Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 biểu hiện cho thấy con bạn là một đứa trẻ khó bảo- và cách giải quyết vấn đề này

1. Trẻ “sai khiến” bạn làm đủ mọi thứ

Không cần biết ngoài đời bạn là người có uy quyền như thế nào, nhưng một khi con bạn đòi hỏi bạn làm một điều gì đó, bạn sẽ không ngần ngại mà làm ngay lập tức. Bởi vì nếu chúng ta không đáp ứng, trẻ sẽ khó chịu và làm loạn lên. Mặc dù đồng ý với những yêu cầu của trẻ có thể là một giải pháp dễ dàng và nhanh chóng, nhưng đó không phải là cách khôn ngoan. 

Trẻ em, đặc biệt là những trẻ còn rất nhỏ thường xem cha mẹ của mình là những người rất có uy quyền. Khi trẻ đòi hỏi, hãy lắng nghe những gì trẻ muốn nói và đáp ứng một cách hợp lí. Ban đầu con bạn có thể sẽ không hài lòng, nhưng điều này cần phải được thực hiện một cách kiên định trong thời gian dài.

Image title

2. Trẻ không ngừng khóc lóc

Khóc lóc, rên rỉ không chỉ gây khó chịu về mặt tinh thần mà nó còn là một “chiêu” rất dễ làm mủi lòng một số ông bố, bà mẹ. Những gì bạn cần làm là bắt-trẻ-nín. Nếu bạn không thể làm cho trẻ ngừng khóc lóc, bạn có thể “ngó lơ” để trẻ hiểu rằng điều này sẽ chẳng mang lại ích lợi gì và cuối cùng trẻ sẽ phải nín khóc. 

Hãy nhớ rằng: Đừng bỏ giờ xuống nước với trẻ. Một khi bạn bỏ cuộc, con bạn sẽ cảm thấy việc khóc lóc, rên rỉ là vô cùng hiệu quả và sẽ bắt đầu lạm dụng cách này nhiều hơn.

3. Trẻ gào khóc ở nơi công cộng

Ăn nói nhỏ nhẹ ở nơi công cộng là một yêu cầu tối thiểu của một xã hội văn minh và trẻ cần phải được giáo dục điều này từ khi còn nhỏ. Khi trẻ không được đáp ứng nhu cầu của mình, trẻ thường sẽ chọn cách gào khóc vì đó là một trong số ít những cách mà trẻ có thể nghĩ ra. 

Image title

Bạn có thể đối phó với tình trạng này bằng cách chơi một trò chơi gọi là “Nói to và Im lặng”. Cách chơi: Khi bạn nói "nói to," trẻ sẽ phải nói to; khi bạn nói "im lặng”, trẻ sẽ phải im lặng. Bạn có thể áp dụng trò chơi này thường xuyên nhưng mỗi lần chơi không nên chơi quá lâu. Dần dần, bạn có thể giải thích cho trẻ hiểu khi nào cần nói to và khi nào cần im lặng.

4. Cáu kỉnh không chịu xếp hàng

Hãy chắc chắn rằng con bạn được nghỉ ngơi đầy đủ và được cho ăn trước khi đi đến các cửa hàng hoặc siêu thị. Nói trước với trẻ rằng một khi đã vào hàng phải đứng nghiêm túc, không được đòi hỏi bất kỳ điều gì, cho dù trẻ có làm loạn cũng sẽ không được đáp ứng. Khi bước đến quầy tính tiền, hãy khen trẻ thêm một lần nữa rằng trẻ rất ngoan vì không quấy phá. 

Thế nhưng, nếu trẻ vẫn đòi mua kẹo ở một quầy gần đó, thì bạn cứ việc tính tiền và đi ra mà không cần phải chần chứ gì cả. Nếu trẻ vẫn còn bướng bỉnh thì bạn cũng không được xuống nước! Cách này có thể phải mất một vài lần mới có tác dụng, nhưng dần dần con của bạn sẽ hiểu rằng ở đẩy là siêu thị chứ không phải cửa hàng bán kẹo.

5. Trẻ chỉ khăng khăng làm một điều gì đó

Chẳng hạn như suốt một tuần trẻ chỉ muốn mặc đúng một bộ đồ siêu nhân, hay chỉ chịu ăn trong một cái tô hoặc uống trong một cái cốc đặc biệt. Tạo dựng sở thích có vẻ như là một cách tiếp cận tốt, nhưng về lâu dài điều này có thể cản trở sự phát triển của trẻ. Loại hành vi cứng nhắc này có thể thu hẹp thế giới của trẻ và hạn chế sự linh hoạt – một phẩm chất quan trọng và cần thiết mà trẻ cần tu luyện. 

Để giải quyết tình trạng này, bạn có thể đề xuất cho trẻ một số lựa chọn khác, và hãy để cho trẻ tự chọn thay vì bạn chọn cho trẻ. Bằng cách này, bạn đang giúp trẻ định hướng quá trình trưởng thành từ con nít thành người lớn, và cả bạn cũng như trẻ đều sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp.

6. Trẻ kén ăn

Là người làm cha, làm mẹ, bạn có trách nhiệm phải cung cấp cho trẻ những dưỡng chất tốt nhất, và bạn sẽ không thể làm được điều đó nếu con bạn có thói quen ăn uống xấu. Thay đổi thói quen ăn uống của trẻ có thể sẽ tốn khá nhiều thời gian, nhưng bạn phải kiên trì. 

Image title

Hãy cung cấp cho trẻ một chế độ ăn cân bằng. Có thể trẻ sẽ không chịu ăn, nhưng không sao, bạn có thể cho trẻ ăn nhẹ một vài giờ trước khi ăn bữa chính và có thể trẻ sẽ hứng thú với việc ăn hơn. Cảnh báo: không được để trẻ ăn quá nhiều đồ ăn vặt mà nên hạn chế ở mức phù hợp.

7. Trẻ không thích chia sẻ đồ của mình 

Đừng hiểu lầm, đây là một vấn đề hoàn toàn bình thường; ở giai đoạn phát triển sớm, trẻ chỉ hoàn toàn tập trung vào bản thân. Nhưng quá trình trưởng thành và chung sống với mọi người xung quanh đòi hỏi phải học cách chia sẻ, vì thế bạn nên dạy cho trẻ điều này ngay từ khi còn bé. Khi bạn thấy trẻ có biểu hiện lớn tiếng với bạn bè về một món đồ chơi nào đó, hãy nói với trẻ như thế này: "Con có thể chơi với xe tải một vài phút, sau đó sẽ đến lượt bạn." 

Nhưng nếu trẻ vẫn không chịu chia sẻ món đồ chơi ngay sau đó, thì bạn đừng nên “nịnh nọt” trẻ để trẻ nhường đồ chơi. Bạn chỉ cần lấy đi chiếc xe tải và đưa cho người bạn kia. Con bạn có thể sẽ làm loạn lên. Ngay lúc này bạn cần phải giải thích cho con hiểu rằng việc nhường nhịn, chia sẻ không phải lúc nào cũng vui vẻ, và dần dần con sẽ hiểu đây là một điều phải làm.

 H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.