Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang rơi vào trạng thái suy nhược thần kinh

Suy nhược thần kinh là một giai đoạn của các vấn đề về tâm thần, khi những cảm giác chán nản, căng thẳng, hoặc lo lắng khiến bạn mất khả năng hoạt động, làm việc trong cuộc sống hàng ngày. Những người mắc phải trạng thái này luôn ở trong tình trạng thái quá về cảm xúc. Họ thường cảm thấy rằng cuộc sống đời họ vô vọng, họ đang phát điên và không bao giờ có thể trở lại bình thường.

Image title


Dù sức khoẻ tinh thần của một người có thể đi từ trạng thái hoàn hảo đến vực thẳm vô vọng, thì nhìn chung, sự suy nhược thần kinh không luôn xảy ra theo cách đó. Hơn nữa, nếu bạn nhận được sự giúp đỡ khi bắt đầu chùn bước, bạn sẽ có cơ hội tránh một cuộc khủng hoảng tràn ngập. Dưới đây là một số biểu hiện tiền đề cho chứng suy nhược thần kinh cần có sự can thiệp, giúp đỡ:

 Bạn khó kiểm soát được vấn đề về sức khoẻ tâm thần của mình

Bất cứ ai cũng có thể trải qua một cuộc khủng hoảng sức khoẻ tâm thần, nhưng nó thường có nhiều khả năng xảy ra hơn khi những rối loạn về sức khoẻ tâm thần xuất hiện. Vì vậy, nếu bạn đã bị trầm cảm, lo lắng hay bất kì vấn đề nào khác, hãy nghiêm túc xem xét nó. Hãy tìm nơi điều trị và có biện pháp khác ngay khi bạn cảm thấy như việc điều trị hiện tại không có tác dụng.

Bạn lạm dụng ma túy hoặc chất gây nghiện

Sự lạm dụng chất gây nghiện và sự đổ vỡ tinh thần thường xuất hiện cùng nhau. Bạn sẽ cần sự giúp đỡ chuyên môn để cai nghiện và phục hồi sức khoẻ tinh thần và thể chất.

Cuộc sống của bạn ngày càng thêm căng thẳng

Image title


Có lẽ thể bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, đang trải qua một cu���c ly hôn, bị đuổi việc, hay mất người yêu. Không có bất kì điều nào trong những điều kể trên nhất thiết mang nghĩa là bạn đang hướng tới sự suy sụp tinh thần, nhưng chúng có khả năng làm tăng nguy cơ của nó. Nếu bạn cảm thấy sự căng thẳng đang đẩy bạn đến bờ vực suy sụp, hay cố gắng ngăn cản nó lại. Trong những trường hợp này, ngay cả những người thường không bị lo lắng hoặc trầm cảm cũng có thể bị choáng ngợp đến nỗi họ trải qua một cuộc khủng hoảng sức khoẻ tâm thần.

Bạn đang chịu những nỗi sợ hãi kinh khủng hoặc có ý định tự tử

Nỗi sợ hãi, hoảng hốt có thể là một dấu hiệu cảnh báo suy sụp tinh thần, đặc biệt là nếu nó xảy ra thường xuyên trong một khoảng thời gian ngắn.

Sự suy sụp tinh thần thường đi kèm với những cảm giác chán nản và lo lắng, theo sau đó là cả những ý nghĩ tự sát, hoặc những gì "quá mức" – tức là cảm thấy căng thẳng và quá khích do hệ thống thần kinh chuyển sang trạng thái “chống lại hay buông xuôi”.

Bạn cảm thấy tê liệt cảm xúc

Một số người đối diện sự suy sụp tinh thần mà không cảm thấy gì nhiều. Trong trường hợp này, bạn thường quên chăm sóc đến vẻ bề ngoài, mất hứng thú trong các hoạt động ưa thích và cô lập bản thân khỏi gia đình và bạn bè. Đó là tất cả các dấu hiệu trầm cảm hay có thể là một cuộc khủng hoảng sức khoẻ tinh thần lớn.

 Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.