Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 cách giúp bạn qua cơn đau lưng mà không cần dùng thuốc

Không có bất kỳ phương pháp nào có thể nói cho bác sĩ biết mức độ đau đớn của bạn. Và cách giảm đau của người khác chưa chắc đã có tác dụng với bạn. Bởi vì, suy cho cùng, đau đớn chỉ có mình bạn cảm nhận được.

Cũng giống như cảm giác ấm áp hay vui sướng, đau là một cảm giác được tạo ra bởi bộ não dựa trên các thông tin cảm giác nó nhận được từ cơ thể. Có rất nhiều yếu tố có thể tác động lên mức độ của cơn đau mà bộ não nhận thức. Lo lắng, mệt mỏi, kể cả sự dự đoán trước cơn đau có thể tăng hoặc giảm cơn đau thực tế của bạn.

Image title

Hơn nữa, có rất nhiều cách để giảm đau mà không cần dùng đến thuốc. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn bảy phương pháp giảm đau như vậy.

Gặp gỡ bạn bè

Tiến sĩ Robin Dunbar, giáo sư về tâm lý học tiến hóa tại Oxford cho hay, việc gặp gỡ bạn bè sẽ làm tăng vọt hệ thống endorphin trong não của bạn. Endorphins là những chất thần kinh tạo cảm giác tốt có thể làm dịu hoạt động ở các trung khu não. Điều này có thể giải thích vì sao gặp gỡ bạn bè sẽ giảm bớt đau đớn.

Mặt khác, sự tách biệt với xã hội, nghĩa là dành quá nhiều thời gian ở một mình và xa lánh bạn bè cũng như gia đình, có thể làm cho cơn đau lưng của bạn tồi tệ hơn.

Vui vẻ lên

Tiếng cười cũng là một chất giảm đau hiệu quả. Nghiên cứu của tiến sĩ Dunbar đã cho thấy cười vui vẻ trong bất kỳ trường hợp nào cũng có thể làm tăng khả năng chịu đau của bạn. Một lần nữa, endorphins lại là “vị cứu tinh” của bạn. (Cười vui vẻ sẽ làm tăng vọt các chất tạo cảm giác vui vẻ trong não)

Xoa bóp

Một nghiên cứu gần đây nhất đã chứng minh xoa bóp có thể “đánh bại”, hoặc ít nhất là lấn át, nhận thức của bạn về cơn đau.

Image title

Tiến sĩ Tiffany Field, giám đốc Viện nghiên cứu Touch Research tại Đại học Miami, cho biết các cơ quan thụ cảm áp lực trong da phản ứng với sự tiếp xúc của người khác bằng cách kích hoạt dây thần kinh phế vị của não. Bà còn cho biết thêm, hoạt động của dây thần kinh phế vị được gia tăng sẽ làm giảm căng thẳng. Bà giải thích rằng sự sụt giảm căng thẳng đó (và các hoocmon liên quan đến căng thẳng như cortisol) sẽ làm dịu cảm giác đau của bạn.

Lăn lưng bằng dụng cụ hình trụ

Sử dụng một vật có hình trụ tròn để “nhào nặn” các cơ của bạn có thể làm giảm đau nhức, ngay cả ở những nơi không bị đau.

Một nghiên cứu cho biết châm cứu cũng có thể làm giảm tới 55% cơn đau của bạn.

Giống như xoa bóp, cả châm cứu và lăn lưng đều có thể làm giảm đau bằng cách gia tăng hoạt động của thần kinh phế vị trong não.

Vận động đổ mồ hôi

Một nghiên cứu đã chứng minh dành ra 25 phút tập thể dục chẳng hạn như chạy bộ, đi xe đạp và bơi đã làm giảm 28% sự nhận thức về cảm giác đau. Cho dù bạn đang phải vật lộn với chứng đau lưng, hay một tình trạng đau mãn tính như đau cơ xơ hóa, thì tập thể dục dường như vẫn có ích cho bạn.

Một nghiên cứu có liên quan đã cho thấy các vận động viên có khả năng chịu đau tốt hơn những người bình thường. Nhiều nghiên cứu khác cũng đã tìm ra mối liên hệ giữa việc nâng tạ và các lợi ích giảm đau tương tự.

Các nhóm nghiên cứu này nói rằng tập thể dục có thể kích hoạt các thụ thể opioid trong não của bạn, giúp làm dịu cơn đau. (Nhiều loại thuốc giảm đau không kê đơn và thuốc giảm đau theo toa cũng hoạt động bằng cách kích hoạt hệ thống opioid trong não.)

Thiền

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thiền định có công dụng giảm đau.

Image title

Các tác giả của nghiên cứu đó cho hay vẫn chưa thể hoàn toàn khẳng định rằng thiền định có thể tạo ra điều kỳ diệu. Nhưng nghiên cứu của họ cho thấy thiền định không làm giảm đau bằng cách can thiệp vào hệ thống opioid trong não của bạn. Điều đó có nghĩa là thiền định có thể giúp loại bỏ cơn đau ngay cả khi thuốc giảm đau không có hiệu quả.

Duỗi lưng

Dành ra một tiếng tập yoga hoặc duỗi lưng mỗi tuần có thể giúp bạn bớt đau trong vài tháng. Các chuyên gia nói rằng yếu tố tinh thần của yoga có thể làm tăng những lợi ích về mặt thể chất của việc luyện tập thường xuyên.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.