Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 mẹo giúp bạn ăn uống “có tâm”

Với sự hối hả và guồng quay nhộn nhịp của cuộc sống hàng ngày, đôi khi ta gần như không thể ăn một cách đàng hoàng, nhiều bữa phải ăn ngay trên đường đi. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy ăn uống “có tâm” có thể giúp bạn nhận thức rõ hơn về cách thức và lý do bạn ăn. 

Nhận thức nâng cao này có thể làm giảm việc "ăn mà không suy nghĩ" từ đó giúp kiểm soát trọng lượng. Ăn kiêng thậm chí có thể giúp bạn ăn uống thỏa thích hơn nữa kìa. 

Image title

Dưới đây là 6 mẹo nhanh mà bạn có thể sử dụng để bắt đầu ăn uống một cách chu đáo.

1] Tắt hoặc để thiết bị điện tử của bạn ở chế độ im lặng:

Ngay cả khi ăn ở nhà, điều này cũng có thể giúp giảm thiểu sự xao lãng. Những tinh nhắn, tweet, email và bài đăng sẽ vẫn ở đó sau khi bạn ăn xong. Hãy dành thời gian để thư giãn và thưởng thức thức ăn của bạn mà không bị gián đoạn.

2] Dành chút thời gian để suy nghĩ:

Hãy trân trọng những gì bạn đang ăn, nghĩ về việc những thứ bạn đang ăn là mồ hôi công sức người khác phải bỏ ra để tạo nên mà trân trọng nó. Ăn chậm lại và có thể dành một chút thời gian lặng nghĩ và biết ơn những thứ bạn đang ăn.

3] Sử dụng giác quan của bạn:

Image title

Ăn kiêng liên quan đến cả 5 giác quan, vì vậy hãy chú ý đến cách bày trí, hương vị, kết cấu, mùi hương, và âm thanh của thức ăn. Hãy thử đi và có thể bạn sẽ cảm nhận rõ nét về thức ăn hơn so với trước đây.

4] Đặt tên hương vị:

Khi bạn ăn bữa chính hoặc bữa ăn nhẹ, hãy lưu ý 5 vị cơ bản mà bạn đang ăn. 5 vị cơ bản bao gồm umami, cay, đắng, ngọt, mặn và chua. Đôi khi những gì bạn đang ăn lại hợp thành từ nhiều mùi vị, điều này sẽ giúp bạn thấy hứng thú hơn khi ăn.

5] Để ý kết cấu thức ăn:

Giòn tan hay mềm mại? Khô rang hay ướt? Chú ý đến kết cấu của mỗi miếng thức ăn mà bạn ăn vào có thể làm tăng trải nghiệm về thực phẩm.

6] Bỏ dao nĩa xuống đã:

Image title

Cứ sau mỗi miếng bạn ăn vào, hãy đặt dao nĩa của bạn xuống để giúp làm chậm tốc độ ăn. Ăn kiêng là một trải nghiệm chứ không phải là một cuộc đua! Thói quen này có thể giúp ngăn ngừa việc ăn quá nhiều một lúc.

Ăn kiêng không phải lúc nào cũng đòi hỏi một không gian yên tĩnh ở nhà. Sử dụng những lời khuyên này để tập luyện thì bạn có thể ăn ở bất kỳ đâu, ngay cả khi di chuyển! Cho dù bạn đang ăn một bữa ăn chính, thưởng thức bữa ăn nhẹ, hay đang trong một bữa tiệc, việc ăn “có tâm” sẽ giúp bạn có nhiều cảm giác và hài lòng hơn với từng miếng thức ăn.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.