Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 lời đồn về bệnh Zona mà bạn vẫn có thể còn tin

1 trên 3 người sẽ mắc bệnh zona tại một số thời điểm. Dù zona có phổ biến như thế nào, có rất nhiều thông tin sai lệch về nó mà ai cũng muốn được sáng tỏ. Dưới đây là sáu lời đồn và thực tế về bệnh zona mà bạn cần biết để bảo vệ chính mình.

Lời đồn # 1: Chỉ người già mới mắc zona.

Mặc dù nguy cơ mắc zona của bạn tăng lên khi già đi, nhưng sự thật là bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh. Một nửa trường hợp mắc zona là ở người trên 60 tuổi nhưng một nửa còn lại là độ tuổi trẻ hơn.

Trong thực tế, tỷ lệ mắc bệnh zona ở độ tuổi dưới 60 có vẻ là đang tăng lên, mặc dù không có ai biết lý do tại sao. Nếu hệ thống miễn dịch của bạn bị tổn thương, do mắc bệnh như HIV hoặc dùng thuốc ức chế miễn dịch thì bạn chắc chắn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Image title

Lời đồn # 2: Nếu được tiêm vắc xin thì sẽ không bị bệnh nữa.

Điều này không chính xác. Vắc-xin (Zostavax) có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh zona, nhưng nó không phải là hoàn toàn. Nó có tác dụng giảm khoảng 50% nguy cơ mắc bệnh và nguy cơ biến chứng nghiêm trọng nếu bạn có mắc zona. Thời hạn vắc xin kéo dài khoảng 5 năm, vì thế người ở độ tuổi 60 trở lên vẫn nên chủng ngừa.

Image title

Lời đồn # 3: Zona là bệnh truyền nhiễm.

Bạn không thể bị lây zona từ người khác. Nó gây ra bởi varicella zoster, cùng một loại virus gây ra bệnh thủy đậu. Nếu bạn đã từng bị thủy đậu bạn có nguy cơ cao hơn, bởi vì varicella zoster không bao giờ rời khỏi cơ thể của bạn. Virus 'ngủ' ở tủy sống của bạn, và khi nó được"đánh thức", nó gây ra tình trạng tương tự thủy đậu dọc theo dây thần kinh. Vì nó chạy dọc theo dây thần kinh nên bệnh zona rất đau đớn.

Điều đó nói rằng, nếu bạn chưa từng bị thủy đậu bạn có thể bị lây zona từ người bị zona và bạn sẽ bị thủy đậu. Điều đó không xảy ra quá thường xuyên, chỉ khi nào tiếp xúc trực tiếp dịch từ vết rộp. Nếu bị zona không có mụn nước, khả năng lây lan là hầu như không. Tuy nhiên nếu ai chưa chủng ngừa và chưa từng bị thủy đậu, tốt nhất là nên tránh xa.

Lời đồn# 4: Những người chưa bao giờ bị thủy đậu sẽ không mắc zona.

Chúng tôi chỉ nói với bạn rằng bạn sẽ bị zona nếu virus thủy đậu được kích hoạt bên trong cơ thể của bạn, vì vậy có vẻ bạn nghĩ rằng bạn sẽ không bị zona nếu chưa từng bị thủy đậu. Nhưng có một điều: Nếu bạn đã tiêm vắc-xin thủy đậu, bạn đã tiếp xúc với cả virus gây bệnh zona và thủy đậu. Thuốc chủng ngừa thủy đậu là một liều virus còn sống nhưng bị ức chế năng lực, vì thế bạn đã tiêm virus trong cơ thể, tương tự như bị mắc thủy đậu. Bạn có thể miễn dịch với bệnh thủy đậu, nhưng bạn về mặt lý thuyết vẫn có nguy cơ bị bệnh zona.

Image title

Lời đồn # 5: Một khi bạn có bệnh zona, bạn chỉ có thể chờ nó khỏi.

Một tin vui là nếu bạn biết mình bị thủy đậu trong 3 ngày đầu, bạn có thể uống một loại thuốc trị tức thời. Một số bệnh nhân thấy rằng thuốc bôi làm từ capsaicin (chiết xuất từ ớt) cũng có thể hỗ trợ.

Lời đồn # 6: Khi vượt qua được giai đoạn tệ nhất của bệnh, nó sẽ khỏi.

Image title

Mặc dù các vết loét và mụn nước có xu hướng biến mất trong khoảng một tháng, cơn đau có thể kéo dài lâu hơn nữa, từ vài tuần đến vài năm. Đau kéo dài do zona được gọi là đau thần kinh sau Herpetic. Các dây thần kinh bị hư hỏng sẽ gửi các xung động tới não mã “đau”. Cũng có khả năng zona đi vào mắt và gây mù, điều này phổ biến hơn ở những người suy giảm miễn dịch. Cách tốt nhất để bảo vệ mình khỏi những biến chứng là điều trị zona càng sớm càng tốt.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.