Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 tác hại của dầu canola khiến bạn cần ngưng dùng nó ngay

Khi nói đến dầu canola, một số người coi nó như một loại thực phẩm lành mạnh trong khi những người khác thì tránh dùng nó bằng mọi giá. Một bên thì cho rằng dầu canola là hoàn toàn độc hại, chứa những chất độc hóa học, và gây ra nhiều biến chứng từ bệnh bò điên đến mù lòa. Mặt khác, những người ủng hộ tin rằng dầu canola là một trong những loại dầu tốt nhất trên hành tinh vì nó giàu omega-3, ít chất béo bão hòa và là một nguồn axit oleic tốt.

Image title

Dầu canola là một loại sản phẩm biến đổi gen được sản xuất lần đầu tiên tại Canada, được chính phủ ở đây hỗ trợ vì giá thành rẻ và dễ sản xuất, nhiều loại sản phẩm chế biến và đóng gói có chứa dầu canola. Vào đầu những năm 1970, dầu canila được sản xuất như một loại dầu tự nhiên từ hạt cải, nhưng vào năm 1995, Monsanto đã tạo ra một phiên bản cải tiến dầu canola. Vào năm 2005, 87% cải dầu trồng ở Hoa Kỳ được biến đổi về mặt di truyền, và đến năm 2009, 90% lượng cây trồng của Canada đã được biến đổi gen.

Với rất nhiều loại dầu trên thị trường và rất nhiều thảo luận về các loại dầu khác nhau, thật khó để biết được thực hư vấn ��ề dầu thực vật này. Bài viết này sẽ cho bạn có một cái nhìn rõ hơn về loại dầu thực vật gây tranh cãi này.

Tại sao Canola dầu không tốt?

Ban đầu, dầu hạt cải có thể không có nhiều tác động tiêu cực đến sức khoẻ. Nhưng vì hai lý do chính, hầu hết dầu canola ngày nay có thể rất có hại cho cơ thể bạn:

Hơn 90 phần trăm dầu canola bị biến đổi về mặt di truyền.

Image title

Dầu Canola là dầu tinh chế thường được hydro hóa một phần để tăng tính ổn định, nhưng điều này làm tăng các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của nó.

Đó là những ví do vì sao bạn nên chuyển sang dùng các loại dầu thay thế khác tốt cho sức khỏe hơn.

Không có nghiên cứu dài hạn và khả thi nào được thực hiện trên dầu canola GMO (biến đổi gen), nhưng có những báo cáo rằng nó đã gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ thận, gan và thần kinh. Điều này khiến người ta phải nghi vấn vì có những báo cáo khác rằng các sản phẩm GMO như ngô và đậu nành cũng có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ.

Giống như tất cả các loại dầu thực vật hiện đại, dầu canola trải qua quá trình tinh chế, tẩy trắng và tẩy nhờn - tất cả đều liên quan đến nhiệt độ cao hoặc hóa chất xử lý. Vì dầu canola có nhiều axit béo omega-3, dễ bị ôi và có mùi hôi khi bị oxy hóa và nung nhiệt độ cao, nó cần phải được khử mùi. Quá trình khử mùi tiêu chuẩn loại bỏ phần lớn các axit béo omega-3 bằng cách chuyển chúng thành axit béo chuyển hóa.

Dưới đây là một số nguy hại từ dầu canola mà bạn có thể cần lưu ý:

1. Vấn đề về thận và gan:

Phần lớn dầu canola sản xuất ngày nay được biến đổi về mặt di truyền. Các tác dụng phụ của GMO hiện nay đang được nghiên cứu ở nhiều nơi.

Trong một bài tổng quan năm 2011 được công bố trên tạp chí Environmental Sciences Europe, 19 nghiên cứu về động vật có vú được cho ăn đậu nành GMO và ngô đã được chuyên gia đánh giá. Các thử nghiệm kéo dài 90 ngày cho biết có xuất hiện các vấn đề về gan và thận do thực phẩm GMO. Các kết quả ảnh hưởng thận và gan có thay đổi theo giới tính với 43,5% ở giống đực và 30,8% giống cái.

Thận và gan rất quan trọng đối với sự tồn tại của chúng ta, vì vậy việc ăn phải thực phẩm biến đổi gen như dầu canola thực sự không phải là điều tốt.

2. Những bệnh tim mạch đe dọa tính mạng:

Là một loại dầu đơn bão hòa, dầu hạt cải có hàm lượng axit erucic cao. Axit Erucic là một axit béo liên quan đến tổn thương tim mạch, đặc biệt là bệnh Keshan, một căn bệnh có biểu hiện gây tổn thương do xơ vữa của tim. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở những người bị Keshan, họ không chỉ có mức selenium thấp hơn người thường, mà còn axit eurucic cao hơn.

Các dầu thực vật hydro hóa một phần như dầu cải cũng gây viêm và xơ vữa động mạch, đây là những yếu tố nguy cơ gây bệnh mạch vành.

3. Tăng huyết áp và đột qụy:

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ dầu hạt cải là một trong những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ do gây đột quỵ và cao huyết áp. Cụ thể, các nghiên cứu được thực hiện tại các Phòng Nghiên cứu Dinh dưỡng và độc tố Ottawa đã khám phá ra rằng những con chuột bị cao huyết áp và dễ bị đột quỵ chết sớm hơn khi cho ăn nguồn béo duy nhất là dầu canola. Hơn nữa, những con chuột được cho ăn thức ăn không chứa dầu canola sống lâu hơn những con chuột ăn dầu canola.

Image title

Một nghiên cứu khác được công bố năm 2000 trong tạp chí Toxicology Letters đã nghiên cứu cụ thể những ảnh hưởng của dầu canola đối với thời gian đông máu ở động vật. Nghiên cứu cho thấy rằng dầu canola có thể rút ngắn thời gian đông máu, tạo điều kiện xuất hiện cơn đột quỵ.

4. Có thể làm chậm sự tăng trưởng bình thường:

Cho đến gần đây, việc sử dụng dầu canola trong sản phẩm cho trẻ sơ sinh cũng không hợp pháp. Có nhiều nghiên cứu đề xuất rằng dầu canola có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Cụ thể, acid euroric trong dầu canola có hại cho trẻ sơ sinh do trẻ ở độ tuổi này không có khả năng phân giải nó. FDA trước đây đã thông cáo sử dụng dầu canola trong sữa cho trẻ sơ sinh là bất hợp pháp. Tuy nhiên, gần đây dầu canola đã được tổ chức này đưa vào danh sách an toàn.

Người ta không những lo ngại vì phải cho trẻ sử dụng sữa có thành phần GMO mà còn lo ngại vì chính những axit béo không tốt có trong loại dầu canola này. Tốt hơn hết vẫn nên sử dụng những loại dầu tự nhiên có nguồn gốc hữu cơ để đảm bảo sức khỏe cho bé yêu của bạn.

5. Tăng lượng chất béo chuyển hóa không lành mạnh:

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Food Lipids, dầu đậu nành và dầu canola chó chứa các chất chuyển hóa khoảng 0,56% đến 4,2% tổng lượng axit béo.

Khi dầu canola được đi vào quá trình hydro hóa, lượng chất béo chuyển hóa trong dầu sẽ tăng lên. Đây là nhóm chất béo bạn cần tránh xa vì chúng có thể làm tăng cholesterol LDL và giảm cholesterol HDL.

6. Các tác dụng phụ tiềm ẩn của GMO đối với sức khỏe:

Ở trên, bài viết đã đề cập đến mối liên hệ giữa GMO với những vấn đề sức khỏe tiêu cực liên quan đến gan và thận, nhưng nó không chỉ dừng lại ở đó. Theo Trung tâm An toàn Thực phẩm, có một số mối quan tâm về sức khoẻ mới, rất nghiêm trọng và những ảnh hưởng không mong đợi của kỹ thuật di truyền được nghiên cứu khoa học tìm ra như:

Image title

Có chứa độc tố

Phản ứng dị ứng

Ức chế miễn dịch

Ung thư

Mất dinh dưỡng

Vì những tác hại trên, bạn nên tránh dùng dầu canola mà có thể thay thế bằng một số loại dầu khác tốt hơn chẳng hạn như:

1. Dầu dừa

Dầu dừa là tốt nhất là loại dầu được ép lạnh và tinh khiết. KHÔNG mua dầu dừa tinh chế. Nó có ngưỡng nhiệt cao và chứa axit béo chuỗi trung bình có thể hỗ trợ cho người bị thiếu chất béo và hỗ trợ thần kinh.

2. Dầu ôliu

Người ta thường so sánh dầu canola với dầu oliu. Sự thật là dầu ô liu luôn giành phần thắng.

Dầu ô liu có thể không phải lựa chọn đầu tiên cho việc chiên nấu, nhưng lợi ích dầu ô liu là rất lớn và nó cũng chính là thành phần chính của chế độ ăn Địa Trung Hải. Hiện nay có rất nhiều loại dầu ô liu giả, rẻ tiền được trộn với các loại dầu GMO, do đó hãy kiểm tra thật kỹ trước khi dùng. Dầu ôliu rất tuyệt vời trong các món salad trộn tự chế biến và để sấy chung với các loại rau củ sấy.

3. Bơ sữa trâu hoặc các loại bơ từ trâu bò ăn thực vật hữu cơ

Các loại bơ này có chứa axit alpha lipoic và acid linoleic liên hợp, có thể làm giảm cân. Ngoài ra, chúng còn chứa axit béo chuỗi ngắn lành mạnh và có ngưỡng nhiệt cao. Khi mua bơ, hãy kiểm tra nguồn gốc, đảm bảo nó có nguồn gốc hữu cơ.

4. Dầu cọ đỏ

Dầu cọ đỏ được làm từ trái cọ thay vì hạt cọ, và trong trạng thái chưa tinh chế của nó, nó có chứa nhiều vitamin E và beta-carotene. Nó cũng ổn định dưới nhiệt độ cao và rất tuyệt cho việc nấu ăn.

Nếu vì lý do nào đó bạn phải mua dầu canola, hãy đảm bảo rằng nó là sản phẩm hữu cơ, không sử dụng nguyên liệu biến đổi gen.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.