Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 dấu hiệu cảnh báo u não bạn nên biết

Các khối u não có đủ hình dạng và kích cỡ, và do đó, các triệu chứng của chúng cũng đa dạng không kém.

Chìa khóa để nhận diện triệu chứng của một khối u thực sự phụ thuộc vào vị trí của khối u đó.

Ví dụ, nếu bạn có một khối u gần một phần não điều khiển cánh tay hoặc thị lực, các triệu chứng có thể bao gồm yếu chi hoặc nhìn mờ.

Vì mỗi tế bào trong não của bạn có thể tạo thành một khối u và điều khiển bộ não của bạn hoặc diễn giải thông tin từ tất cả các phần của cơ thể, các danh sách triệu chứng của các khối u có thể bao gồm "gần như bất cứ điều gì có thể tưởng tượng được”.

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu và triệu chứng thường phổ biến hơn những cái khác. Dưới đây là những triệu chứng điều cần bạn cần thực sự để tâm:

Image title

Động kinh

Bất kể bạn đang có loại khối u nào, cơn co giật thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của nó. Kích thích từ các khối u tế bào thần kinh khiến các nơ-ron thần kinh mất kiểm soát, dẫn đến sự cử động bất thường. Cũng giống như các khối u, co giật ở nhiều hình thức. Bạn có thể sẽ bị co giật toàn thân, một chi hoặc một phần trên khuôn mặt.

Trở nên vụng về

Nếu bạn thấy mình phải dò dẫm tìm chìa khóa, bước hụt, hoặc mất thăng bằng cơ thể, tay chân vụng về,vv… thì đó có thể là một dấu hiệu của sự rắc rối. Việc gặp vấn đề khi nói, nuốt, hoặc kiểm soát biểu hiện trên khuôn mặt cũng là một số triệu chứng của u não.

Cảm thấy tê

Giống như sự vụng về, sự mất cảm giác ở một phần cơ thể hoặc khuôn mặt cũng là dấu hiệu bạn nên lưu ý. Đặc biệt, nếu khối u hình thành trên gốc não, nơi mà bộ não kết nối với cột sống, bạn có thể gặp phải tình trạng mất cảm giác hay chuyển động vụng về.

Những thay đổi trong bộ nhớ hoặc suy nghĩ

Thật ra các khối u có thể gây ra những thay đổi lớn ở hành vi hay tính cách của một người. Những người có khối u có nhiều khả năng có điều vấn đề ghi nhớ, cảm thấy bối rối, hoặc phải chịu đựng những vấn đề suy nghĩ ít tính kịch tính.

Cảm thấy buồn nôn

Cảm giác buồn nôn hoặc đau bụng, đặc biệt là nếu những triệu chứng có chiều hướng diễn ra dai dẳng và không giải thích được, thì đó có thể là một dấu hiệu của khối u.

Thay đổi thị lực

Image title

Các biểu hiện như mờ mắt, song thị và mất thị lực đều có liên quan đến các khối u. Bạn cũng có thể nhìn thấy những vật thể, điểm hoặc hình dạng trôi nổi trong tầm nhìn, hoặc nhìn thấy cách quầng sáng.

Không bị đau đầu

Chứng đau đầu thường không phải là một dấu hiệu sớm của một khối u não. Đau đầu có thể báo hiệu một khối u rất lớn, nhưng thường không phải là một trong những triệu chứng xuất hiện đầu tiên.

*** Những điều bạn cần biết về u não

Cái gì gây ra khối u? Một số rối loạn di truyền có thể dẫn đến các khối u não. Nhưng phần lớn các khối u phát sinh ở những người không có yếu tố nguy cơ hoặc yếu tố ảnh hưởng. Trong thực tế mọi người đều có nguy cơ phát triển khối u, ở mọi lứa tuổi; đặc biệt, trẻ em và người lớn trên 60 tuổi có nhiều khả năng để phát triển các khối u hơn.

Bỏ qua tất cả những gì bạn có thể đã biết, thì điện thoại di động không phải là một yếu tố nguy cơ gây u não. Đó là một quan niệm sai lầm khá phổ biến, nhưng không có bằng chứng thuyết phục.

Đối với các khối u não lớn hoặc ác tính, phương pháp điều trị có thể là phẫu thuật, sử dụng thuốc, xạ trị hay hóa trị. Điều đáng mừng là không phải tất cả các khối u não đều nghiêm trọng. Nhiều khối u nhỏ và lành tính, và không cần điều trị. Nếu các bác sĩ tìm thấy khối u lành tính trong não bạn, họ sẽ chỉ theo dõi sự phát triển hay thay đổi của nó.

Đoàn Minh

Tags: U não
Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.