Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 cách chữa ngáy ngủ

Bạn có thể thuộc về 45% số người trưởng thành bình thường ngáy khi ngủ, ít nhất là đôi khi, hay bạn biết ai đó có thói quen này. Ngáy ngủ là vấn đề quan trọng.

Image title

Người chồng hay người vợ ngáy ngủ sẽ ngăn người kia có một giấc ngủ ngon, và cuối cùng dẫn đến việc họ ngủ riêng. Ngáy ngủ thật sự gây vấn đề trong hôn nhân. Không những ngáy ngủ là một sự phiền nhiễu, 75% số người ngáy ngủ mắc bệnh ngưng thở khi ngủ làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Hãy thận trọng khi tự điều trị bằng thuốc xịt hay thuốc viên mua tự do không cần bác sĩ chỉ định. Nên hỏi ý kiến bác sĩ. Nhiều thuốc trị ngáy ngủ được đưa ra thị trường mà không có những nghiên cứu khoa học làm cơ sở.

Thay vì dùng thuốc, bạn hãy thử những giải pháp tự nhiên và những thay đổi trong sinh hoạt có thể giúp bạn hết ngáy.

1. Thay đổi tư thế

Nằm ngửa làm phần cuống lưỡi và ngạc mềm chùng xuống phần sau cổ họng, gây ra tiếng rung  khi bạn ngủ. Nằm nghiêng sẽ tránh được điều này. Dùng gối ôm dài để chặn, giúp bạn duy trì thế nằm nghiêng. Dùng băng keo dán một quả banh tennis vào lưng áo ngủ, hay để giường dốc với đầu giường nâng cao làm thông đường mũi và hết ngáy. 

Tuy nhiên tư thế này có thể làm đau cổ. Nếu bạn vẫn không hết ngáy dù đã đổi tư thế nằm, nguyên nhân có thể là bệnh ngưng thở khi ngủ. Trong trường hợp này bạn cần gặp bác sĩ.

2. Giảm cân.

Image title

Giảm cân giúp một số người nhưng không hiệu quả với một số người khác. Những người gầy vẫn có thể ngáy ngủ. Nếu bạn tăng cân và bắt đầu ngáy ngủ - bạn không ngáy ngủ trước khi tăng cân- thì giảm cân có ích cho bạn. Nếu bạn tăng cân ở quanh cổ, đường kính bên trong của cổ họng sẽ bị khít lại làm bạn ngáy.

 3. Tránh uống rượu

Rượu và thuốc an thần làm giảm trương lực cơ ở phần sau cuống họng, làm bạn có khả năng ngáy ngủ. Uống rượu 4 hay 5 tiếng trước khi ngủ làm ngáy ngủ tệ hại hơn. Những người không thường ngáy sẽ ngáy sau khi uống rượu.

4. Thực hiện vệ sinh ngủ

Các thói quen xấu liên quan đến giấc ngủ (gọi là vệ sinh ngủ kém) có tác dụng tương tự như thói quen uống rượu. Làm việc một thời gian dài không ngủ có nghĩa là bạn ngủ sau khi kiệt sức, giấc ngủ say và sâu và cơ bắp trở nên mềm, làm bạn ngáy ngủ.

5. Thông đường mũi

Nếu ngáy bắt đầu từ mũi, giữ đường mũi thông thoáng có thể giúp ích. Đường mũi thông cho không khí vào chậm hơn. Hãy tưởng tượng một vòi tưới có ống hẹp có nước chảy qua. Vòi ống càng hẹp, nước chảy càng mạnh.

Đường mũi của chúng ta hoạt động tương tự. Nếu mũi bị nghẹt, hoặc hẹp do bị cảm , không khí chuyển động nhanh sẽ làm bạn ngáy.

Tắm nước nóng trước khi đi ngủ có thể giúp thông đương mũi. Cũng có thể để một chai nước muối trong phòng tắm. Súc mũi bằng nước muối trong khi tắm giúp thông đường mũi.

6. Đổi gối ngủ

Các chất gây dị ứng trong phòng ngủ và trong gối ngủ có thể có vai trò khiến bạn ngáy ngủ. Ve bụi tích tụ trong gối có thể gây phản ứng dị ứng và dẫn đến ngáy ngủ. Cho vật nuôi ngủ trên giường, bạn sẽ hít vào những vẩy da của chúng, cũng là một loại kích thích.

Image title

Bỏ gối ngủ vào máy thổi khí vài tuần một lần và thay áo gối mỗi 6 tháng để hạn chế tối đa ve bụi và tác nhân dị ứng. Không để vật nuôi vào phòng ngủ.

7. Giữ ẩm tốt

Uống nhiều nước. Chất tiết ra trong mũi và ngạc mềm trở nên dính khi bị mất nước, làm bạn ngáy nhiều hơn. Theo Viện Y học, phụ nữ khoẻ mạnh uống 11 tách nước (từ thức ăn và thức uống) mỗi ngày, đàn ông cần uống 16 tách.

Nói chung, ngủ đủ, nằm ngủ nghiêng, tránh uống rượu trước khi ngủ. Và tắm nước nóng nếu đường mũi bị nghẹt. Những cách làm đơn giản này có thể làm ra sự thay đổi vô cùng lớn trong việc giảm ngáy ngủ.

                                                                                               

                                                                                                  N.M.C

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.