Hotline(24/7): 0901 32 58 58

7 Cách cải thiện da sau tuổi 50

Mụn có thể biến mất

Các hormone đi kèm với chu kỳ kinh nguyệt có thể gây ra mụn trứng cá ở giai đoạn tiền kinh nguyệt – điều này không chỉ gây phiền toái mà còn làm cho chế độ chăm sóc da của chị em phụ nữ trở nên phức tạp và đắt đỏ hơn. Tuy nhiên, khi già đi, các hoóc môn sinh sản như estrogen và progesterone sẽ tự nhiên giảm xuống cho đến khi không còn kinh nguyệt nữa (tuổi trung bình là 51). Và điều đó đồng nghĩa với việc mụn sẽ biến mất.

Image title


Đối với những phụ nữ khác, da ít dầu hơn khi bước qua tuổi 50 cũng có thể làm giảm mụn trứng cá và mụn bọc.

Da sẽ ít nhờn hơn

Khi phụ nữ đã có tuổi, sự thay đổi hóc môn sẽ làm cho các tuyến bã nhờn sản xuất ít dầu hơn, giúp da bớt nhờn và không cần phải rửa mặt quá nhiều lần.

Lỗ chân có thể nhỏ hơn

Ít dầu đồng nghĩa với da ít bị tắc, ít mụn đầu đen và các lỗ chân lông không bị giãn nở.

Có thể cải thiện các triệu chứng của mụn trứng cá đỏ

Những phụ nữ có mụn trứng cá đỏ (rosacea) gây ra bởi sự thay đổi hoóc môn có thể cảm thấy bớt khó chịu hơn.

Image title


Estee Williams, trợ lý giáo sư về da liễu tại trường Y Icahn, Mount Sinai, cho biết: "Mặc dù rosacea chủ yếu không phải là do hoóc môn gây ra, nhưng ở một số bệnh nhân, sự thay đổi hoóc môn có thể là một sự kích hoạt. Đối với những người này, khi họ đạt đến một độ tuổi nhất định, triệu chứng rosacea của họ sẽ được cải thiện".

Những thay đổi về hoóc môn đi kèm với tiền mãn kinh (perimenopause) ban đầu có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng da như rosacea và mụn trứng cá, nhưng một khi cơ thể đã điều chỉnh theo các hoocmon sau mãn kinh, các triệu chứng đó có thể sẽ cải thiện.

Bạn có thể nhận ra các vấn đề tiềm ẩn

Khi bước qua tuổi 50, bạn đã quá quen với cơ thể của mình, điều đó giúp bạn hiểu cơ thể của mình hơn và nhận ra các vấn đề tiểm ẩn để được kiểm tra sớm hơn.

Williams cho biết: "Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ trên 50 có khuynh hướng nhạy cảm hơn với các nốt ruồi, do đó họ có thể phát hiện ra những điểm bất thường mà có thể là ung thư da.”

Tổ chức Ung thư Da khuyến cáo nên kiểm tra da từ đầu đến chân mỗi tháng (khi phát hiện sớm, ung thư da gần như luôn luôn có thể chữa được). Nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì khả nghi – chẳng hạn như nốt ruồi hoặc những nốt ruồi đổi màu, kết cấu hoặc kích cỡ - hãy đi khám bác sĩ ngay.

Bạn thoải mái hơn với da của mình

Image title


Khi bước vào tuổi 50, dường như bạn không còn mấy để tâm đến việc da của bạn trông như thế nào vì bạn đã quen với nó và học được cách yêu bản thân mình.

Sức khỏe da có thể được cải thiện

Nhận thấy những sự thay đổi ở da khi tuổi tác càng ngày càng tăng sẽ khiến bạn quan tâm và chăm sóc nó tốt hơn, từ đó sức khỏe da sẽ được cải thiện.

 Linh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.