Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 tuyệt chiêu chống lại thói quen ăn uống không tốt

1. Vờ như không thấy:

Mẹo tạo ra một rào cản thị giác, chẳng hạn như đặt thực phẩm bạn không muốn ăn trong giấy thiếc thay vì bọc nhựa, để bạn khó có thể nhìn thấy. Theo nghiên cứu từ Đại học Cornell, những người đặt các loại bánh quy, khoai tây chiên, ngũ cốc, và soda trên bàn bếp có cân nặng hơn 29 pound so với những người để trống bàn bếp.

Image title

2. Tự tạo ra sự bất tiện:

Nếu bạn muốn khoai tây chiên, hãy nói với bản thân rằng bạn phải đi đến các cửa hàng ở rất xa để có thể mua được nó. Bạn cũng nên tránh mang theo tiền mặt ra đường nếu e ngại đồ ăn sẵn được bán trong các máy bán hàng tự động. 

Image title

Một khảo sát cho thấy nhân viên văn phòng ăn 9 viên kẹo mỗi ngày khi kẹo được đặt trên bàn làm việc của họ, nhưng họ chỉ ăn 4 viên khi kẹo được chuyển đến một chiếc bàn cách đó 10 mét. Điều đó có nghĩa là việc tạo ra sự bất tiện về khoảng cách sẽ làm giảm 50% khả năng tiêu th:ụ thức ăn.

3. Đừng nghĩ đến việc kiềm chế:

Nhiều người nói rằng họ sẽ từ bỏ đường hoàn toàn trong một tháng, và sau đó họ sẽ có thể ăn đường ở mức điều độ. Song trên thực tế, sau một thời gian kiêng khem hoàn toàn, việc bắt đầu ăn vừa phải trở lại thậm chí trở nên khó khăn hơn nhiều. Thay vào đó, hãy giảm một lượng nhỏ mà bạn biết bạn thực sự có thể đạt được, ví dụ như cho một gói đường vào cà phê thay vì hai gói, hoặc ăn món tráng miệng chỉ ba lần một tuần thay vì mỗi đêm. Từ đó, bạn sẽ có thể thực hiện bước tiếp theo để giảm nhiều hơn trong một hoặc hai tuần sau đó.

4. Hãy tự hào về cơ thể của mình

Image title

Đừng bao giờ nghĩ rằng bản thân mình là một sự thất bại nếu bạn không thể ngay lập tức bỏ đi một thói quen xấu. Hãy tập trung vào khả năng cải thiện thói quen cũ của mình. Thay vì ăn 10 lát bánh pizza, bạn chỉ ăn 4, hoặc tập trung vào sự giảm tần số của các thói quen xấu. Thậm chí dù tiến độ xảy ra chậm, bạn vẫn là người chiến thắng.

5. Đừng trừng phạt chính mình nếu bạn quay trở lại với thói quen cũ

Chúng ta đều biết rõ cảm giác tồi tệ khi chúng ta quay lại với các loại thức ăn quen thuộc trong một khoảnh khắc của sự tuyệt vọng. Nhiều người phản ứng theo kiểu tự trách mình: “Mày thật ngu ngốc! Không thể tin rằng mày lại làm vậy một lần nữa! " Điều này làm mất đi sự tự tin và khiến chúng ta bắt đầu cảm thấy tuyệt vọng. 

Image title

Vậy thì, làm thế nào để bỏ đi lối nghĩ tiêu cực ấy? Khi bạn “lỡ dại”, hãy tự thừa nhận với bản thân rằng bạn sẽ cố gắng hơn, bạn có thể làm tốt hơn, và tự nhủ với mình rằng vào bữa ăn tiếp theo bạn sẽ cố gắng một lần nữa.

6. Sử dụng sức mạnh nội tâm

Một khi bạn đã ngừng trừng phạt mình vì thất bại, hãy bắt đầu thưởng cho sự tiến bộ của chính mình. Nhưng việc tự khen thưởng bản thân bằng phần thưởng vật chất (chẳng hạn như một đôi giày bạn đã thích từ lâu) không phải là lý tưởng tốt. Bởi vì, sau khi đạt được mục tiêu và có được đôi giày, bạn sẽ bị mất động lực để phấn đấu. 

Image title

Các chuyên gia khuyến khích mọi người hãy tự thưởng cho bản thân những phần thưởng tinh thần, chẳng hạn như tự nhận ra sự tiến bộ của bản thân. Khi bạn đi ngang các máy bán hàng tự động mà không mảy may dao động, hãy dành một phút để tập trung vào những gì bạn cảm thấy. Tự cho bản thân một cú đập tay Highfive sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn nhiều.

                                                                             Minh Trang

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.