Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 nguyên nhân khiến bạn “xì hơi” không hề liên quan đến thức ăn

Đừng nên xấu hổ nếu bạn đã từng vô tình “xì hơi” thành tiếng ở nơi đông người, vì hầu hết ai cũng từng như thế. Trung bình mỗi ngày mỗi người “xì hơi” 14 lần, đẩy một lượng khí 0,5 đến 1,5 lít ra khỏi cơ thể.

Nhiều khi, việc xì hơi không để lại mùi và cũng không hề liên quan đến hệ tiêu hóa. Tuy vậy, xì hơi có mùi khó chịu kèm theo ợ hơi lại bị xem là một việc vô cùng đáng xấu hổ. Chẳng ai muốn phải xì hơi vào lúc không thích hợp, chẳng hạn như giữa lớp học hay trong khi quan hệ tình dục. Nhưng điều bực bội nhất về việc xì hơi là nó hoàn toàn ngẫu nhiên và khó kiểm soát.

Image title

Trong thực tế, có một số điều đáng ngạc nhiên gây ra sự xì hơi mà bạn có thể kiểm soát được. Khoảng một nửa phần nguyên nhân gây xì hơi và ợ đều là do aerophagia, hay còn gọi là sự nuốt không khí. Sự đầy bụng lại là một chuyện khác, vì mặc dù nhiều người có cảm giác bụng cồng kềnh , đầy hơi, thực tế trong người họ lại không tồn nhiều khí, mà đó chỉ là cảm giác.

Hầu hết chúng ta đều có thể nhận ra là khi nào chúng ta không hấp thụ được một thứ gì đó mà chúng ta ăn, sau đó lượng thức ăn ấy trôi xuống đại tràng, nơi mà vi khuẩn phát ra chất khí có mùi. Loại khí này có mùi khó chịu, gần giống như mùi trứng thối. Tuy nhiên, nếu lượng khí thải ra không có mùi hôi hay mùi khó chịu, thì thủ phạm chính là sự nuốt không khí. Đường ống dẫn khí không phải là để hấp thụ khí. Nếu bạn hấp thụ khí vào dạ dày, thì lượng khí ấy sẽ thoát ra ngoài một là thông qua đường ợ, hai là thông qua đường xì hơi

Dưới đây là 6 điều bất ngờ có thể đang góp phần gây ra sự “xì hơi” và cách khắc phục chúng:

Thuốc men

Nhiều loại thuốc gây khô miệng, và việc đó làm tăng cường lượng không khí cơ thể hấp thụ. Hãy xem xét liệu tác dụng phụ của loại thuốc bạn đang uống có liên quan đến chứng khô miệng hay không. Nếu có, hãy đê nghị được đổi đơn thuốc sang loại thuốc có ít tác dụng phụ ít hơn.

Kẹo cao su

Image title

Việc nhai kẹo cao su sẽ khiến bạn nuốt nhiều không khí hơn bình thường, từ đó dẫn đến ợ hoặc xì hơi, mụn hoặc nhai. Bạn thường nhai kẹo cao su rất nhanh khi mệt mỏi hoặc căng thẳng, vì thế dễ dấn đến nuốt khí gây đầy hơi. Ngoài ra, kẹo cao su có đường sẽ hông tốt cho răng, còn kẹo cao su không đường thì lại chứa chất làm ngọt nhân tạo.

Uống nước bằng ống hút

Việc uống nước bằng ống hút cũng giống như việc thổi một quả bóng theo cách ngược lại. Khi bạn hút nước qua ống hút, bạn sẽ đồng thời hút cả không khí vào bụng, khiến trong bụng chứa càng nhiều khí hơn. Thay vì sử dụng ống hút, hãy trung thành với cách uống nước truyền thống thì hơn, tức là uống nước trực tiếp từ miệng ly nước.

Hút thuốc

Hút thuốc rất giống với uống nước bằng ống hút. Khi bạn hít vào, bạn nuốt không khí vào bụng.

Uống nước trực tiếp từ miệng chai

Khi uống nước trực tiếp, miệng bạn phải ngậm bao quanh miệng chai, khác với cách bạn nhấp môi vào miệng ly. Việc mở rộng miệng bao quanh miệng li khiến cơ thể phải hấp thu nhiều khí hơn.

Ăn quá nhanh

Tốc độ ăn gây ra một số vấn đề, từ tăng cân cho đến bệnh trào ngược dạ dày. Vì vậy, hãy tránh để không bị phân tâm khi đang ăn, và đối với mỗi lần cho thức ăn vào miệng, hãy nhai khoảng từ 20-40 lần.

Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.