Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 Nguyên nhân dẫn đến ung thư buồng trứng


1. Biến đổi gen

Sự biến đổi gen có thể xuất phát từ việc thừa hưởng gen từ thế hệ đi trước và đây được xem là nhân tố có thể dẫn đến ung thư. Biến đổi gen BRCA1, BRCA2 hoặc hội chứng Lynch là một trong những ví dụ điển hình dẫn chứng cho việc biến đổi gen có thể gây ung thư. Ví dụ như biến đổi gen BRCA1 làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú; biến đổi gen BRCA2 có liên quan đến ung thư da, ung thư tuyến tụy,... và hội chứng Lynch được xem có mối liên hệ với ung thư trực tràng.

Image title


Nếu người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư thì sự quan tâm của bạn đối với sức khỏe của chính mình càng nên kĩ càng và việc khám kiểm tra để phát hiện nguy cơ ung thư là điều hoàn toàn thiết yếu.

2. Gia đình có tiền sử bệnh ung thư

Ngay cả khi bạn không thừa hưởng sự đột biến gen thì việc họ hàng gần hay chính những người trong gia đình bạn mắc ung thư buồng trứng thì nguy cơ xuất hiện ung thư vẫn không nên xem nhẹ.

3. Lão hóa

Vấn đề tuổi tác luôn là yếu tố rủi ro của bệnh ung thư và hơn phân nửa số ca ung thư buồng trứng được chẩn đoán ở những phụ nữ ngoài 60. Lão hóa là nguyên nhân của sự phân chia tế bào và làm tăng nguy cơ gây biến đổi ở gen. Khi còn trẻ, cơ thể sẽ tự “sửa chữa” các lỗi và tự vượt qua nhưng mọi chuyện sẽ không đơn giản khi bạn càng già đi.

4. Thừa cân

Image title


Mô mỡ gây sản sinh một lượng dư thừa estrogen và nếu phụ nữ ở thời kì mãn kinh đây là yếu tố rủi ro để ung thư buồng trứng hoặc ung thư tử cung phát sinh. Hơn nữa, các mô mỡ tạo ra oxidative, chất phá hoại DNA và gen. Vì thế, duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lí và vận động thường xuyên là cách kiểm soát ung thư buồng trứng hiệu quả.

5. Liệu pháp thay thế estrogen

Liệu pháp thay thế estrogen có mối liên hệ với nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Thời gian sử dụng liệu pháp tỉ lệ thuận với nguy cơ mắc bệnh.

6. Rụng trứng nhiều

Tình trạng rụng trứng nhiều càng làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Trong quá trình rụng trứng, nang buồng trứng vỡ và “phóng thích” trứng và sau đó quá trình này tự hồi phục. Tuy nhiên, quá trình hồi phục cần sự phân chia tế bào và có thể phát sinh những biến đổi gen và sau cùng là dẫn đến bệnh. Mang thai, cho con bú, sử dụng thuốc ngừa thai là những bi��n pháp để buồng trứng được tạm thời nghỉ ngơi. Ngược lại, việc vô sinh, không muốn có con hoặc bắt đầu chu kì kinh nguyệt sớm và trải qua kì mãn kinh muộn khiến buồng trứng hoạt động nhiều.

7. Lạc nội tử cung

Lạc nội tử cung cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Đây là tình trạng các tế bào endometrium phát triển bên ngoài tử cung thay vì bên trong và gây ra những cơn đau khó chịu.

V.M

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.