Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 ích lợi hàng đầu của muối biển

Muối đã được sử dụng như là một gia vị tự nhiên hàng ngàn năm nay, nó rất quan trọng không chỉ cho sự tồn tại của chúng ta mà còn là một cách để chúng ta hiểu được thế giới thông qua vị giác. Chắc các bạn đã biết, muối được nhiều tổ chức như Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ coi là một chất rất không lành mạnh, đúng là nó có nhiều nguyên do. Thực ra  có sự khác biệt lớn giữa muối chế biến và muối biển. Muối biển thật, không tinh chế hoàn toàn có thể cải thiện sức khỏe, hỗ trợ nhiều chức năng trong cơ thể chúng ta.

Image title


6 Lợi ích sức khoẻ của muối biển

Muối thô như muối biển Celtic hay muối hồng Himalayan có nhiều lợi ích và nên được sử dụng hàng ngày. Tại sao? Vì muối biển có rất nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời:

1. Giàu khoáng chất:

Muối biển chất lượng cao thường chứa 60 khoáng chất. Đối với muối biển Himalayan, con số này lên đến 84.

Ngày nay chúng ta càng khó khăn hơn trong việc bổ sung khoáng từ thực phẩm, nguyên do là các thực phẩm chúng ta ăn vào không được nuôi trồng hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên, các khoáng chất vẫn còn nhiều trong nước biển và đại dương, đó là lý do vì sao ta vẫn có thể bổ sung khoáng từ muối biển.

2. Giúp tránh mất nước và cân bằng chất lỏng:

Image title


Về cơ bản, nước đi theo muối, có nghĩa là nếu bạn tăng lượng natri lên quá nhiều, cơ thể bạn cũng sẽ giữ nước. Đồng thời, sự thiếu hụt natri dẫn đến mất nước, gây mất nước và khát nước.

Bằng cách bổ sung muối biển hàng ngày, bạn sẽ duy trì đủ lượng natri cũng như kali. Natri và kali là hai chất điện giải hoạt động song hành đảm bảo sự cân bằng chất lỏng phù hợp trong tế bào của cơ thể cũng như huyết tương và chất lỏng ngoại bào.

3. Nguồn điện giải dồi dào:

Muối biển chưa tinh chế giữ được nhiều hàm lượng khoáng chất tự nhiên. Muối biển có chứa nhiều chất điện giải chính, như natri, magiê, canxi và kali rất cần thiết cho sức khoẻ.

Chất điện giải có chức năng rất quan trọng – có thể điều chỉnh nhịp tim để cơ bắp của bạn có thể di chuyển đồng bộ. Muối biển thô có thể giúp tránh được sự mất cân bằng điện giải, mà có thể gây ra tất cả các loại triệu chứng cực kỳ nghiêm trọng, bao gồm khả năng gây tử vong.

4. Bộ não, hệ cơ và hệ thần kinh:

Vì là nguồn cung cấp natri, muối biển còn rất cần thiết cho chức năng não bộ, cơ bắp và thần kinh. Natri là một chất điện giải vì vậy nó còn có chức năng truyền tải các tín hiệu điện trong cơ thể. Tại sao điều này lại quan trọng đến vậy? Nếu không có sự truyền tải thích hợp các tín hiệu điện trong cơ thể, rất nhiều chức năng sẽ bị ngưng trệ.

Nếu hệ thống truyền tin này không thực hiện đúng chức năng của mình thì não, cơ và hệ thống thần kinh sẽ hoạt động không đúng chức năng. Thừa hoặc thiếu natri đều gây ra sự cố tế bào. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng mình bổ sung lượng natri phù hơpk cho cơ thể, cụ thể là từ muối biển.

5. Hỗ trợ tiêu hóa:

Không đủ muối trong chế độ ăn uống thực sự có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tiêu hóa của bạn. Nếu bạn không có đủ muối trong chế độ ăn, cơ thể của bạn sẽ không sản xuất đủ axit clohydric (HCl) trong dạ dày của bạn. Nếu mức acid dạ dày thấp, hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ bị rối loạn. Bổ sung đúng lượng muối biển giúp cơ thể sản sinh ra lượng HCl thích hợp vì muối biển cung cấp clorua, là chất tạo thành acid dạ dày.

6. Tăng cường dinh dưỡng:

Image title


Lượng acid dạ dày ổn định cũng giúp cơ thể hấp thụ các vitamin và khoáng chất như canxi, kẽm, sắt, folate và B12. Vì vậy, tiêu thụ muối biển chất lượng cao thường xuyên có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn từ thực phẩm.

Cẩn trọng khi dùng muối biển:

Mặc dù muối biển có lợi cho sức khoẻ, bạn không nên lạm dụng nó. Bạn cần sử dụng muối biển một cách kiểm soát.

Nếu chế độ ăn uống của bạn chứa quá nhiều natri, thì thận sẽ bài tiết nhiều nước ra khỏi cơ thể hơn và điều này có thể gây ra các biến chứng, làm mất cân bằng các chất điện phân thiết yếu khác. Triệu chứng thừa muối bao gồm đầy bụng, buồn ngủ, mất nước, yếu, bị kích thích và co giật cơ.

Hạ natri huyết xảy ra khi có sự mất cân bằng natri và nước trong cơ thể. Tình trạng này phổ biến hơn ở những trẻ sơ sinh có lượng muối trong sữa mẹ thấp hoặc uống sữa không được pha đúng cách, người cao tuổi, người bị tiểu đường hoặc các vấn đề về thận, bệnh nhân bị bỏng nặng, những người dùng thuốc lợi tiểu, và những người ăn chế độ ăn thiếu muối. Triệu chứng có thể bao gồm khát nước, nhức đầu, lẫn, khó chịu, bồn chồn và buồn ngủ. Khi gặp các trường hợp này, bạn cần đến cơ sở y tế và hỏi ý kiến bác sĩ.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.