Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 dấu hiệu cho thấy bệnh cảm lạnh của bạn không phải là “chuyện đùa”

Thạc sĩ bác sĩ Shanna Levine thuộc Bệnh viện Mount Sinai ở thành phố New York cho biết, khi nói về bệnh cảm lạnh thường sẽ có hai kiểu người: một là những người bắt đầu tìm đến bác sĩ trong vòng 48 giờ sau khi bị cảm để được kê đơn vì họ muốn nó chấm dứt ngay lập tức, hai là những người trực tiếp bỏ qua nó và chỉ nói rằng cảm thấy hơi không thoải mái trong cổ họng.

Image title

Phần lớn người bị cảm lạnh thường xem nhẹ bệnh của mình và họ có xu hướng tự uống thuốc và tự điều trị thay vì đi khám bác sĩ. Nhưng họ không biết gì rằng những kĩ năng tự chẩn đoán đó vẫn còn rất thiếu sót.

Đó là lý do vì sao mà các chuyên gia đã chỉ ra những dấu hiệu cho thấy sự đáng quan ngại trong một số trường hợp cảm lạnh mà có thể bạn sẽ mắc phải để bạn rút kinh nghiệm có phản ứng kịp thời trong những trường hợp đó.

Cảm lạnh kéo dài hơn 3 tuần

Mặc dù ba tuần nghe thì có vẻ dài, nhưng thật ra bệnh cảm lạnh kéo dài đến 21 ngày là chuyện rất bình thường. Tình trạng ho kéo dài hơn 3 tuần cần phải được chú ý, vì nó có thể là dấu hiệu của bệnh hen suyễn, viêm phổi hoặc một loại bệnh lý về phổi khác. Hơn nữa, trong suốt ba tuần đó, các triệu chứng của bạn không chỉ phải ổn định mà còn phải cải thiện.

Các triệu chứng tái phát và còn nặng hơn trước

Image title

Đôi khi bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhưng để rồi trở nên tồi tệ hơn nhiều. Tiến sĩ Cary Sennett, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Tổ chức Hen Suyễn và Dị ứng Hoa Kỳ cho biết: "Có một số dấu hiệu khẩn cấp đòi hỏi phải được chăm sóc y tế ngay lập tức. Các triệu chứng giống như cảm cúm trông có vẻ là đã cải thiện nhưng lại trở nên nặng hơn và ho nhiều hơn là một trong những triệu chứng đó. Theo Mayo Clinic, bạn có thể bị "nhiễm trùng thứ phát", có thể là viêm phế quản hay viêm phổi. Bất kể nó là gì, bạn cũng nên đi khám bác sĩ.

Đờm có màu

Nước bọt thường sẽ đặc hơn khi bị cảm lạnh, nhưng nếu đờm của bạn có màu lạ thì điều đó có nghĩa là có điều gì đó kỳ lạ đang xảy ra trong cơ thể bạn. Đó là các tế bào bạch cầu đang cố gắng chống lại bệnh nhiễm trùng. Vì thế, nếu bạn nhận thấy đờm của mình có màu vàng, nâu, xanh lá cây, hoặc thậm chí là máu, thì bạn nên đi khám bác sĩ ngay.

Mắt bị ngứa hoặc chảy nước

Nếu bạn bị chảy nước mắt không ngừng thì đó có thể là dấu hiệu bạn đang bị dị ứng chứ không phải là cảm lạnh thông thường. Đôi khi sẽ thật khó để phân biệt hai bệnh này. Có hơn một trăm loại virut cúm khác nhau, mỗi loại có xu hướng lan rộng vào những thời điểm nhất định trong năm, đó là lý do tại sao bạn có thể bị cảm lạnh vì dị ứng theo mùa. Theo các nhà khoa học, các triệu chứng khác của dị ứng có thể bao gồm phát ban, sưng lưỡi, cảm giác ngứa, co thắt dạ dày, và hơn thế nữa.

Bị sụt cân

Bị sụt cân trong khi đang bị cảm lạnh có thể là một dấu hiệu đáng quan ngại. Các chuyên gia cho biết việc sụt cân đột ngột kết hợp với các triệu chứng giống như cảm lạnh có thể là một dấu hiệu của chứng tăng tuyến giáp, một bệnh ung thư ác tính, một tình trạng nhiễm khuẩn hoặc thậm chí là HIV.

Thở khò khè

Image title

Mặc dù ho là một triệu chứng thông thường của cảm lạnh, nhưng nếu ho mà đi kèm với thở khò khè hoặc tức ngực thì đó có thể là một triệu chứng của bệnh hen suyễn. Khi bị bệnh suyễn tấn công, đường thở của bạn sẽ sưng lên và bị viêm, bị tắc bởi chất nhầy và sau đó bị co lại do các cơ siết chặt. Từ đó việc thở sẽ trở nên khó khăn. Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng này.

Bị đau nhức nghiêm trọng ở một số chỗ

Bạn cũng nên cảnh giác nếu bạn đang phải trải qua các cơn đau hoặc căng tức ở một số nơi cụ thể trên cơ thể. Ví dụ, viêm họng liên cầu khuẩn chắc chắn sẽ làm cho cổ họng của bạn bị đau. Nhiễm trùng xoang có thể làm tổn thương đường mũi hoặc thậm chí là răng. Và tất nhiên còn có nhiễm trùng tai. Theo các chuyên gia, nếu bạn đang gặp phải bất kỳ tình trạng nào như mất thính giác, đau dữ dội trong tai (đau khi chạm vào) và có mủ chảy ra thì bạn chắc chắn phải đi gặp bác sĩ.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.