Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 tác hại của việc ngủ quá nhiều

Một giấc ngủ ngon rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Nó không chỉ giúp chúng ta tập trung và tỉnh táo hơn trong ngày, mà còn giúp cơ thể chúng ta nạp năng lượng và phục hồi từ những tổn thương, cũng như giảm thiểu nguy cơ của tất cả mọi căn bệnh từ bệnh béo phì, tiểu đường cho đến chết sớm. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn có thể ngủ bao nhiêu tùy thích.

Các chuyên gia cho biết, những người ngủ nhiều hơn 10 tiếng mỗi ngày sẽ có sức khỏe kém hơn những người ngủ 7-8 tiếng. Có nhiều ý kiến cho rằng ngủ nhiều có thể là một dấu hiệu cho các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Image title

Tóm lại, ngủ quá nhiều có thể có hại tương đương với ngủ quá ít. Dưới đây là một vài vấn đề mà bạn có thể phải đối mặt nếu bạn thường xuyên ngủ quá nhiều.

Tăng nguy mắc cơ bệnh tim

Ngủ nhiều hơn 8 tiếng một đêm có thể làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim lên 34%. Phụ nữ thường ngủ lâu hơn nam giới, vì thế họ có nguy cơ phát triển bệnh tim cao hơn.

Khó kiểm soát cân nặng

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người không ngủ đủ thường có xu hướng nặng cân hơn, nhưng ngủ quá nhiều cũng có một mối liên hệ với bệnh béo phì.

Một giả thuyết cho rằng ngủ quá nhiều sẽ đồng nghĩa với tập thể dục quá ít, chính vì thề mà cơ thể sẽ không có nhiều cơ hội để đốt cháy calo.

Nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường

Ngủ quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu (cũng như ngủ quá ít). Mức độ đường huyết quá cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Và nguyên nhân của vấn đề này không còn xa lạ nữa, chính là do ít vận động.

Image title

Não hoạt động kém

Ngủ quá nhiều có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bạn. Những giấc ngủ kéo dài có thể làm cho não “già đi” 2 tuổi và làm cho nó gặp khó khăn trong việc thực hiện các công việc hàng ngày.

Các chuyên gia cho biết những người ngủ nhiều có xu hướng gặp rắc rối với chức năng thần kinh của họ cơ bản là do mức độ thức giấc thường xuyên trong đêm. Nếu bạn thức dậy quá thường xuyên, bạn có thể không nhận được đủ một giấc ngủ cần thiết cho sự phục hồi.

Nguy cơ tử vong sớm

Các nghiên cứu quy mô lớn đã chỉ ra rằng những người ngủ quá nhiều còn có nhiều khả năng chết sớm. Không ai biết chính xác nguyên nhân vì sao, nhưng sự viêm có thể đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề này. Thêm vào đó, bạn có nhiều khả năng sẽ chết sớm nếu bạn có các vấn đề về sức khỏe như tiểu đường và bệnh tim.

Ảnh hưởng đến tâm trạng

Image title

Sự trầm cảm và giấc ngủ có liên quan mật thiết với nhau, nhưng không thể xác định cái nào gây ra cái nào. Thông thường, một số loại trầm cảm có thể làm cho bạn ngủ nhiều hơn, và ngược lại, ngủ nhiều có thể làm cho bệnh trầm cảm tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, tâm trạng chỉ là vấn đề tạm thời, và không phải ai ngủ quá nhiều cũng bị trầm cảm. Trong một số trường hợp, ngủ quá ít cũng có thể ảnh hưởng đến tinh thần của bạn.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.