Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 điều trị tự nhiên cho chứng đau gân asin

Đau gân Asin hay còn gọi là đau dây chằng là do các mô liên kết nằm xung quanh gót chân và mắt cá chân tê cứng, sưng và rách. Dấu hiệu đầu tiên của chấn thương gân Asin là đau nhói khi di chuyển hoặc nâng gót chân, đặc biệt là cơn đau gần dây chằng (quanh xương mắt cá chân) và sau gót chân.

Viêm gân Asin ảnh hưởng nhiều đến những người hay chạy bộ hoặc hoạt động chân nhiều. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng tập thể dục và hoạt động thể chất thường không phải là nguyên nhân gốc rễ của đau Asin, thay vào đó nó dường như được gây ra bởi viêm nhiễm sẵn có.

Image title

Dấu hiệu viêm gân Asin:

Các triệu chứng của chấn thương gân Asin thường bao gồm:

Đau dọc theo lưng của bàn chân, đau trên gót chân hay đau nhức ở hai bên của xương mắt cá chân.

Có cảm giác nhói khi di chuyển gót chân hoặc mắt cá chân, đặc biệt là khi nâng gót chân và nhón chân. Một số người bị đau nặng sau khi tập thể dục.

Dần dần bị cứng, sưng, viêm mô, nhạy cảm khu vực gần gót chân.

Phạm vi chuyển động của mắt cá chân hoặc gót chân bị giới hạn.

Đôi khi nghe tiếng động bất thường khi di chuyển gân, như tiếng lốp bốp nhỏ hoặc póc póc.

Image title

Làm thế nào để biết bạn đau do gân Asin? 

Bạn có thể kiểm tra bằng cách véo mặt sau và mặt bên của bàn chân bị ảnh hưởng, gần gót chân hoặc xương mắt cá chân. Nếu có cảm giác đau nhói, phạm vi chuyển động giới hạn khi di chuyển chân và có dấu hiệu sưng đều là dấu hiệu cho thấy các gân Asin bị viêm.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của viêm gân Asin:

Nguyên nhân đau gót chân Asin thường bao gồm một hoặc kết hợp các nguyên nhân sau đây.

Đột ngột tăng cường độ tập thể dục, đặc biệt là kéo dài và không nghỉ ngơi đủ.

Sử dụng gân quá nhiềuchẳng hạn như liên tục tham gia các hoạt động cần lặp đi lặp lại quá nhiều liên quan đến gân Asin bao gồm chạy, leo cầu thang, đi bộ đường dài hoặc đi bộ với đôi giày không thoải mái.

Trong vận động, tập luyện quá sức và không nghỉ ngơi đủ giữa tập luyện: tập luyện quá sức tạo nhiều áp lực lên gân và không có đủ thời gian cho cơ thể để phục hồi mô sau chấn thương. Các loại hình thể thao mạnh mẽ và bài tập có liên quan đến chấn thương gân Asin thường bao gồm các động tác yêu cầu nhanh chóng tăng tốc, nhảy và chuyển hướng nhanh. Vận động viên chơi bóng đá, tennis, bóng bầu dục và bóng rổ là có nguy cơ viêm gân Asin cao.

Bỏ qua khởi động trước khi tập thể dục có thể dẫn đến các cơ bắp chân bị co hoặc yếu: Điều này gây gia tăng áp lực lên các gân Asin, tư thế hoạt động kém.

Cơ bắp chân hoặc khớp không linh hoạt và bị cứng: Điều này có thể là do viêm khớp, một lối sống ít vận động hoặc lão hóa.

Bất kỳ điều kiện sức khỏe gây suy thoái khớp và viêm: Có thể bao gồm bệnh tự miễn dịch, nhiễm trùng thường xuyên, bệnh gút, bệnh tuyến giáp hoặc tiểu đường.

Điều trị thông thường cho đau gân Asin:

Vì viêm và lạm dụng cơ thường là nguyên nhân gây đau gân Asin, điều trị viêm gân Asin thường kết hợp các biện pháp:

Image title

Nghỉ ngơi (thường bao gồm ngừng tập thể dục trong một khoảng thời gian). Tránh tập quá sức ít nhất là hai tuần sau khi chấn thương hay đau đớn đáng kể (nhảy, chạy nhanh, tập luyện sức mạnh cường độ cao).

Chườm đá các khu vực bị ảnh hưởng, đặc biệt là sau khi chấn thương hoặc chấn thương đột ngột.

Nén cơ và nâng cao chân (để giảm sưng). Đeo nẹp đêm đã được chứng minh có hiệu quả cho điều trị đau gân Asin, đặc biệt là khi đeo lâu dài và kết hợp với các bài tập chuyên biệt.

Việc sử dụng các thuốc kháng viêm hoặc đôi khi corticosteroid. Thuốc giảm đau kê đơn bao gồm aspirin, naproxen hoặc ibuprofen thường dùng cho điều trị đau do viêm gân Asin. Nếu những điều này không đủ tác dụng, corticosteroid có thể được sử dụng thay thế, nhưng chúng có thể gây rủi ro khi điều trị chấn thương Asin vì đôi khi chúng làm tăng tỷ lệ sụm cơ do bị yếu và áp lực lên cơ.

Trong trường hợp nghiêm trọng, đôi khi cần phải phẫu thuật. Khoảng 70-90 phần trăm bệnh nhân cần phẫu thuật chấn thương Asin có thể quay lại hoạt động thể lực sau 6-7 tháng.

LÊ NGỌC

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.