Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 Nguyên tắc vì sao bạn vẫn mệt mỏi dù ngủ đủ giấc

Một giấc ngủ ngon từ 7 tiếng trở lên thường giúp bạn tỉnh táo, minh mẫn và sảng khoái hơn sau khi thức dậy. Nhưng đôi khi mặc dù đã ngủ đủ giấc, bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau. Có một số nguyên nhân để giải thích cho vấn đề này, từ những việc bạn làm trước khi lên giường cho đến khi chìm vào giấc ngủ.

Image title


Dưới đây là 7 nguyên nhân vì sao bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi sau khi đã ngủ đủ giấc.

  • Bạn bị ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ (sleep apnea) – một tình trạng đặc trưng bởi sự ngáy to – xảy ra khi bạn ngưng thở trong một thời gian ngắn khi đang ngủ.

Khi ngủ, đường thở của bạn có thể trở nên không ổn định, dần dần bị tắc nghẽn làm bạn tạm ngừng thở. Khi đường thở đóng lại, bạn sẽ bắt đầu ngưng thở - các chấn động của não sẽ được đánh thức, vì vậy bạn có thể hít thở và khôi phục lại mức độ oxy thích hợp của mình.

Não có thể cứu bạn một vài lần nhưng nếu tình trạng này cứ lặp đi lặp lại, giấc ngủ của bạn có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bạn sẽ không thể ngủ sâu và bị đánh thức liên tục.

Thường thì bạn sẽ không biết mình bị ngưng thở khi ngủ, bạn chỉ sẽ cảm thấy vô cùng buồn ngủ vào ngày hôm sau.

Image title


  • Uống đồ uống có cồn trước khi đi ngủ

Rượu có thể làm giảm khả năng ngủ sâu vào ban đêm và giảm đáng kể giấc ngủ REM (mơ). Có thức uống có cồn cũng sẽ làm bạn phải thức dậy nhiều lần trong đêm để vào nhà vệ sinh.

Ngoài ra, rượu cũng gây ợ nóng và trào ngược. Các triệu chứng như ho và nghẹt thở do trào ngược trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn nằm xuống, do đó bạn sẽ không thể nào ngủ ngon giấc.

  • Uống cà phê trước khi đi ngủ

Caffeine có thể kéo dài chu kỳ ngủ và gây khó ngủ, bởi vì nó là một chất kích thích. Thêm vào đó, cà phê còn có thể khiến bạn phải thức dậy nhiều lần vào ban đêm vì nó có hiệu ứng lợi tiểu.

Đi vệ sinh nhiều lần vào ban đêm cũng có thể l��m cho cơ thể bị thiếu nước vào sáng hôm sau vì mất đi các chất điện giải mà không được bổ sung, dẫn đến cảm giác mỏi mệt sau khi thức dậy.

  • Lướt điện thoại trên giường

Các thiết bị điện tử và ánh sáng phát ra từ chứng có thể làm gián đoạn khả năng sản xuất chất melatonin kích thích giấc ngủ của não. Kết quả là, bạn sẽ rất khó khăn để chìm vào giấc ngủ.

Tốt nhất là nên tắt nguồn các thiết bị này từ 2-3 tiếng trước khi đi ngủ và để chúng cách xa giường ngủ của bạn.

  • Nghiến răng

Bạn sẽ không thể biết được mình có nghiến răng khi ngủ hay không, vì thế hãy hỏi những người ngủ cùng với bạn.

Thuật ngữ y khoa dùng để chỉ tình trạng nghiến răng là “bruxism”, và tình trạng này cũng có thể có những hậu quả nghiêm trọng về mặt nha khoa như TMJD (rối loạn khớp thái dương hàm), một khớp xương hàm bị lệch gây đau xung quanh các cơ và khớp nối xương hàm của bạn với hộp sọ.

Nghiến răng có thể cản trở đường thở và khiến bạn không thể nhận được đủ lượng oxy, dẫn đến thức giấc vào ban đêm.

“Bruxism” cũng có thể là được xem là dấu hiệu cảnh báo của chứng rối loạn giấc ngủ, ví dụ như ngưng thở khi ngủ.

  • Tập thể dục trước khi ngủ

Image title


Tập thể dục 2-3 tiếng khi ngủ có thể ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ của bạn.

Điều này có thể làm tăng hàm lượng cortisol (hoocmon gây stress) và làm giảm sự tiết ra melatonin, làm tăng thời gian chìm vào giấc ngủ. Ngoài ra tập thể dục cũng làm cho thân nhiệt tăng lên khiến bạn không thể ngủ.

  • Xem phim trước khi đi ngủ

Một nghiên cứu năm 2017 được đăng trên Tạp chí Dược lâm sàng về Giấc ngủ đã cho thấy việc xem tivi trước khi đi ngủ có liên quan đến giấc ngủ kém và tình trạng mất ngủ. Các chuyên gia cho biết, trước khi ngủ, sự kích thích nhận thức sẽ làm gián đoạn quá trình chuyển đổi tự nhiên của cơ thể vào giấc ngủ và thời gian cần để chìm vào giấc ngủ.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.