Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 điều kiện làm bệnh vẩy nến trầm trọng hơn

Những người bị bệnh vẩy nến có hệ thống miễn dịch không theo quy luật. Việc không thể tiên đoán này làm cho những xáo trộn về da là một thách thức cho bệnh nhân cũng như Bác sĩ.

Để làm tình trạng thêm phức tạp, mỗi người đều có cách kích hoạt  khác nhau khiến bệnh vẩy nến vượt khỏi tầm kiểm soát. Sau đây là 6 điều kiện thường gặp.

Image title

1. Căng thẳng

Khi bạn cảm thấy không thể chịu đựng được nữa, cơ thể báo hiệu cho các tế bào miễn dịch “chiến đấu hay trốn thoát”. Tình trạng viêm bắt đầu để tấn công  những kẻ xâm lăng bên ngoài hay xử lý tình trạng nhiễm trùng. Những người bị vẩy nến có hệ thống miễn dịch quá năng động, vì vậy, thêm căng thẳng vào sẽ làm bùng phát.

Image title

 Theo các chuyên gia, có một mối quan hệ rõ ràng giữa cơ thể và tinh thần. Cần phải học cách kiềm chế cảm xúc qua vận động, thiền, hay nói chuyện với các nhà trị liệu.

2. Thuốc

Một số thuốc dùng để điều trị có thể làm bệnh vẩy nến tệ hại hơn. Các loại thuốc ức chế beta làm hạ huyết áp, lithium chữa các rối loạn tâm thần, thuốc chống thuốc rét đều làm bệnh bùng phát mạnh. Nhưng không chỉ các thuốc được BS kê toa mới gây ra vấn đề. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)  như naproxen cũng làm da sưng tấy. Vì vậy cần hỏi ý kiến BS trước khi thử cách điều trị mới cho dù đó là những loại thuốc không kê đơn, là “tự nhiên” hay “thảo dược”, và cũng không nên ngưng dùng thuốc mà không hỏi ý kiến BS.

3. Nhiễm trùng

Vì hệ thống miễn dịch quá năng động  có vai trò chính trong bệnh vẩy nến, bất kỳ loại vi trùng nào kích hoạt khả năng bảo vệ tự nhiên của cơ thể đều có thể làm tình trạng da tệ hơn.

Image title

 Viêm xoang, viêm đường hô hấp trên, nhiễm liên cầu khuẩn làm bùng phát bệnh vẩy nến dạng đốm (guttate psoriasis), là các đốm màu đỏ hay màu hồng xuất hiện trên ngực, chân tay, da đầu, tai và mặt. Khi bị bệnh, bạn hãy tìm BS càng sớm càng tốt. Bắt đầu điều trị  (như dùng kháng sinh) có thể giúp tránh được bệnh bùng phát hay ít nhất thoát khỏi một cách nhanh chóng.

4. Rượu

Nhiều nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ giữa uống rượu và bệnh vẩy nến. Dù mối liên hệ có vẻ mạnh hơn đối với đàn ông hơn là đối với phụ nữ, môt nghiên cứu đã tìm thấy phụ nữ uống rượu 2 lần 1 tuần , đặc biệt là uống bia, có nguy cơ phát triển bệnh về da. Uống rượu thường xuyên cũng ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh, vì vậy tránh xa rượu càng nhiều càng tốt. Bạn cũng nên bỏ hút thuốc. Nicotine làm thay đổi hệ miễn dịch khiến tế bào da chồng chất lên nhau rất nhanh.

5. Không khí lạnh và khô

Thời tiết lạnh và độ ẩm thấp gây hại cho tế bào da.

Image title

 Da khô nứt nẻ làm bệnh vẩy nến trầm trọng hơn. Hãy thoa kem trong vòng 3 phút sau khi ra khỏi phòng tắm  để giữ nước trên da.

6. Thương tổn trên da

Da bị cháy nắng; tình cờ va chạm hay bị bầm; ngay cả vết côn trùng cắn cũng làm bệnh vẩy nến trầm trọng hơn. Có bằng chứng cho thấy tiêm chủng (đặc biệt là tiêm chủng phòng bệnh cúm) có thể kích hoạt bệnh bùng phát. Điều này không có nghĩa là bạn cần tránh tiêm chủng, nhưng cần làm việc với BS để biết lúc nào tiêm chủng an toàn nhất.

Trung Trực

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.