Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 Câu hỏi thường gặp về bệnh viêm xoang

  • Viêm xoang là gì?

Về mặt cơ bản, viêm xoang là tình trạng viêm xảy ra trong xoang mũi. Khi lớp lót của xoang bị viêm, nó sẽ chặn đường đi của dịch nhầy tự nhiên, làm tắc nghẽn dịch nhầy bên trong xoang mũi và dẫn đến nhiễm trùng.

Image title


  • Các triệu chứng của viêm xoang là gì?

Các triệu chứng ban đầu của viêm xoang là nghẹt mũi, dịch nhầy bên trong mũi có màu vàng hoặc xanh và đau hoặc căng cứng mặt. Một số người cũng có thể bị đau ở răng vì răng nối với phần dưới cùng của xoang hàm trên hoặc xoang ở vùng má. Ngoài ra cũng có thể có cảm giác mặt rất nặng, nhưng đó không phải là do đau đầu mà là đau xoang. Sau cùng là cực kỳ mệt mỏi.

  • Nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa viêm xoang?

Nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh viêm xoang là vi-rút. Thường thì một số cơn cảm lạnh có thể trở thành viêm xoang. Nếu chứng viêm không khỏi sau một vài ngày và dịch nhầy vẫn còn bên trong xoang, nó sẽ trở thành siêu nhiễm trùng. Vi khuẩn tìm thấy một môi trường tốt, ẩm và nó bắt đầu lây lan rồi biến thành một bệnh nhiễm trùng.

  • Làm sao để phân biệt cảm lạnh với viêm xoang?

Image title


Một cơn cảm lạnh thông thường thường kéo dài từ 5 đến 7 ngày, tiến triển tệ nhất vào khoảng ngày 3-4 và sau đó các triệu chứng sẽ bắt đầu cải thiện. Nhưng viêm xoang không hết nhanh như vậy. Viêm xoang sẽ kéo dài hơn 10 ngày và thường bắt đầu xấu đi vào khoảng ngày 10. Mặc dù vậy, ở thời điểm ban đầu, các triệu chứng rất giống nhau.

  • Viêm xoang có lây nhiễm?

Phần lớn là không. Trong vòng hai ngày đầu, khi mà bạn chưa thể phân biệt được đâu là cảm lạnh đâu là viêm xoang thì bạn có thể lây nhiễm. Khi bạn vừa bắt đầu phát bệnh, cơ thể sẽ đưa rất nhiều vi rút vào tất cả các chất dịch bạn tiết ra. Nhưng một khi vi rút đã chuyển sang nhiễm trùng xoang, bạn sẽ không còn khả năng lây nhiễm.

  • Làm thế nào để điều trị viêm xoang?

Các chuyên gia khuyên nên dùng các loại thuốc chống viêm và thuốc thông mũi như Advil Cold và Sinus, Sudafed, Mucinex D, hoặc Motrin. Một số bác sĩ cũng có thể kê toa các loại steroid để giúp cơ thể loại bỏ nhiễm trùng và thuốc thông mũi mạnh như Afrin có thể giúp khai thông xoang mũi vào những ngày đầu bị tắc nghẽn. (Miễn là không sử dụng nó quá 5 ngày liên tiếp, nếu không có thể bị nghiện.) Vậy phẫu thuật có phải là một lựa chọn đúng đắn? Đối với viêm xoang mãn tính, phương pháp phẫu thuật xoang nội soi rất phổ biến. Nó phụ thuộc vào mức độ viêm mãn tính, nhưng phẫu thuật rất hiệu quả trong việc khai thông và tái tạo sinh lý bình thường cho xoang.

  • Làm thế nào để phòng ngừa viêm xoang ngay từ đầu?

Chích ngừa cúm, rửa tay sạch sẽ, đặc biệt là sau khi đi các phương tiện công cộng. Hãy làm bất cứ điều gì bạn có thể để giảm thiểu sự phơi nhiễm với vi rút.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.