Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 Thói quen hằng ngày có thể nhiễm nấm âm đạo

Ăn quá nhiều đường

Đường không chỉ có mặt trong những món tráng miệng hay bánh ngọt mà chúng có thể có ở bất cứ đâu. Nếu ăn quá đường, cơ thể bạn sẽ gặp phải vô số những điều rắc rối, trong đó có cả nhiễm trùng nấm men. Hàm lượng đường trong máu cao cũng có thể phá vỡ sự cân bằng của độ pH ở vùng kín, tạo điều kiện cho nấm phát triển. Đó là lý do vì sao những người bị tiểu đường hay tái phát nhiễm nấm. Trong một số trường hợp, nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ tiểu đường

Image title


Mặc đồ bơi hay quần áo tập gym quá lâu

Nếu bạn không chịu thay ngay quần áo ướt hay thấm nhiều mồ hôi thì bạn sẽ càng tạo điều kiện cho nấm phát triển ở vùng kín. Nội y bằng vải bông có thể mang lại sự thoải mái nhưng nó cũng có thể bị ẩm. Thay vào đó, bạn nên chọn mua nội y được làm từ những chất vải chống thấm nước. Tuy nhiên, dù có là vải nào đi chăng nữa thì khi bị ướt bạn vẫn phải thay ngay.

Thức khuya

Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của bạn và do đó khả năng chống nhiễm trùng của bạn sẽ kém đi. Trên thực tế, tất cả những thói quen không lành mạnh như căng thẳng, không tập thể dục, ăn uống kém đều có thể ảnh hưởng đến khả năng phòng vệ của cơ thể.

Mặc quần bó sát

Những loại quần bó sát, đặc biệt là ở vùng kín, đều có thể tích tụ độ ẩm và tạo ra một môi trường lý tưởng cho nấm phát triển. Quần phải thông thoáng để mồ hôi có thể bay hơi nhanh chóng.

Thừa cân cũng có thể là một yếu tố nguy cơ. Nấm thường hay xuất hiện trong các nếp gấp trên da, nếu những khu vực đó bị ẩm, nhiễm trùng nấm sẽ dễ dàng xảy ra.

Image title


Quan hệ tình dục không có bảo hộ

Mặc dù nhiễm nấm không phải là một bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng bạn vẫn có thể bị trong quá trình quan hệ. Đàn ông không cắt bao quy đầu thường có khả năng lây truyền nấm cao hơn. Nguy cơ nhiễm nấm cũng sẽ tăng lên nếu bạn có bạn tình mới vì mỗi người có cơ địa khác nhau.

Không thay băng vệ sinh thường xuyên

Bất cứ thứ gì tiếp xúc với vùng kín đều có thể ảnh hưởng đến vi khuẩn và độ cân b���ng pH. Nếu sử dụng băng vệ sinh quá lâu, vi khuẩn xấu và nấm sẽ bắt đầu sinh sôi và gây ra nhiễm nấm âm đạo.

Dùng thuốc tránh thai nội tiết tố

Các tế bào bên trong âm đạo rất nhạy cảm với estrogen và các hoocmon khác có trong thuốc ngừa thai, thuốc đẻ và IUD hormone, do đó, khi bạn bắt đầu sử dụng một trong những phương thuốc này, môi trường âm đạo của bạn có thể bị thay đổi và tăng nguy cơ bị nhiễm nấm men. May thay, các nghiên cứu đã cho thấy nguy cơ này sẽ giảm dần theo thời gian, vì vậy nếu bạn đã uống thuốc trong nhiều năm, bạn sẽ không gặp phải rắc rối nữa.

Image title


Đôi khi thuốc tránh thai có thể thay đổi dịch tiết ra làm cho bạn tưởng lầm rằng mình bị nhiễm nấm âm đạo nhưng thật ra không phải. Nếu gặp phải tình trạng này, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

 P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.