Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề về thận

1. Ngứa, phát ban

Thận đảm nhận chức năng đào thải các độc tố và giúp các cơ quan duy trì được chất dinh dưỡng và khoáng chất. Một khi chức năng của thận hoạt động kém sẽ ảnh hưởng đến bề ngoài của da và gây ra cảm giác khó chịu khi cơ thể phản ứng lại chất độc thừa thải. Ngứa hoặc phát ban xảy ra khi thận hoạt động kém sẽ khiến bạn có thể khó chịu và thường được điều trị bằng một số loại thuốc chuyên trị.

Image title

2. Vị kim loại trong miệng

Sự tích tụ độc tố trong máu sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của thận và gây ra cảm giác vị kim loại trong miệng và hơi thở có mùi. Một số bệnh nhân còn phàn nàn về việc thức ăn bắt đầu trở nên có mùi kim loại. Số khác thì không thích ăn thịt như trước kia nữa.

3. Buồn nôn

Một khi độc tố thừa tích tụ lâu ngày trong máu sẽ gây ra cảm giác buồn nôn. Nôn mửa là nguyên nhân gây mất cảm giác thèm ăn và nếu xảy ra trong thời gian dài sẽ khiến bệnh nhân sụt cân nghiêm trọng.

Image title

4. Buồn tiểu một cách không cần thiết

Thận sản sinh ra nước tiểu và bạn sẽ dễ dàng kiểm soát quá trình tiểu tiện nếu như thận hoạt động bình thường. Tuy nhiên, đối với một số người, việc thận suy dẫn đến việc báo động giả trong việc tiểu tiện hay nói cách khác bệnh nhân sẽ cảm thấy buồn tiểu một cách không cần thiết. Một số còn cho biết tình trạng này luôn xảy ra vào ban đêm và khiến họ thức giấc.

5. Thay đổi nước tiểu  

Ngoài việc tiêu nhiều hơn hoặc ít hơn, bạn còn nên chú ý về tình trạng nước tiểu của bản thân. Một số dấu hiệu bất thường như:

Đi tiểu ra máu

Màu nước tiểu đậm hơn hoặc nhạt hơn bình thường

Nước tiểu xuất hiện bọt

6. Tình trạng phù xuất hiện ở chân, bàn chân, mắt cá chân hoặc ở mặt

Một chức năng khác của thận là bài tiết lượng nước thừa ra khỏi cơ thể. Một khi thận trở nên yếu, chức năng này sẽ không thể thực hiện được và lượng nước dư thừa sẽ tích tụ trong cơ thể gây ra chứng phù ở mắt cá chân, chân, bàn chân, mặt và ở tay.

Image title

7. Mệt mỏi, kiệt sức

Một khi thận làm việc không hiệu quả sẽ ảnh hưởng đến máu và những bệnh nhân mắc bệnh thận thường là đối tượng của bệnh thiếu máu dẫn đến tình trạng mệt mỏi, kiệt sức. Một số triệu chứng khác cần được xem xét bao gồm: cảm thấy lạnh, hoa mắt, khó thở,…

Đ.M

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.