Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 lý do thị lực thay đổi không phải do tuổi tác

Chẳng có gì ngạc nhiên khi mắt bạn thấy hơi mờ khi lớn tuổi, và cũng nhiều người trẻ 20 tuổi không phải mang kính đọc sách. Tuy nhiên, nhiều vấn đề thị lực có thể xuất hiện khi bạn cao tuổi, và chúng cũng xuất hiện đồng thời với các điều kiện y tế khác. Dưới đây là 6 lý do cho thấy thị lực thay đổi không phải do tuổi tác.

Bạn nhìn chằm chằm vào màn hình tất cả các ngày:

Hầu hết trong chúng ta dành một con số khổng lồ: 400 phút mỗi ngày nhìn vào máy tính, điện thoại thông minh, máy tính xách tay, và máy tính bảng. Nhìn quá nhiều vào các thiết bị điện tử có thể khiến bạn bị “căng thẳng mắt do thiết bị điện tử” (DES). Một phần của vấn đề là do khi sử dụng các thiết bị thì bạn sẽ chớp mắt thường xuyên, có thể dẫn đến khô và kích ứng.

Image title

May mắn thay, những triệu chứng này thường mất đi sau khi bạn tắt điện, nhưng bạn có thể giúp ngăn chặn chúng trước hết bằng cách làm theo các quy tắc 20:20:20: Mỗi 20 phút, nhắm mắt lại hoặc tìm cách 20 bộ (tầm 6 m) trong 20 giây.

Nếu bạn tiếp tục gặp vấn đề với thị lực, lên lịch khám mắt để ngăn nguy cơ viễn thị và loạn thị. Bạn đã đeo kính mà vẫn bị ư? Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về các loại kính dành cho máy tính.

Mang kính sát tròng quá lâu:

Khi mang kính sát tròng, các bụi bẩn, chất nhầy, protein và các chất cặn hình thành trên mắt. Bên cạnh việc làm mờ tầm nhìn của bạn, nó còn khiến đôi mắt của bạn khô và thô ráp.

Image title

Ngay cả nếu kính sát tròng của bạn tốt, nhớ làm sạch chúng mỗi ngày và thay thế chúng theo lịch trình trên hộp. Hầu hết các ống kính trên thị trường hiện nay được thiết kế để thay thế hàng ngày, hai tuần một lần, hoặc hàng tháng.

Bạn bị trầy xước giác mạc:

Trầy giác mạc không chỉ gây đau rất nhiều mà nó có thể gây các triệu chứng như mờ mắt, đỏ, hoặc cảm giác như có cát trong mắt.

Đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn nghi ngờ mình bị xước giác mạc. (Mang kính áp tròng quá lâu cũng có thể gây trầy xước) Vết xước nhỏ thường sẽ lành trong vòng một vài ngày, nhưng bác sĩ có thể cho bạn giọt kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc steroid để giảm viêm và giảm nguy cơ để lại sẹo - có thể gây mất thị lực vĩnh viễn. Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy bỏ ra đến khi mắt lành hẳn.

Bạn đang có thai:

Những thay đổi thị giác, như mờ và loạn, rất phổ biến trong thai kỳ. Lý do: thay đổi nội tiết tố có thể gây ra những thay đổi trong chất lỏng mà nằm phía sau giác mạc, thay đổi hình dạng và độ dày của nó. Nhiều phụ nữ mang thai sẽ bị viễn cho đến khi họ sinh xong. Các thai phụ cũng dễ bị khô mắt, có thể dẫn đến mờ mắt và làm không thoải mái khi dùng kính áp tròng.

Bạn dùng thuốc kháng histamin, thuốc hạ huyết áp, thuốc chống trầm cảm:

Image title

Tất cả các thuốc này có thể gây khô mắt, đó là một sự suy giảm sản xuất của nước mắt và/ hoặc có sự thay đổi trong thành phần của nước mắt làm cho nó bốc hơi quá nhanh. Bạn có thể cảm thấy như một cái gì đó bị mắc kẹt trong đôi mắt hoặc mắt bị mờ, đau, đỏ, và chảy nước mắt quá nhiều.

Phụ nữ dễ bị khô mắt, do sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai, thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormone. Các điều kiện y tế như bệnh viêm khớp dạng thấp và bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ giảm thị lực.

Hãy khám bác sĩ để có được giải pháp tốt nhất. Khô mắt làm tăng khả năng nhiễm trùng, có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Bạn có bệnh tăng nhãn áp:

Đúng là những người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp cao, nhưng tất cả mọi người từ trẻ sơ sinh đến người trưởng thành đều có thể mắc bệnh này. Bệnh này xảy ra khi sự tích tụ của các chất lỏng dư thừa trong nhãn áp gây tổn hại thần kinh thị giác, các bộ phận của mắt mang hình ảnh từ võng mạc đến não. Dây thần kinh này cũng giống như một dây cáp điện có chứa rất nhiều dây điện, khi hư hỏng, nó còn phát triển thêm các điểm mù.

Image title

Nguy hiểm là bệnh tăng nhãn áp thường không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo, và đến khi bạn nhận ra thi giác của bạn đã thay đổi, bạn có thể đã bị mất một phần thị giác đó vĩnh viễn. Đó là lý do tại sao việc kiểm tra mắt thường xuyên là rất quan trọng. Mọi người trong độ tuổi từ 18 và 60 nên kiểm tra mắt ít nhất hai năm một lần. (Sau 60, đi hằng năm.) Tăng nhãn áp không thể chữa được, nhưng nếu bạn phát hiện nó sớm và điều trị nó (thường dùng thuốc nhỏ mắt để giảm áp lực nội nhãn), nó có thể được kiểm soát kỹ càng.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.