Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 điều cần biết về phẫu thuật thẩm mỹ nâng mí mắt

Khi nói đến phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật cắt sửa mí hoặc nâng mí mắt là một trong những thủ thuật đơn  giản, an toàn và hiệu quả nhất mà bạn có thể thử.

Những quan niệm cũ đã chỉ ra rằng, khi bạn giao tiếp với một ai đó, bạn thường nhìn vào đôi mắt của họ, thay vì là mũi, miệng hoặc một nơi nào khác. Mí mắt xệ xuống có thể làm cho bạn trông mệt mỏi, già đi và kém hấp dẫn hơn. Chính vì thế mà việc loại bỏ lớp da dư thừa trên mí mắt có thể tạo nên một sự khác biệt đáng kể cho gương mặt của bạn.

Image title

Sau đây sẽ là một số thông tin cần thiết về phẫu thuật mí mắt – bao gồm cả chi phí thực hiện và thời gian hồi phục.

Có nhiều loại phẫu thuật nâng mí khác nhau

Phẫu thuật nâng mí mắt thường được thực hiện ở mí trên của mắt. Qúa trình thực hiện bao gồm cắt bỏ phần da thừa, và có thể là một ít cơ hoặc mỡ.

Loại thứ hai, ít thông dụng hơn là phẫu thuật mí dưới. Nếu bạn có bọng mắt lớn, chúng có thể được dễ dàng cắt bỏ mà không hề để lại một tí dấu vết nào bằng cách loại bỏ phần mỡ ở giữa nhãn cầu và mí mắt dưới. Tuy nhiên, khi về già, nơi phẫu thuật sẽ xuất hiện một lỗ hổng lớn dưới mắt, do đó, ngày nay phẫu thuật để đắp lại phần mỡ đó cũng trở nên phổ biến hơn.

Tất cả đều là những thủ thuật ngoại trú

Đối với phẫu thuật mí trên, bệnh nhân thường được gây tê tại chỗ với một số loại thuốc gây tê hoặc không cần dùng đến thuốc, nhưng không bao giờ gây tê toàn thân.

Bác sĩ sẽ đánh dấu lên các phần chuẩn bị được loại bỏ trên mí mắt, sau đó sử dụng một con dao hoặc các thiết bị phẫu thuật khác để cắt phần da đó đi và đóng vết mổ lại bằng cách khâu. Nhờ vào những nếp gấp tự nhiên của mí mắt mà bất kỳ sẹo nào cũng sẽ bị che đi. Nếu bạn làm phẫu thuật cắt bỏ bọng mắt, bạn thậm chí còn không hề bị rạch lên mắt. Nhưng phẫu thuật ở mí dưới là một thủ thuật phức tạp hơn và cần phải gây mê.

Tất cả những thủ thuật này cũng có thể kèm theo việc bắn tia la-de vào mí mắt để giảm nguy cơ bị sẹo, và để loại bỏ các dấu hiệu của ánh nắng mặt trời và quá trình lão hóa. Đối với bọng mắt, bác sĩ cũng có thể tiêm chất độn vào để làm mịn khu vực này.

Việc hồi phục (thường) diễn ra nhanh chóng.

Đối với phẫu thuật mí mắt trên, các vết thâm tím và sưng thường sẽ được hạn chế ở mức tối đa. Hầu hết bệnh nhân đều có thể tự về nhà sau khi làm phẫu thuật, mặc dù các bác sĩ không khuyến khích điều này.

Một số người sẽ bị sưng và bầm tím nhiều hơn những người khác, nhưng điều đó thường sẽ biến mất sau một vài ngày. Các mũi khâu sẽ biến mất sau 3-5 ngày, và đến ngày thứ sáu, bạn có thể trang điểm.

Trong suốt 24 giờ đầu tiên, bạn có thể sẽ phải chườm nước đá lên mắt để cho mắt bớt sưng. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc dầu nhờn trong vòng vài ngày, hoặc dùng kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Phẫu thuật mí dưới thường đòi hỏi thời gian hồi phục lâu hơn. Nguyên nhân là do tác động của trọng lực làm cho vùng da ở đó bị xệ xuống, khiến cho việc hồi phục trở nên phức tạp hơn.

Nhưng nếu bạn làm phẫu thuật cắt bớt mí mắt, bạn có thể trở lại bình thường một ngày sau khi phẫu thuật. Do có thể không có vết mổ nào, nên vấn đề đáng lo ngại chỉ là mắt bị sưng ra sao.

Image title

Có thể có biến chứng.

Những rủi ro chính của bất kỳ ca phẫu thuật nào đều là chảy máu quá nhiều hoặc sưng húp và "không cân xứng". Có thể bác sĩ đã cắt bỏ quá nhiều da, hoặc cắt bỏ chưa hết. Nếu cắt bỏ da quá ít, chỉ cần làm lại. Nếu cắt bỏ quá nhiều có thể làm cho bệnh nhân mất đi phần da cần thiết để nhắm mắt lại. Nhưng điều này là cực kỳ hiếm gặp.

Phẫu thuật cắt mí không chỉ để làm đẹp

Lão hóa và ánh nắng mặt trời kết hợp lại có thể làm cho làn da ở mí mắt trở nên kém đàn hồi hơn. Đối với một số người, vùng da này của họ có thể bị xệ nghiêm trọng, gây cản trở tầm nhìn.

Nếu bác sĩ nghi ngờ tầm nhìn của bạn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, họ có thể đề nghị bạn tiến hành kiểm tra thị lực.Cụ thể là: ngồi trước màn hình và nhấn nút khi bạn nhìn thấy ánh sáng xuất hiện. Bạn sẽ thực hiện lại điều này một lần nữa với mí mắt được kéo lên, và một lần nữa mà không cần sự trợ giúp. Tùy thuộc vào kết quả, bạn có thể cần phải thực hiện phẫu thuật cắt mí để khôi phục lại tầm nhìn.

Image title

Phẫu thuật không có tác dụng vĩnh viễn

Sau khi đã thực hiện phẫu thuật cắt mí, thời gian trôi qua và ánh nắng mặt trời sẽ tiếp tục làm tổn thương mí mắt của bạn và độ đàn hồi của da. Bạn có thể không cần phải thực hiện lại phẫu thuật trong nhiều năm, và phần lớn các bệnh nhân sẽ không cần làm thêm. Nhưng nếu bạn tiến hành phẫu thuật ở tuổi 50 hoặc 60, bạn phải hiểu rằng khả năng trẻ hóa của mí mắt ở thời điểm này không thể tốt như khi bạn còn trẻ.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.