Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 điều không bao giờ được làm trước khi đi ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với tất cả chúng ta, nhưng không phải ai cũng tuân thủ đúng nguyên tắc của nó. Hầu hết mọi người đều cho rằng một giấc ngủ ngon là một giấc ngủ kéo dài 8 giờ liên tục, nhưng một nghiên cứu về giấc ngủ và sự lão hóa của trường đại học California tại San Diego lại cho thấy không có lý do gì mà chúng ta phải ngủ hơn 6 tiếng rưỡi mỗi đêm. Trên thực tế, những người ngủ 6 tiếng rưỡi một đêm thường sống lâu hơn những người ngủ 8 tiếng.

Image title

Đừng hoảng sợ, thật ra ngủ 8 tiếng mỗi đêm chẳng có gì nguy hiểm cả. Tuy nhiên, nó sẽ ảnh hưởng phần nào đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, tăng cân và thậm chí còn làm tăng nguy cơ tử vong.

Những gì bạn cần làm là tránh làm những điều không nên trước khi đi ngủ, và dưới đây là 6 lời khuyên quan trọng dành cho bạn.

Mở đèn sáng

Nên tránh tiếp xúc với ánh sáng ít nhất nửa giờ trước khi đi ngủ. Hãy hạ thấp độ sáng đèn trong phòng nếu bạn cần phải làm việc sát giờ đi ngủ và tắt hết những ánh sáng huỳnh quang không lành mạnh, bao gồm tất cả các thiết bị điện tử, điện thoại, iPad, và kể cả TV. 

Chỉ cần 5 phút tiếp xúc với ánh sáng trắng từ một màn hình cũng có thể ngăn chặn hơn 50% mức độ melatonin hơn. Melatonin, hay còn gọi là hormone giấc ngủ, sẽ tăng mạnh trong máu và bạn sẽ bắt đầu cảm thấy buồn ngủ hơn vào buổi tối. Nếu có quá nhiều ánh sáng xung quanh, giấc ngủ tự nhiên sẽ bị gián đoạn.

Tâm trí bất ổn

Image title

Những thứ đáng sợ có thể ảnh đến tâm trí của bạn và khiến bạn không thể đi vào giấc ngủ. Xem phim hoặc các hình ảnh kinh dị trên TV có thể làm cho bạn khó ngủ hơn.

Tập thể dục

Bạn không nên tập thể dục ít nhất là 2 giờ trước khi đi ngủ, ngoại trừ các bài tập yoga và thở. Tuy nhiên, các bài tập thể dục nói chung chắc chắn sẽ có ích cho giấc ngủ. Một nghiên cứu vào năm 2013 đã cho thấy những người thường xuyên tập thể dục tại bất kỳ thời điểm trong ngày đều ngủ ngon hơn và cảm thấy thư thái hơn những người không tập thể dục.

Caffeine

Nói chung, không nên uống cà phê sau 2 giờ chiều hoặc ít nhất là 8 giờ trước khi đi ngủ. Điều này đảm bảo sẽ giúp bạn có được được tất cả những lợi ích từ caffeine mà không hề ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Nên theo dõi lượng cà phê tiêu thụ mỗi ngày và thói quen ngủ của bạn để xác định đúng những tác động của nó.

Ngủ đúng giờ

Thông thường, cơ thể sẽ bắt đầu mệt trong khoảng từ 10 giờ 45 phút – 11 giờ, nếu bạn không đi ngủ trong khoảng thời gian này, mức độ cortisol của bạn sẽ tăng cao và có thể làm cho bạn thức đến 2 giờ sáng. Đối với một số người, nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất làm việc tổng thể của họ.

Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng ngủ nhiều hơn 9 tiếng một đêm có thể có hại tương đương với ngủ ít hơn 5 tiếng một đêm. Trong khi đó, hoạt động nhận thức sẽ đạt đỉnh nếu ngủ 7 tiếng một đêm.

Căng thẳng

Image title

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.