Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 bí mật về sức khoẻ mà màu mắt của bạn có thể nói cho bạn biết

Image title


Có rất nhiều điều được nói lên từ màu mắt của bạn hơn bạn nghĩ. Trái với những gì bạn có thể đã được học ở trường lớp, có nhiều hơn một gen tham gia vào màu mắt.
Mặc dù thông qua sắc tố da bạn sẽ nhìn thấy sự tương tự giữa màu mắt của những người trong gia đình và bộ tộc (ví dụ mắt đen phổ biến ở một số dân tộc châu Phi hơn là một người Scandinavian).

Đôi mắt không chỉ là cửa sổ tâm hồn , hơn thế nữa là dù mắt có màu nâu, nâu nhạt, xanh lá cây, xanh dương, xám, hoặc một màu pha trộn, đôi mắt của bạn có thể cho bạn biết thêm về bản thân mình nhiều hơn bạn mong đợi. Màu mắt của bạn có thể cho thấy nguy cơ bị bệnh nào đó hoặc thậm chí dự đoán tửu lượng của bạn.

1. Những người mắt đen có nguy cơ bị đục thủy tinh thể

Image title

Một vết đục mờ xuất hiện trong con ngươi của mắt là một dấu hiệu phổ biến của đục thủy tinh thể. Và những người có đôi mắt đen có nguy cơ lớn hơn: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Ophthalmology năm 2000 đã cho thấy những người mắt đen có nguy cơ đục thủy tinh thể cao hơn gấp từ 1,5 đến 2,5 lần.
Bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tia cực tím là một trong những bước quan trọng trong phòng ngừa đục thủy tinh thể đối với bất cứ ai. Những người mắt đen thích tắm nắng nên đặc biệt thận trọng. (Mang kính râm và đội mũ rộng vành là một gợi ý hay).

2. Bệnh bạch biến ít phổ biến trong số những người mắt xanh.

Image title

Bạch biến là một loại bệnh gây mất màu da được thấy là ít gặp ở người có mắt màu xanh. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các biến thể trong hai gene đặc biệt, Tyr và OCA2, đóng một vai trò trong màu mắt xanh, cũng làm giảm nguy cơ bệnh bạch biến.

3. Ung thư tế bào hắc tố (melanoma) phổ biến hơn ở những người mắt xanh

Image title

Có một quan điểm về di truyền là ung thư tế bào hắc tố và bạch biến giống như là đối nghịch nhau. Do bạch biến là một bệnh tự miễn, có nghĩa là hệ miễn dịch tự nhiên của chúng ta tấn công nhầm chính cơ thể của chúng ta. Phản ứng thái quá đó có thể khiến cho những người mắt nâu nhạy cảm hơn với bệnh bạch biến và đẩy lùi u ác tính.
Mối liên hệ chính xác vẫn chưa được xác định rõ, nhưng các gen bảo vệ chống lại bệnh bạch biến, những gen bảo vệ chống lại các khối u ác tính, và những gen chỉ đơn giản là chịu trách nhiệm về số lượng và loại sắc tố để cung cấp cho bạn dường như đều có gắn kết với nhau.


4. Những người mắt đen có thể nhạy cảm với rượu

Image title

Nếu mắt bạn màu đen hoặc nâu, tửu lượng của bạn có thể kém hơn so với bạn bè có mắt xanh hoặc xanh lá cây. Những người mắt đen có thể nhạy cảm hơn với rượu và các loại chất kích thích nói chung.

5. Phụ nữ có màu mắt sáng có thể chịu đựng đau đớn tốt hơn

Image title

Phụ nữ với đôi mắt sáng có khả năng chịu đựng các cơn đau tốt hơn. Một nhóm nhỏ các phụ nữ đã được nghiên cứu trước và sau khi sinh và những người có đôi mắt sẫm màu hơn đã biểu hiện nhiều mối lo âu và rối loạn giấc ngủ để phản ứng với sự đau đớn.

6. Những người có màu mắt sáng có nhiều khả năng bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác

Image title

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây giảm thị lực sau tuổi 50 là sự thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác hoặc AMD, một tổn thưởng phần nhỏ của mắt gần trung tâm võng mạc nơi điều chỉnh độ sắc nét của thị lực. Nó có thể bắt đầu là sự nhòe mắt và tiến triển thành các điểm trống.
Một số nghiên cứu nhỏ đã gợi ý rằng, ngoài việc hút thuốc lá và một tiển sử bệnh của gia đình, có màu mắt sáng cũng làm tăng nguy cơ AMD.

7. Bất thường ở màu mắt có thể là một dấu hiệu nghiêm trọng

Image title


Nếu bạn nhận thấy lòng trắng của bạn bắt đầu đỏ lên, bạn có thể bị dị ứng chưa được chẩn đoán. Nếu chúng chuyển sang màu vàng, bạn có thể đang gặp vấn đề về gan. Nếu chỉ có một bên bị chuyển màu gần đây, nó có thể là một dấu hiệu của các bệnh di truyền chẳng hạn như u sợi thần kinh (neurofibromatosis).

Nếu mắt của bạn vốn đã có hai màu khác nhau, điều đó không có gì phải lo ngại; có thể là do các mẫu sắc tố hơi khác nhau được gán cho mỗi mắt trong thời gian sinh trưởng. Nhưng nếu bạn nhận thấy một sự thay đổi gần đây, bạn phải khám bác sĩ chuyên khoa mắt.

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.