Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 Dấu hiệu của chứng phình mạch máu não

1. Đau đầu là nỗi ám ảnh lớn nhất của bạn

Những bệnh nhân sống sót qua chứng đứt mạch máu não cho biết họ đã trải qua những cơn đau đầu nghiêm trọng. Nếu bạn trải qua những cơn đau đầu bất chợt và khá nghiêm trọng như một phút trước còn rất bình thường đột nhiên sau đó lại chịu đựng cơn đau đầu khủng khiếp thì đây là dấu hiệu đầu của hiện tượng đứt mạch máu não.

Image title


Cơn đau xuất hiện bởi vì chứng phình mạch diễn ra đa phần ở khoang dưới nhện và khi quá trình phình mạch diễn ra dẫn đến máu sẽ lấp đầy phần khoang này. Sự thay đổi áp lực đột ngột cũng như vùng khoang dưới nhện lại chứa nhiều dây thần kinh  là nguyên nhân gây ra cơn đau kinh khủng. Tuy nhiên mỗi người sẽ cảm nhận một cơn đau khác nhau như tức thời hoặc cơn đau đến từ từ vì trường hợp phình mạch máu não của mỗi người hoàn toàn không giống nhau.

2. Buồn nôn và nôn mửa

Khi máu tràn vào khoang dưới nện từ chứng đứt mạch máu do phình mạch sẽ đẩy não đến vị trí foramen magnum nơi tủy sống và thân não bắt nguồn. Điều này gây áp lực lên vùng thân não, nơi chịu trách nhiệm kiểm soát tiêu hóa và hô hấp và cuối cùng là sẽ khiến bạn cảm thấy chóng mặt, buồn nôn hoặc ói mửa.

Tuy nhiên không phải cảm giác buồn nôn hay việc nôn mửa nào cũng là dấu hiệu của chứng phình mạch máu não. Nếu trải qua những cảm giác này cùng với những triệu chứng khác được liệt kê ở bài viết này thì bạn nên đến bệnh viện gấp.

Image title


3. Cứng cổ một cách bất thường

Cổ đau, cứng và khó di chuyển là dấu hiệu của chứng đứt mạch máu do phình mạch. Có rất nhiều dây thần kinh ở vùng foramen magnum  chịu trách nhiệm kiểm soát sự chuyển động ở cổ. Và một khi nhiều áp lực càng tăng sẽ ảnh hưởng đến những dây thần kinh chịu trách nhiệm trong vấn đề chuyển động. Để chắc chắn, nếu gặp trường hợp cổ đau nhức và cứng đến lạ thường thì hãy đến bệnh viện gấp.

4. Mặt có cảm giác “giật” và chảy xệ

Dây thần kinh ở sọ cũng nằm ở thân não và nếu có hiện tượng đứt mạch máu những dây thần kinh này sẽ bị kích động gây cảm giác “giật” râm ran hoặc thậm chí là tê ở mặt.

5. Nhìn vật trở nên mờ hoặc gấp đôi

Thị giác có thể bị ảnh hưởng khi hiện tượng phình mạch máu não xảy ra. Áp lực tăng dần ở thân não hoặc trung tâm kiểm soát ở mắt dẫn đến thị lực kém hình ảnh trở nên mờ hoặc nhìn thành gấp đôi.

Nếu nhận thấy những triệu chứng ở thị lực xuất hiện sau cơn đau đầu nặng và còn có thể đi kèm cùng việc cảm thấy buồn nôn thì hãy lập tức gọi 911 để cấp cứu.

6. Động kinh

Image title


Động kinh có thể là dấu hiệu của chứng đứt mạch máu não và xuất hiện do máu tràn vào não dưới nhiều hướng và tác động đến các dây thần kinh. Cùng một lúc tất cả các phần ở não bộ đều phản ứng sẽ gây ra cơn động kinh.

7. Nghe tiếng “Bốp”

Một vài người qua khỏi những nguy hiểm của hiện tượng đứt mạch máu não cho biết họ nghe tiếng “bốp” trướng khi đau đầu đột ngột xuất hiện. Cảm giác được miêu tả như họ cảm nhận áp lực trong não. Đây là dấu hiệu cảnh báo cho thấy sự nguy hiểm của tình trạng phình mạch dẫn đến đứt mạch máu não. Vì thế nếu nghe thấy tiếng nổ lạ xuất hiện trong đầu và sau đó cảm nhận cơn đau đầu thì tốt nhât nên đến bệnh viên ngay lập tức.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.