Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 cách phòng ngừa khô mắt

Mắt bạn bị khô và đau rát? Một số nguyên nhân thường thấy – dị ứng, ô nhiễm trong không khí, điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có một thủ phạm: đó chính là tuổi tác. Khi bạn già đi, nguy cơ khô mắt sẽ tăng lên, đặc biệt đối với những người đang trải qua thời kỳ mãn kinh.

Hãy áp dụng những mẹo sau đây để giữ ẩm và tránh bị khô rát cho mắt.

Image title

1. Nghỉ giải lao trong khi làm việc với máy tính

Ngồi trước máy tính cả ngày sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến mắt vì mắt phải làm việc liên tục với cường độ cao. Vì thế, bạn nên để cho mắt nghỉ ngơi mỗi giờ một phút. Ngoài ra, các chuyên gia cũng đề xuất một giải pháp “nguyên tắc 20-20-20”: cứ mỗi 20 phút làm việc sẽ giành ra 20 giây để nhìn vào một vật nào đó cách xa 20 feet (6m). Nhìn chăm chú vào cái gì đó ở gần, chẳng hạn như màn hình máy tính, sẽ làm cho mắt căng thẳng hơn là nhìn một vật ở xa.

2. Sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn

Thuốc nhỏ mắt bày bán tại các hiệu thuốc có thể giúp giữ nước cho đôi mắt của bạn. Nên lựa chọn những sản phẩm không có chất bảo quản vì nó có thể gây kích ứng mắt, và nên nhỏ mắt mỗi vài giờ.

3. Sử dụng các sản phẩm có chứa omega-3

Image title

Omega-3 trong dầu cá có thể giúp giảm viêm trong cơ thể, đặc biệt là ở mắt, vì đây là một nguyên nhân chính gây khô mắt.

4. Đeo kính áp tròng hợp lý

Cách sử dụng kính áp tròng cũng là một nguyên nhân chính gây khô mắt. Nếu bạn cần phải đeo kính áp tròng suốt cả ngày, thì hãy tháo ra ngay khi vừa về đến nhà để cho mắt được nghỉ ngơi. (Và không bao giờ được đeo khi tắm)

5. Cẩn thận với môi trường xung quanh

Môi trường khô sẽ dẫn đến mắt bị khô. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể đầu tư cho mình một máy tạo độ ẩm. Nó sẽ tạo ra nhiều độ ẩm hơn trong nhà (hoặc văn phòng) của bạn, và nó đặc biệt tốt cho mùa đông vì hệ thống sưởi ấm của bạn có xu hướng làm khô không khí xung quanh bạn.

6. Cẩn thận với các loại thuốc

Có một số loại thuốc có thể gây khô mắt, chẳng hạn như thuốc kháng histamin để điều trị dị ứng, vì chúng được chế tạo để làm khô vùng xoang. Ngoài ra, một số thuốc tránh thai cũng có thể dẫn đến tình trạng khô mắt. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về các loại thuốc ít làm khô mắt.

7. Bạn cũng có thể thử một số phương pháp mát-xa mắt sau đây:

Image title

Chà hai lòng bàn tay vào nhau để làm ấm chúng. Đặt khuỷu tay lên bàn và áp hai lòng bàn tay vào mắt. Hít thở sâu, sau đó đưa bàn tay lên cao hơn, ấn nhẹ nhàng vào mỗi mắt. Giữ một lúc, sau đó bỏ tay ra.

Sử dụng các ngón tay để mát-xa nhẹ nhàng chân mày của bạn, bắt đầu từ giữa lông mày và di chuyển sang hai bên thái dương. Lặp lại một lần, sử dụng các đầu ngón tay ấn nhẹ vào các điểm trước đó. Sau cùng, mở mắt thật to và hịt thở thật sâu, thư giãn.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.