Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 lợi ích sức khỏe của liệu pháp âm nhạc

Khi việc chơi các nhạc cụ diễn ra, sự kích thích của cả thính giác và xúc giác sẽ giúp tạo ra một trạng thái thư giãn tinh thần. Âm nhạc hiện đang được sử dụng như một hình thức điều trị tự nhiên cho nhiều bệnh khác nhau, thậm chí nó còn cho thấy lợi ích cho những người đang gặp phải những tình trạng nghiêm trọng về thể chất hoặc khiếm khuyết trong nhận thức, chẳng hạn như trẻ em tàn tật, người lớn tuổi già có bệnh mãn tính giai đoạn cuối, những người đang có nhiều sự lo lắng xã hội nghiêm trọng hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Image title

Không ngạc nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp âm nhạc có vẻ mang lại nhiều lợi ích nhất khi kết hợp thực hành với các lĩnh vực khác, chẳng hạn như tập thể dục, lao động trị liệu và ngôn luận, tư vấn tâm lý, cải thiện dinh dưỡng và hỗ trợ xã hội.

1. Giảm lo lắng và những tác động thể chất của stress

Âm nhạc có khả năng tạo ra sự vận động và sự phản hồi của cảm xúc ngay lập tức, đặc biệt là khi kết hợp với sự chuyển động và sự kích thích các giác quan.

2. Cải thiện khả năng phục hồi

Liệu pháp âm nhạc hiện nay đang được sử dụng trong các bệnh viện với mục đính cải thiện khả năng phục hồi bằng cách giảm sự lo lắng của bệnh nhân trước khi làm các thủ tục hoặc xét nghiệm. Các nghiên cứu đã tìm thấy rằng liệu pháp âm nhạc giúp làm giảm sự lo lắng của bệnh nhân trải qua các thủ tục kiểm tra tim mạch và còn giúp bệnh nhân thư giãn sau phẫu thuật hoặc trong quá trình chẩn đoán theo dõi bên trong cơ thể.

Image title

Điều đó phần nào chỉ ra rằng rằng âm nhạc - theo một cách tích cực - có thể điều chỉnh sự xuất ra các kích thích tố căng thẳng có lợi cho chức năng thần kinh, miễn dịch, chức năng hô hấp và tim mạch có liên quan đến việc chữa bệnh.

3. Giúp kiểm soát bệnh Parkinson và Alzheimer

Cả các bằng chứng và nghiên cứu lâm sàng qua nhiều năm đều cho thấy liệu pháp âm nhạc giúp cải thiện cả chức năng nhận thức và chất lượng cuộc sống ở những bệnh nhân bị suy giảm nhận thức, bao gồm cả bệnh Parkinson và Alzheimer. Theo một báo cáo được in trong tờ World Journal of Psychiatry, "sự rối loạn tâm trạng và hội chứng trầm cảm biểu thị các tình trạng kéo theo phổ biến của rối loạn thần kinh với một tỷ lệ khoảng từ 20-50% bệnh nhân bị đột quỵ, động kinh, bệnh đa xơ cứng và bệnh Parkinson.”

Các nhà khoa học đã tìm thấy rằng việc tạo ra âm nhạc đem lại phương thức trị liệu nâng cao tinh thần cho những bệnh nhân này, giúp họ đối phó với tiến triển xấu của các triệu chứng, cũng như cung cấp sự kích thích giác quan và là sự hộ trợ xã hội phần tử khi mà cả chu trình của liệu pháp âm nhạc được tiến hành theo nhóm.

4. Giảm trầm cảm và các triệu chứng khác ở người cao tuổi

Image title

Hiện nay, liệu pháp âm nhạc được khuyến khích cao trong việc chăm sóc lão khoa vì lợi ích của nó trong việc cải thiện hiệu quả xã hội, tâm lý, trí tuệ và nhận thức của người lớn tuổi. Trầm cảm, cảm giác bị cô lập, sự chán nản, lo lắng quá độ và mệt mỏi là một số triệu chứng mà những bệnh nhân lão khoa thường phàn nàn. Cả liệu pháp âm nhạc chủ động và thụ động đều giúp cải thiện tâm trạng, mang lại cảm giác thoải mái và thư giãn và thậm chí còn làm thay đổi hành vi của người chăm sóc.

5. Giúp giảm triệu chứng rối loạn tâm lý, bao gồm Tâm thần phân liệt

Những phát hiện từ một nghiên cứu rất gần đây, vào đầu năm 2017, được thực hiện ở Hàn Quốc, đã chỉ ra rằng một chương trình trị liệu bằng liệu pháp âm nhạc kéo dài 12 tuần có tác dụng như là một sự can thiệp hiệu quả giúp cải thiện các triệu chứng tâm thần và các mối quan hệ giữa các cá nhân ở những bệnh nhân bị bệnh tâm thần, tâm thần phân liệt.

6. Cải thiện khả năng tự biểu hiện và khả năng giao tiếp

Image title

Một trong những ứng dụng lâu năm nhất của sự can thiệp của âm nhạc vào việc điều trị những người khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần gặp nhiều trở ngại trong việc tự biểu hiện, sống tại các trung tâm phục hồi chức năng. Đối với những người có khuyết tật về thể chất, liệu pháp âm nhạc tiếp thu được sử dụng để giúp bệnh nhân có những “trải nghiệm dòng chảy âm nhạc” khi nghe các loại nhạc có tính kích thích và được học cách phản hồi tốt hơn qua hình thức lời nói hoặc ngôn ngữ không lời dựa trên việc thay đổi các kích thích âm nhạc.

Ở trẻ em chậm phát triển có nhiều nguy cơ mắc phải những vấn đề về nhận thức, cảm xúc xã hội va các trường hợp khác, như là bị tự kỷ hay chậm nói, thì liệu pháp âm nhạc tạo điều kiện phát triển ngôn luận một cách nhanh chóng (trong vòng khoảng 8 tuần), giúp trẻ kiểm soát lượt nói và cải thiện việc bắt chước hoặc kêu lên thành tiếng.

Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.