Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư cổ tử cung mà chị em phụ nữ nên lưu ý

Đối với hầu hết các bệnh nhân ung thư cổ tử cung, dấu hiệu đầu tiên của bệnh không phải là một cơn đau kỳ lạ hoặc cảm giác bất thường mà nó chính là kết quả xét nghiệm Pad. Ở những giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung thực sự không có triệu chứng.

Image title


Cũng như hầu hết các bệnh ung thư, nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu, kết quả sẽ rất khả quan. Đó là lý do tại sao cả CDC và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ đều bắt đầu xét nghiệm Pad thường xuyên từ tuổi 21.

Nếu xét nghiệm Pap kiểm tra thấy các tế bào bất thường - đôi khi được gọi là "tiền ung thư" - hoặc các dấu hiệu khác của bệnh, quá trình điều trị thường liên quan đến việc cắt bỏ tử cung. Cuộc phẫu thuật thường có tỉ lệ thành công cao.

Mặt khác, nếu xuất hiện các triệu chứng, bệnh ung thư của bạn có vẻ đã đi đến giai đoạn cao hơn. Ở giai đoạn này vẫn còn có thể chữa trị nhưng phức tạp và khó khăn hơn,  liên quan đến xạ trị hoặc trị liệu, và kết quả ít chắc chắn hơn.

Dưới đây là những dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư cổ tử cung.

Chảy máu bất thường:

Chảy máu âm đạo không bình thường là triệu chứng liên quan đến ung thư cổ tử cung cao nhất. Ở đây có thể là chảy máu sau khi giao hợp hoặc giữa chu kỳ kinh nguyệt. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, giai đoạn nặng hơn hoặc chảy máu sau khi mãn kinh cũng là dấu hiệu tiềm tàng của ung thư cổ tử cung.

Đau vùng xương chậu:

Image title


Cùng với xuất huyết bất thường, đau ở vùng xương chậu có thể coi là một dấu hiệu nguy cơ cao tiếp theo.  Cơn đau có thể lan rộng, hoặc nó có thể xuất hiện trong bất kỳ khu vực nào của xương chậu, dao động từ đau vừa đến nhức nhối dữ dội. Đặc biệt là nếu cơn đau mới xuất hiện hoặc không liên quan gì đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn, đau khi quan hệ tình dục hoặc khi tiểu cũng là dấu hiệu cảnh báo. Nếu xuất hiện những dấu hiệu trên, bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra.

Xuất hiện dịch lạ:

Dịch âm đạo có màu đục, mùi hôi thối cũng là dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh. Tất nhiên, có rất nhiều nguyên nhân gây ra dịch âm đạo bất thường không liên quan gì đến ung thư. Vì vậy, không có gì phải lo quá lên cả, việc cần làm là đến bác sĩ để xin tư vấn.

Mệt mỏi

Ung thư cổ tử cung là một trong nhiều vấn đề sức khoẻ có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc chậm chạp.

Thay đổi thói quen vệ sinh:

Đi tiểu thường xuyên hoặc luôn cảm thấy buồn tiểu cũng là một dấu hiệu của bệnh, kể cả việc đại tiện cũng vậy. Nếu các triệu chứng này xảy ra dưới một tuần thì cũng không đáng lo ngại, nhưng nếu chúng vẫn còn sau một tuần hoặc hơn, đến bác sĩ sẽ là việc bạn cần phải làm ngay.

Bạn hút thuốc (hoặc từng hút thuốc lá):

Image title


Đây là một yếu tố nguy cơ chứ không phải triệu chứng. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu trên Tạp chí Quốc tế về Ung thư, những người hút thuốc lá và những người từng hút thuốc trước đây nên biết thói quen thuốc lá của họ có thể tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh.

Tất cả các triệu chứng trên - nếu được gây ra bởi ung thư cổ tử cung - sẽ xuất hiện nhiều nhất vào cuối những năm 30, 40, hoặc 50.

Tin tốt: Hiện tại bạn đã có một loại văcxin giúp bảo vệ phụ nữ khỏi virut HPV, một loại bệnh thường thấy ở hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung. Khi càng ngày càng có nhiều phụ nữ trẻ được chủng ngừa, các trường hợp ung thư cổ tử cung (và các loại ung thư HPV khác) sẽ giảm xuống.


Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.