Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 lợi ích của chế độ ăn kiêng low-carb

1. Giảm cân nhanh

            Chế độ ăn kiêng low-carb nổi tiếng về việc giảm cân nhanh mà không cảm thấy đói hoặc cần đếm calo. Trên thực tế, nhiều người trải qua quá trình giảm cân sau chế độ ăn kiêng low-carb ngay cả khi họ đã thử dùng mọi thứ khác và không bao giờ có được kết quả mà họ đang tìm kiếm.

Image titleMột nghiên cứu cho thấy sau khi so sánh hai người trưởng thành thừa cân, chế độ ăn kiêng low-carb có hiệu quả hơn trong việc giảm cân và giảm yếu tố nguy cơ tim mạch so với chế độ ăn ít chất béo.

            2. Chức năng nhận thức tốt hơn:

            Chất béo và carbohydrate thường có mối quan hệ nghịch đảo trong chế độ ăn kiêng của ai đó. Hầu hết mọi người giữ lượng protein ổn định một chút, nhưng thông thường, càng nhiều carbs và đường ăn, thì càng ít chất béo lành mạnh. Đây là vấn đề vì chúng ta cần chất béo lành mạnh cho tăng cường chức năng não, kiểm soát tâm trạng và điều chỉnh hormone. Mặc dù ban đầu, một bữa ăn có đường hoặc nhiều carb có thể khiến bạn cảm thấy tỉnh táo, nhưng nhanh chóng bạn có thể bị sụp đổ và có thể cảm thấy mệt mỏi, gắt gỏng và cáu kỉnh.

            3. Giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và bệnh tim:

            Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy chế độ ăn ít carbohydrate có hiệu quả hơn trong việc giảm các yếu tố nguy cơ chuyển hóa và bệnh tim so với chế độ ăn ít chất béo, cũng như trong việc giảm cân và các yếu tố khác.

Image title


            Kết quả cho thấy cả chế độ ăn ít carbohydrate và ít chất béo đều giảm cân và cải thiện các yếu tố nguy cơ trao đổi chất. Nhưng so với những người tham gia chế độ ăn ít chất béo, những người có chế độ ăn ít carbohydrate đã trải qua sự gia tăng lớn hơn đáng kể về cholesterol lipoprotein mật độ cao, tốt và giảm triglyceride.

4. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn:

            Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng mặc dù tỷ lệ bệnh tiểu đường loại 1 và 2 và chi phí cần thiết để theo dõi và điều trị b���nh nhân tiểu đường ngày càng tăng. Trong khi đơn thuốc cho bệnh tiểu đường tiếp tục tăng, thì có một chiến lược đơn giản, hiệu quả, chi phí thấp được chứng minh là có tác dụng với bệnh tiểu đường: Giảm lượng đường và tinh bột trong chế độ ăn.

            Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều carbohydrate làm tăng glucose huyết sau ăn và bài tiết insulin, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu và béo phì.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng low-carb là phương pháp điều trị bệnh tiểu đường tự nhiên và là công cụ hữu hiệu trong phòng ngừa bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường và các yếu tố nguy cơ liên quan như béo phì hoặc bệnh tim.

5. Giúp chống ung thư:

            Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều carbohydrate tinh chế và đường góp phần gây tổn thương cơ thể và thực sự nuôi sống các tế bào ung thư, có thể giúp chúng sinh sôi nảy nở nhanh hơn. Bởi vì chế độ ăn kiêng low-carb cắt giảm đáng kể lượng đường và lượng ngũ cốc và thực phẩm chế biến thấp hơn, chúng có thể hoạt động như một phương pháp điều trị ung thư tự nhiên, khiến khả năng miễn dịch được cải thiện khi stress oxy hóa giảm.

            6. Giảm cảm thác thèm ăn và đói bụng:

            Một trong những lợi ích lớn nhất của chế độ ăn low-carb hoặc chế độ ăn ketogen là ăn nhiều chất béo và protein lành mạnh thay cho đường và carbohydrate giúp tạo cảm giác thỏa mãn hơn, vì nó giúp “tắt đi” ghrelin – một loại hormone tạo cảm giác đói.
            Theo các nghiên cứu, carbs làm tăng đột biến insulin nhanh chóng, dẫn đến cảm giác thèm ăn nhiều thức ăn sau này khi lượng đường trong máu giảm và ghrelin tăng. Chất béo và protein, mặt khác, được biết đến với việc chuyển đổi trên cơ thể hormone bão hòa cơ thể và cho phép bạn đi lâu hơn thoải mái giữa các bữa ăn mà không cần ăn nhẹ.
           

L.N

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.