Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 lợi ích của việc súc rửa mũi

1. Ngăn chặn sự tắc nghẽn xoang mũi

Ở Ấn Độ, từ lâu người ta đã biết nhỏ nước muối ấm vào khoang mũi để chữa nghẹt mũi cũng như dị ứng. Đôi khi chúng ta có thể bị viêm xoang mũi do chất kích thích đến từ môi trường bao gồm bụi, phấn hoa, hóa chất, hoặc hương thơm tổng hợp. Vì thế, dung dịch rửa mũi Neti Pot là một công cụ tuyệt vời để súc rửa khoang mũi và xoang mũi, qua đó giúp ngăn ngừa viêm xoang.

Image title

2. Chữa cảm lạnh

Một trong những triệu chứng quen thuộc nhất mà không ai muốn gặp phải khi bị cảm cúm là nghẹt mũi. Nghẹt mũi còn đi kèm chứng đau nửa đầu do viêm xoang và thậm chí là đau nhức cả trên khuôn mặt. Khi bạn sử dụng dụng cụ Neti Pot súc rửa mũi khi bị nghẹt mũi do cảm lạnh, chất nhầy trong khoang mũi có thể được loại bỏ một cách dễ dàng hơn. Việc này giúp giảm nhiều triệu chứng cảm lạnh đi kèm khác. Ngoài việc sử dụng công cụ rửa sạch mũi, bạn cũng nên uống nhiều nước để ngăn chặn sự hình thành chất nhầy.

3. Ngăn ngừa nhiễm trùng xoang

Dụng cụ súc rửa mũi Neti Pot không chỉ có tác dụng làm giảm bệnh nhiễm trùng xoang cấp tính, nó còn giúp chữa trị viêm xoang mãn tính. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada đã tiết lộ rằng dụng cục súc rửa mũi là liệu pháp đáng tin cậy trong việc cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm xoang mãn tính, đồng thời nó giúp duy trì kết quả tích cực trong vòng 6 tháng. 

Image title

Các đối tượng được nghiên cứu không chỉ nhận được sự thuyên giảm bệnh tắc nghẽn xoang mà còn cảm thấy ít đau đầu hơn, đồng thời ít phải viện đến các loại thuốc không kê đơn. Các nhà khoa học còn cho biết rằng, dụng cụ súc rửa mũi lớn hơn chắc chắn có tác dụng tốt hơn các loại thuốc xịt mũi, vì nó loại bỏ hoàn toàn các chất kích ứng cũng như chất nhầy ra khỏi khoang mũi.

4. Ngăn ngừa dị ứng

Nếu bạn là một trong hàng triệu những người hay bị dị ứng vào những thời điểm nhất định trong năm, thường là khi thời tiết thay đổi, thì việc trang bị cho mình dụng cụ rửa mũi Neti Pot là điều hết sức cần thiết. Những triệu chứng dị ứng theo mùa thường là nghẹt mũi hoặc sổ mũi. Một trong những phương pháp tốt nhất để giảm các triệu chứng trên là rửa mũi với nước muối.

5. Ngăn ngừa một số bệnh về xoang liên quan đếnviệc mang thai

Image title

Đối với một số phụ nữ, việc mang thai mang đến cho họ cảm giác thèm ăn và sự mệt mỏi. Vì nội tiết tố, một số phụ nữ mang thai thường bị nghẹt mũi. Các chuyên gia về mang thai và sinh sản đề nghị phụ nữ trong thai kì nên súc rửa mũi thường xuyên như là một biện pháp chữa nghẹt mũi tại nhà an toàn và hiệu quả để cải thiện sự tắc nghẽn đường thở do viêm xoang và cả dị ứng.

6. Ngăn ngừa tình trạng ngáy khi ngủ

Nếu sự tắc nghẽn xoang mũi gây ra tình trạng ngáy ngủ, thì chắc chắn bạn nên sử dụng Neti Pot vì nó có thể giúp làm thông thoáng mũi. Khi đã hết bị tắc nghẽn xoang mũi, bạn có khả năng loại bỏ thói quen ngáy ngủ không mong muốn.

Có một điều hết sức quan trọng cần lưu ý khi sử dụng dụng cụ súc rửa mũi Neti Pot, đó là loại nước rửa mà bạn nên dùng. Dưới đây là một số tùy chọn về dung dịch nước bạn có thể dùng:

- Nước cất hoặc nước vô trùng; bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng y tế.

- Nước máy sạch được đun sôi trong ít nhất từ 3-5 phút và để nguội; sử dụng khi nước còn âm ấm là tốt nhất

- Nước đã đun sôi và được trữ trong bình sạch, đóng nắp, trữ không lâu hơn 24 giờ.

- Nước máy đã được lọc bằng máy để loại các vi sinh vật có khả năng gây bệnh, lây bệnh.

Sau khi đã có loại nước đạt yêu cầu, bạn hãy hòa tan 1 thìa cà phê muối i-ot không trên đơn vị 1 cốc nước tinh chế.

NAM PHONG

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.