mệt mỏi - thiếu ngủ, căng thẳng,... Nhưng ở đây chúng ta đang nói về mức độ mệt mỏi bất thường. Nếu bạn có dáng người cân đối mà lại thấy choáng hay mệt khi leo cầu thang thì đây là điều đáng lưu ý. 

Một dấu hiệu khác: 

Nếu bạn cảm thấy một cơn mệt mỏi rã rời mà chỉ có khi bạn bị cúm chẳng hạn, đó cũng là thứ đáng quan tâm. Trong trường hợp này, trái tim có thể đang phải cật lực để đưa oxy đi khắp cơ thể của bạn.

Mặc dù triệu chứng này dễ bị lơ, đặc biệt đối với những phụ nữ không chịu giảm tốc độ hoạt động, vì vậy bạn càng phải lưu ý nó nếu có xảy ra thêm bất cứ triệu chứng phụ nào.

Đau bụng:

Nhiều người cho rằng cảm giác đau tim là cảm giác đau trực tiếp ở ngực hoặc ở cánh tay trái. Nhưng trong một số trường hợp, cơn đau từ trụy tim có thể lan đến các chỗ khác trên cơ thể, đôi khi người ta than thở rằng dạ dày mình bị đau, nhưng thực chất, cơn đau đó xuất phát từ tim.

Khi bạn cảm thấy những cơn co thắt dạ dày, có thể là do tim đang phát ra tín hiệu đau truyền đến dạ dày của bạn. Mặc dù đây cũng có thể là dấu hiệu của co thắt hay ợ nóng của dạ dày thôi, những để chắc chắn, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra.

Ngất xỉu:

Ngất xỉu là kết quả của tụt huyết áp, đôi khi có thể xảy ra từ việc thay đổi tư thế đứng ngồi nằm đột ngột hay do các loại thuốc bạn đang uống. Tuy nhiên, ngất xỉu có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn. Chứng rối loạn van tim khiến máu trong cơ thể chảy bất thường, nhịp tim đập quá chậm hoặc quá nhanh, hay một vết bóc tách ở thành động mạch chủ đều là nguyên nhân có thể khiến bạn bị ngất xỉu.

Nếu bạn chỉ ngất một hay vài lần riêng biệt, có nguyên nhân rõ ràng thì có thể bạn không phải quá lo lắng về bệnh tim. Mặt khác, bạn nên đến bác sĩ ngay nếu tình trạng ngất cứ xảy ra liên tục kéo dài.

Chóng mặt:

Image title

Giống như nhiều triệu chứng khác, chóng mặt có thể không phải là một dấu hiệu làm bạn phải lo ngại. Cảm giác nhức đầu có thể là do đứng lên quá nhanh, mất nước ... Nhưng nếu bạn bị chóng mặt thường xuyên và liên tục, bạn nên đến ngay bác sĩ. Chóng mặt có thể là do tắc nghẽn động mạch hoặc van tim, gây ra các triệu chứng do huyết áp.

Áp lực phần lưng trên:

Nhắc lại một lần nữa, cơn đau tim không phải lúc nào cũng khiến bạn đau ở tim. Thông thường, nhiều bệnh nhân nói rằng cơn đau tim khiến họ cảm giác như có tạ trên ngực vậy. 

Tuy nhiên, cảm giác bị đè nén đó vẫn có thể xuất hiện ở phần lưng của bạn. Nếu cảm thấy áp lực đè nặng phần lưng trên, bạn nên cẩn thận vì đó có thể là một dấu hiệu của một cơn đau tim và bạn cần phải được hỗ trợ y tế ngay lặp tức.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.