Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 tác dụng trong phương pháp trị liệu bằng nước

Thế nào là phương pháp thủy trị liệu ?

Phương pháp thủy trị liệu được định nghĩa là “Việc sử dụng nước điều trị ở bên ngoài hoặc bên trong dưới bất kỳ hình thức nào (nước, nước đá, hơi nước) để tăng cường sức khỏe hoặc điều trị các bệnh khác nhau với nhiệt độ, áp suất, thời gian và địa điểm khác nhau.”

Một cách khác để mô tả thủy trị liệu như một phương thuốc tự nhiên để giúp kiểm soát một loạt các triệu chứng.

Image titleThủy trị liệu được sử dụng để điều trị gì? Liệu pháp nước, đôi khi được gọi là thủy sinh, đã được sử dụng trong hàng ngàn năm và hiện được coi là một hình thức trị liệu nghề nghiệp và vật lý trị liệu (hoặc vật lý trị liệu). Ngày nay, các ứng dụng trị liệu của thủy trị liệu bao gồm phục hồi chức năng, cải thiện tập thể dục / thể dục, thư giãn và phòng ngừa chấn thương. Thủy trị liệu được sử dụng phổ biến nhất để giúp điều trị các triệu chứng và tình trạng bao gồm:

 • Đau khớp, cứng khớp, bong gân và bất kỳ tình trạng nào không dung nạp với các bài tập nặng (như đau lưng, viêm cột sống dính khớp, viêm gân, v.v.)

 • Triệu chứng viêm khớp và đau xương khớp

 • Tê liệt, chẳng hạn như do đột quỵ

 • Rối loạn thần kinh cơ

 • Rối loạn cơ xương

 • Rối loạn tim mạch và các yếu tố nguy cơ (như huyết áp cao)

 • Rối loạn phổi

 • Rối loạn phổ tự kỷ (ASDs), khuyết tật và chậm vận động ở trẻ em

 • Hen suyễn

 • Vấn đề với sự cân bằng

 • Chấn thương tái phát và giảm phạm vi chuyển động làm cho các hình thức tập thể dục khác trở nên khó khăn / không thoải mái

 • Đau nhức liên quan đến thai kỳ

 • Mệt mỏi

 • Béo phì

 • Nhức đầu

 • và hơn thế nữa…..

6 tác dụng có lợi của phương pháp thủy trị liệu

1. Giúp giảm đau và sưng

Nước có một số tính chất độc đáo giúp cho việc di chuyển dễ dàng hơn, ngay cả khi ai đó đang đối phó với cơn đau hoặc chấn thương. Ví dụ, khi ở trong nước bạn bị giảm tác dụng của trọng lực và nổi dễ dàng hơn nhờ tác động của độ nổi. Điều này có nghĩa là phương pháp trị liệu thủy trị liệu giúp giảm áp lực cho các khớp bị đau, cơ bắp yếu, v.v ... Tính chất của nước cũng cho phép giảm trọng lượng trên khớp, ngay cả khi tăng hoạt động của cơ và lưu lượng máu.

Image title


Cải thiện lưu thông trong khi tập thể dục trong nước là hữu ích để giảm phù nề (giữ nước hoặc sưng) và để thúc đẩy chữa bệnh. Trong hầu hết các buổi trị liệu thủy lực trong hồ bơi, nhiệt độ nước thường vào khoảng 31 đến 35 độ C, ấm hơn so với bể bơi thông thường và cho phép các cơ căng thẳng thư giãn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều ngược lại cũng đúng: đôi khi nước lạnh được sử dụng có chủ ý cho các tác dụng giảm đau tự nhiên.

Việc áp dụng liệu pháp thủy trị liệu lạnh (liệu pháp áp lạnh) có thể làm giảm đau và sưng theo nhiều cách. Ví dụ, nhiệt độ lạnh có tác động tích cực đến viêm, phù cục bộ, tốc độ dẫn truyền thần kinh (NCV) và co thắt cơ bắp.

2. Tăng phạm vi di chuyển và sức mạnh

Thủy trị liệu có thể giúp mọi người đối phó với các giới hạn về thể chất để tăng chức năng và chất lượng và cuộc sống. Tập thể dục được thực hiện trong một hồ bơi là lý tưởng cho những người có vấn đề chỉnh hình đòi hỏi phải giảm trọng lượng, nhưng muốn có thêm sức đề kháng mà nước phải cung cấp.

Ngay cả khi ai đó cảm thấy đau khi thực hiện các loại bài tập khác, thì có một cơ hội tốt là di chuyển trong hồ bơi sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều. So với các lớp thể dục khác, Liệu pháp thủy sinh (hay thể dục nhịp điệu thủy) tập trung vào các chuyển động chậm, có kiểm soát và thư giãn các bộ phận căng thẳng của cơ thể. Bởi vì di chuyển qua nước đòi hỏi một số lực nhờ vào sức đề kháng, nó có thể xây dựng sức mạnh cơ bắp mà không làm tổn thương nặng thêm.

Trong trường hợp về vấn đề chỉnh hình, chấn thương hoặc tình trạng như viêm khớp, thủy trị liệu thường được thực hiện với một nhà trị liệu vật lý. Nhà trị liệu hướng dẫn bệnh nhân thông qua các cử động giúp giảm áp lực của các khu vực có vấn đề (bao gồm cả cột sống), để tăng cường cơ bắp và tăng phạm vi chuyển động cho khớp.

3. Giúp cải thiện tâm trạng và giấc ngủ

Các nghiên cứu cho thấy các phương pháp trị liệu thủy trị liệu có thể cải thiện sự thư giãn, giúp chống lại tác động của căng thẳng và cải thiện tâm trạng của bạn. Trong một số trường hợp, nhiệt độ của hồ bơi sẽ được điều chỉnh trong quá trình trị liệu thủy trị liệu để phát huy tác dụng tâm lý nhất định. Ví dụ, nước ấm giúp thư giãn cơ bắp và tăng thư giãn, trong khi nước lạnh có thể cung cấp năng lượng và giúp giải phóng endorphin / adrenaline.

Image title


Một loại thủy trị liệu có lịch sử sử dụng lâu dài và vẫn được sử dụng ở nhiều nước hiện nay vì tác dụng giảm căng thẳng của nó là liệu pháp ngâm hoặc tắm khoáng. Ngày nay, ngồi trong bồn nước nóng / bồn tắm nước nóng cung cấp một cách dễ dàng để thư giãn và thư giãn căng thẳng.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy những bệnh nhân mắc chứng lo âu và hội chứng đau cơ mãn tính (MPS) được chỉ định ngẫu nhiên để nhận liệu pháp xoáy nước xoáy trong một bồn tắm nước nóng trong 30 phút, hai lần mỗi tuần trải qua các triệu chứng giảm đáng kể. Một cách tiếp cận tương tự thậm chí đã được chứng minh là thúc đẩy thư giãn và giảm lo lắng và đau đớn ở phụ nữ mang thai khi chuyển dạ, nhờ đó giúp cho quá trình sinh nở.

4. Cải thiện thể lực và giúp ngăn ngừa chấn thương trong tương lai

Trong số các vận động viên và những người muốn cải thiện sức mạnh, hiệu suất và phục hồi, phương pháp điều trị thủy trị liệu có rất nhiều để cung cấp. Làm việc trong nước thêm sức đề kháng nhẹ nhàng cho cơ bắp và cung cấp sự thay đổi mà không gây ra đau nhức hoặc căng thẳng liên quan đến tác động. Thủy trị liệu cũng là một cách giúp ngăn ngừa chấn thương trong tương lai và giảm các chuyển động lặp đi lặp lại có thể dẫn đến chấn thương và đau đớn khi sử dụng quá mức.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đi bộ trong nước làm tăng hoạt động của spinae erector và kích hoạt các cơ chính ở chân theo cách tương tự, hoặc thậm chí nhiều hơn, hơn là đi bộ trên mặt đất khô. Việc sử dụng thủy trị liệu lạnh cũng là một trong những biện pháp can thiệp phổ biến nhất được sử dụng sau khi tập thể dục để cải thiện sự phục hồi cơ bắp. Nước lạnh có thể làm giảm mệt mỏi và đau nhức cơ bắp và có khả năng cải thiện phục hồi thể chất.

5. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Bởi vì một số loại lớp thủy trị liệu có chức năng như một hình thức tập thể dục nhịp điệu, chúng mang lại lợi ích cho hệ tim mạch. Tập thể dục dưới nước có thể làm tăng lưu thông, cung lượng tim và sức chịu đựng, và cũng có thể hỗ trợ giảm cân. Một chương trình thể dục nhịp điệu nước thường xuyên có thể dẫn đến cải thiện huyết áp (giảm huyết áp) và tăng dung tích phổi.

Một điều đặc biệt có giá trị về tập thể dục dưới nước là nó có thể tiếp cận được với nhiều người, bao gồm cả những người phải vật lộn với các hình thức tập thể dục nhịp điệu khác như đi bộ, đạp xe hoặc nhảy múa như do béo phì, viêm khớp, mang thai, đau, v.v. các lớp hiếu khí nước diễn ra trong một hồ bơi được kiểm soát nhiệt độ cung cấp sự đa dạng về các lựa chọn tập thể dục và có thể được thực hành quanh năm.

Image title


6. Có thể giúp điều trị các khiếm khuyết xã hội và hành vi

Thủy trị liệu đã được sử dụng để phục hồi chức năng cơ xương và thần kinh cơ trong hơn 100 năm và gần đây đã được chú ý vì nó được sử dụng để cải thiện hiệu suất vận động và hành vi xã hội ở trẻ em bị khuyết tật. Ví dụ, như một thực hành y học thay thế, thủy trị liệu đã hứa hẹn điều trị các triệu chứng liên quan đến tự kỷ, loạn dưỡng cơ, bại não, xơ nang, tật nứt đốt sống và hội chứng Rett.

Thủy trị liệu được cho là cung cấp nhiều kích thích giác quan thông qua nhiệt độ nước, giảm trọng lượng và đầu vào tiền đình. Các tính chất của nước hỗ trợ chuyển động tích cực, cung cấp hỗ trợ tư thế và thúc đẩy thư giãn các cơ co cứng, cải thiện lưu thông và tăng cường sức mạnh, cho phép thực hiện nhiều kỹ năng vận động cơ bản khác nhau. tạo điều kiện phát triển ngôn ngữ và cải thiện lòng tự trọng, sự tự nhận thức và ý thức hoàn thành.

Ngoài các lợi ích được liệt kê ở trên, các nhà trị liệu thủy nhiệt cho rằng các phiên cung cấp các lợi ích bổ sung bao gồm:

 • Tăng cường tỷ lệ trao đổi chất

 • Cải thiện tiêu hóa

 • Dưỡng ẩm cho da

 • Trợ giúp về trương lực cơ

 • Tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật trong tương lai

Các thận trọng và cân nhắc về phương pháp thủy trị liệu

Nếu bạn mới tiếp xúc với thủy trị liệu, bạn có thể cảm thấy đau nhức ban đầu sau vài lần điều trị đầu tiên, giống như với các hình thức tập thể dục khác. Bất kỳ đau nhức và khó chịu sẽ giảm bớt sau khi cơ thể bạn quen với việc di chuyển trong nước. Để xem kết quả, bạn có thể cần phải hoàn thành một khóa trị liệu thủy trị bao gồm tham dự khoảng năm hoặc sáu buổi 30 phút 60 phút.

Nếu bạn lo lắng về khả năng tham gia các buổi trị liệu thủy trị vì bạn có thể bơi, thì đây là một tin tốt: Bạn không phải là người bơi lội mạnh mẽ để được hưởng lợi từ việc di chuyển trong nước. Bạn vẫn có thể tham gia các lớp hiếu khí nước trong khi bạn đứng ở vùng nước nông.

Nếu bạn có những lo ngại về sức khỏe khác có thể làm cho việc điều trị thủy trị liệu trở nên khó khăn, chẳng hạn như nhiễm trùng, vết thương hoặc hen suyễn, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu. Thủy trị liệu thường sẽ được khuyên không nên áp dụng nếu bạn có các triệu chứng như :

 • Vết thương hở hoặc nhiễm trùng da

 • Virus hoặc đau dạ dày

 • Nhiệt độ tăng

 • Huyết áp rất cao hoặc thấp

 • Khó thở

 • Tình trạng thận nghiêm trọng cần lọc máu

 • Nhiễm trùng ngực

 • Dị ứng clo

 • Bệnh tiểu đường, hen suyễn hoặc động kinh không được kiểm soát

Bởi vì nó là một hình thức vật lý trị liệu, các buổi trị liệu thủy trị liệu có thể được bảo hiểm (bao gồm cả bảo hiểm tư nhân ở Hoa Kỳ hoặc Hoa Kỳ). Các phiên thường có sẵn trên NHS nếu bạn sống ở Hoa Kỳ. Bạn có thể tìm một chuyên gia thủy nhiệt bằng cách hỏi bác sĩ hoặc nhà trị liệu vật lý thông thường hoặc hỏi thăm tại bệnh viện có bể thủy trị liệu.

L.N

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.