Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 dấu hiệu của cơn đau đầu bất thường

Cũng như tất cả các chứng đau, thì đau đầu thường rất khó phân loại. Cơn đau đầu mà một người cho là "khủng khiếp" lại có thể có vẻ nhẹ nhàng đối với người khác.

Nhìn chung, chúng ta cần đi khám bác sĩ ngay nếu trạng thái của cơn đau đầu có dấu hiệu thay đổi. Chẳng hạn như, bình thường bạn không bao giờ bị nhức đầu, song hiện tại cơn đau đầu lại kéo dài triền miên. Hoặc nếu cường độ những cơn đau nửa đầu (còn gọi là chứng đau đầu Migraine) thường xuyên của bạn đột ngột tăng lên, bạn cần chú ý gặp bác sĩ ngay lập tức.

Image title

Thậm chí, ngay cả trong những tình huống đó, rất có thể chứng nhức đầu bạn đang trải qua không nguy hiểm đến mức đe dọa đến tính mạng. Chúng ta thường lo lắng bị u não, song chứng nhức đầu thực sự không nằm trong số các triệu chứng của khối u.

Mặt khác, có một số dấu hiệu cảnh b��o rằng chứng nhức đầu bạn đang gặp phải thực sự là một trường hợp y khoa cấp bách. Dưới đây là những điều cần lưu ý:

1. Đầu bạn đau như búa bổ

Nếu một cơn đau đầu dữ dội xuất hiện đột ngột, giống như có ai đó đánh vào đầu bạn bằng một cái búa, thì bạn nên cẩn trọng. Nó có thể là chứng "xuất huyết dưới da", hoặc chảy máu trong não do chứng phình động mạch dẫn đến vỡ mạch máu. Đó thực sự là một tình trạng nguy hiểm, và bạn cần phải đến bệnh viện ngay. Nói rõ hơn, thì biểu hiện của chứng đau đầu này không phải là cơn đau chỉ nhói lên trong vài giây hoặc vài phút. Cơn đau sẽ không biến mất một cách nhanh chóng. Đừng mắc phải sai lầm, đó là uống thuốc giảm đau và đi ngủ.

2. Cơn đau đầu có sự thay đổi trạng thái và mức độ

Image title

Nếu bạn bị chứng đau nửa đầu hoặc đau căng đầu (các mức độ đau đầu đặc biệt nghiêm trọng), bạn không cần phải quá lo lắng. Điều cần lưu ý là trạng thái và mức độ của cơn đau. Liệu cơn đau giữ nguyên ở một cấp độ hay lên xuống thất thường? Nếu chứng đau đầu nghiêm trọng bạn đang trải qua khác với những gì bạn thường gặp, rất có thể đó là chứng phình động mạch hoặc một số tình huống y khoa khẩn cấp khác.

3. Cơn đau đầu không phải là thứ duy nhất bạn đang phải đối phó:

Một cơn nhức đầu tệ hại kèm theo sốt là triệu chứng đáng lo ngại. Nó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng não - chẳng hạn như viêm màng não hoặc  viêm não. Đặc biệt nếu chứng đau đầu và sốt đi kèm với trạng thái tinh thần thay đổi, như bạn không thể nhớ được con mình là ai, hay không cư xử như thường ngày, v.v…, thì bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

4. Cơn đau xuất hiện sau mắt hoặc quanh vùng mắt:

Nếu bạn bị đau đầu kèm theo đau mắt, đặc biệt là nếu thị lực thay đổi, thì đó ắt hẳn là một trường hợp khẩn cấp. Khả năng lớn nhất ở đây là bạn đang bị tăng nhãn áp cấp tính, hoặc trong mắt xảy ra sự tích tụ của áp lực  làm giảm lưu lượng máu chảy và có thể dẫn đến chứng mù. 

5. Cơn đau tập trung ở 2 bên thái dương

Image title

Trong hầu hết các trường hợp, vị trí của cơn đau đầu không phải là dấu hiệu của bất kì điều gì đáng sợ. Song, một khi bạn đã bước qua tuổi 50, nếu cơn đau đầu tập trung vào một hoặc cả hai bên thái dương, nó có thể là dấu hiệu của viêm tạng thái dương - một tình trạng các động mạch hai bên thái dương bị sưng tấy. Nếu bạn gặp thêm các triệu chứng như mờ mắt hoặc bị sốt, bạn cần phải liên hệ bác sĩ ngay lập tức, vì chứng đau 2 bên thái dương này rất có thể dẫn đến mất thị lực nếu không được xử lý.

6. Cơn đau khiến bạn muốn bóp, nghiến chặt đầu, đồng thời bạn đang sử dụng thuốc làm loãng máu:

Nếu bạn đau đến mức tự bóp hoặc nghiến chặt hai bên thái dương, trong khi bạn đang uống các loại thuốc làm loãng máu, thì trong trường hợp này, cơn đau đầu có thể báo hiệu máu tụ dưới da, hoặc máu chảy chậm trong não do chất làm loãng máu. Tình huống này có thể gây chết người, vì thế hãy đến phòng cấp cứu ngay trước khi xảy ra những vấn đề nghiêm trọng hơn.

7. Cơn nhức đầu của bạn có tính lan truyền

Nếu những người xung quanh bạn - gia đình, có thể, hoặc các đồng nghiệp - đang phàn nàn hay than thở về cơn đau đầu của họ trong khi bạn lại đang trải qua một cơn đau đầu bất thường, thì đó có thể là một dấu hiệu của ngộ độc C02. Nếu bạn bước ra ngoài khu vực đó và nhận thấy cơn đau suy giảm, hãy cảnh báo với người khác, sau đó mở cửa sổ hoặc cửa ra vào của nơi đó và kiểm tra bên ngoài xem liệu có tình trạng rò rỉ CO2 hay không.

Nam Phong

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.