Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 bài tập giữ thăng bằng bạn nên thử mỗi ngày

Những dụng cụ thú vị mà bạn trông thấy ở phòng tập chẳng hạn như dây dăng ngang, gậy và vòng, đều là những công cụ có để giúp bạn cải thiện sự khả năng giữ thăng bằng của mình và tăng cường nội lực của bạn.

Nếu bạn không thường xuyên luyện tập khả năng giữ thăng bằng, dần dần bạn sẽ mất đi nó, làm cho bạn dễ bị té ngã sau này. Khi đó, một bộ phận nào đó của cơ thể phải bù đắp cho sự chấn thương, dẫn đến thương tích nhiều hơn, làm giảm sức mạnh và tính linh hoạt cũng như đẩy nhanh tốc độ lão hóa.

Cách tốt nhất là bạn nên duy trì khả năng giữ thăng bằng của mình song song với những công việc nhàm chán hằng ngày. Thêm vào đó, các bài tập giữ thăng bằng sẽ lôi kéo sự tham gia của cơ bắp, giúp đốt cháy calo, cũng như thách thức não bộ, duy trì hoạt động cho các khớp thần kinh và sự nhạy bén .

Dưới đây là bảy bài tập giữ thăng bằng có thể áp dụng cho cả ngày.

1. Sử dụng bồn rửa tay như xà ngang thăng bằng

Image title

Rửa bát là một khoảng thời gian tuyệt vời để thử các bài tập thăng bằng. Bạn có thể di chuyển lên và xuống bằng một chân, hoặc cả hai, và sử dụng bồn rửa như công cụ hỗ trợ. Các chuyên gia đề nghị nên bắt đầu từ những động tác nhỏ: hai bàn chân song song, trọng tâm hướng xuống sàn nhà, sau đó nhấc một chân lên khỏi mặt sàn. Cố gắng giữ nguyên tư thế trong khi bạn đang rửa một cái bát. Hạ chân xuống và nhấc chân kia lên khi rửa một cái khác. Hạ chân xuống. Vịn vào mép bồn, ngồi xổm và giữ nguyên trong vài giây, sau đó đứng lên trở lại.

2. Giữ thăng bằng trong khi đánh răng

Nếu bạn đánh răng trong 2 phút, bạn có thể dành ra 1 phút để chải răng mỗi bên. Sử dụng thời gian đó để thực hiện bài tập thăng bằng này. Khi bạn chải răng bên phải, đứng bằng chân trái trong 1 phút. Cứ thế đổi chân khi bạn chuyển sang chải răng bên trái. Bạn muốn tăng độ khó? Nếu bạn dùng một bàn chải thông thường, bạn có thể chải theo chuyển động tròn trong khi nâng chân lên và xoay mắt cá chân.

3. Tập luyện trên đường đi làm.

Nếu bạn đi làm bằng phương tiện công cộng, hãy thử đứng trên tàu hoặc xe buýt mà không cần vịn vào điểm tựa. Chúng ta tập giữ thăng bằng bất cứ khi nào có thể, và trên đường đi làm là một cơ hội hoàn hảo để làm điều đó. Hãy tập trung nội lực của bạn, thư giãn đầu gối, cố định chân, sau đó chỉ cần giữ thăng bằng khi tàu hay xe buýt tăng tốc, giảm tốc, hoặc chuyển hướng. Để tăng độ khó, bạn có thể đứng ngược lại với hướng đi của xe. Và để an toàn, hãy chắc chắn rằng bạn đang ở gần một cây cột để tránh trường hợp té ngã.

4. Tận dụng tối đa khoảng thời gian quảng cáo

Image title

Lần tới khi bạn xem một chương trình nào đó, đừng tua nhanh hay chuyển kênh khi có quảng cáo mà hãy sử dụng chúng như một cơ hội để luyện tập. Đứng bằng ngón chân có thể cải thiện các cơ bắp cần thiết để duy trì thăng sự ổn định cho phần dưới của cơ thể. Dang rộng chân ngang vai, hướng mũi chân ra ngoài, sau đó từ từ nâng bàn chân lên. Cố gắng giữ cố định trong một nhịp và từ từ hạ xuống. Để tăng độ khó, hãy thử chuyển trọng lượng của bạn sang hai bên. Bạn có thể sử dụng tường hoặc ghế để hỗ trợ.

5. Đi theo đường thẳng

Để cải thiện tư thế và sự thăng bằng, đi theo đường thẳng là một cách hiệu quả. Nó sẽ giúp bạn hướng bàn chân vào trong, kéo thẳng mắt cá chân, đầu gối và hông. Điều đó sẽ giúp cải thiện sự cân bằng và điều chỉnh tư thế. Hầu hết mọi người thường tự động hướng mũi chân ra ngoài khi đi bộ hoặc đứng, và nó có thể ảnh hưởng xấu đến tướng đi. Để sửa, hãy đặt bàn chân của bạn song song với nhau, sau đó đi thẳng một đường; bạn có thể thử dang hai tay, hướng thẳng lên, hoặc đánh tay xen kẽ theo từng bước chân.

Nếu bạn muốn thách thức bộ não của mình, các chuyên gia khuyến khích nên nhắm một mắt khi đi, sau đó có thể nhắm luôn cả hai mắt. Khi đó bạn có thể thực sự tập trung vào cơ thể và điều chỉnh cách não bộ tập trung khi bạn thay đổi tầm nhìn của mình. Đó là một thách thức thú vị.

6. Giảm tốc độ ngồi và đứng 

Image title

Nghiên cứu cho thấy cách ngồi không đúng có thể ảnh hưởng xấu đến tư thế, lưu lượng máu và sự trao đổi chất. Nhưng bạn có thể biến động tác này thành một bài tập thăng bằng. Hãy thử đứng lên và ngồi xuống một cách chậm rãi và vững chắc với một chân dang rộng ra ở phía trước. Điều này thật sự rất khó, nhưng bạn có thể sử dụng cái bàn trước mặt bạn hoặc cánh tay và ghế ngồi để hỗ trợ.

7. Nâng tạ trong khi nấu ăn

Hãy sử dụng khoảng thời gian trong nhà bếp như một lợi thế của bạn bằng cách thực hiện các động tác như đứng bằng một chân, ngồi xổm và đứng trên ngón chân. Nếu trong nhà có độ hộp, bạn có thể cầm chúng trong khi đang nấu ăn. Thêm trọng lượng vào các bài tập thăng bằng thực sự có thể tăng cường các cơ mà bạn đang hướng đến, cũng như nội lực của bạn. Hãy sử dụng bàn tay nhàn rỗi kia để đảo đồ ăn.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.