Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 cách dễ làm để ngăn ngừa sỏi thận

1. Đừng coi thường mồ hôi. Sauna, yoga nóng, và các bài tập nặng có thể tốt cho sức khoẻ, nhưng có thể gây ra sỏi thận. Mất nước qua đổ mồ hôi  - dù là do hoạt động hay do sức nóng của mùa hè, đều làm cho nước tiểu ít đi . Càng đổ mồ hôi, càng ít nước tiểu, cho phép các chất tạo sỏi tích tụ và kết lại trong thận và đường tiểu.

Image title

Lời khuyên: Một trong những cách tốt nhất để tránh sỏi thận là uống thật nhiều nước để đi tiểu nhiều. Vì vậy hãy uống nước khi  tập luyện hay trong các hoạt động làm đổ nhiều mồ hôi.

2. Không chỉ là oxalate 

Oxalate có tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, gồm trái cây và rau củ , các loại hạt, ngũ cốc, các loại đậu,  và thậm chí cả sô-cô-la và trà. Một số thực phẩm có lượng oxalate cao gồm: đậu phộng, rau chân vịt (hay bó xôi),  rhubarb (cây đại hoàng), củ cải, sô-cô-la và khoai lang. 

Ăn vừa phải các loại thực phẩm này có lợi cho những người bị sỏi thận oxalate canxi, là loại sỏi thận phổ biến nhất. Một quan niệm sai lầm cho rằng chỉ cần loại bỏ các thực phẩm giàu oxalate  trong bữa ăn có khả năng làm giảm sỏi thận. Về mặt lý thuyết, điều này có thể đúng nhưng cách làm này không thông minh trên phương diện sức khoẻ tổng quát. Phần lớn sỏi thận hình thành khi oxalate kết hợp với canxi trong khi thận tạo ra nước tiểu

Image title

Lời khuyên: Hãy uống và ăn các thực phẩm giàu canxi và oxalate trong cùng bữa ăn. Như vậy oxalate và canxi có nhiều khả năng sẽ kết hợp ở bao tử và ruột trước khi thận xử lý, và sỏi thận sẽ ít khả năng hình thành.

3. Canxi không phải là kẻ thù

Vì tên gọi và thành phần của nó,  nhiều người cho rằng canxi là thủ phạm chính gây sỏi thận. Có nhiều bệnh nhân thắc mắc vì sao họ bị san thận tái lại nhiều lần dù đã giảm lượng canxi đưa vào cơ thể. Cũng có bệnh nhân kể rằng BS của họ yêu cầu giảm lượng canxi thu vào.  Một chế độ ăn uống có lượng canxi thấp thật ra làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.

Lời khuyên: Đừng giảm canxi. Cố gắng giảm muối trong khẩu phần ăn và ăn tức ăn giàu canxi cùng với thức ăn giàu oxalate.

4. Không chỉ một lần là xong

Đưa sỏi thận ra ngoài thường được mô tả là kinh nghiệm đau đớn nhất một người phải trải qua, nhưng thật không may, đó không phải là sự kiện xảy ra một lần. Nghiên cứu cho thất một viên sỏi thận thôi cũng làm tăng đáng kể khả năng sẽ có một viên khác. Tuy nhiên, phần lớn sẽ làm tất cả để bảo đảm sẽ không bị lại. Nghiên cứu cho thấy không phải lúc nào bệnh nhân cũng chú ý đến lời khuyên của BS hay chuyên gia tiết niệu. Khoảng 15% bệnh nhân không không uống thuốc chỉ định và 41% không theo lời khuyên về dinh dưỡng để sỏi thận không trở lại.  

Image title

Lời khuyên: Hãy hành động. Không uống đúng loại thuốc và điều chỉnh chế độ ăn uống là sỏi thận sẽ trở lại, và sỏi thận trở lại nhiều lần là dấu hiệu của các vấn đề khác, bao gồm  cả bệnh thận.

5. Khi đời cho bạn sỏi thận… 

Đừng lo buồn, và như trong câu tục ngữ, “hãy làm nước chanh” Cần cân nhắc cách chữa bệnh qua chế độ ăn uống cùng với thuốc được chỉ định. Uống một viên thuốc để giải quyết vấn đề thì dễ hơn nhiều, nhưng những thay đổi trong cách sống củng có ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn.  

Lời khuyên: Lần tới, khi đi ngang qua một quầy giải khát bán nước chanh, hãy nghĩ đến thận của bạn. Sỏi thận mãn tính được điều trị bằng potassium citrate, nhưng nghiên cứu cho thấy nước chanh và các loại trái cây có lượng citrate tư nhiên cao cũng có lợi ích ngăn ngừa sỏi thận.  Hãy cảnh giác với đường, vì nó có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. 

Image title

    Hãy mua loại nước chanh không đường, hay tự làm bằng cách pha chanh với nước và dùng chất thay thế cho đường nếu cần. Citrate trong nước tiểu có thể ngăn canxi kết hợp với các thành phần gây sỏi thận. Bằng chứng cho thấy citrate có thể ngăn không cho các tinh thể đã hình thành kết hợp với nhau và ngăn chúng trở nên lớn hơn.

6. Không phải tất cả sỏi thận đều như nhau. Ngoài sỏi thận oxalate, một loại sỏi thận thông thường khác là sỏi thận acid uric. Thịt đỏ, nội tạng, và tôm,cua, có chứa một lượng hợp chất hoá học cô đọng gọi là purine. Lượng purine cao đưa đến lượng acid uric cao hơn và tạo ra khối lượng acid lớn hơn cho thận bài tiết. Lượng acid uric bài tiết ra cao hơn khiến pH trong nước tiểu thấp đi, có nghĩa là nước tiểu có nhiều acid hơn.Và lượng acid cô đọng trong nước tiểu làm sỏi thận acid uric dễ hình thành hơn.

Image title

  Lời khuyên: Để ngăn ngừa sỏi thận từ acid uric, giảm thức ăn chứa purine cao như thịt đỏ, nội tạng và tôm hùm, theo một chế độ ăn uống gồm hầu hết là rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các phó sản sữa ít chất béo.  hạn chế ăn thực phẩm hoặc uống nước có đường, đặc biệt là các loại chứa siro bắp fructose cao. Hạn chế rượu vì rượu làm tăng lượng acid uric trong máu, đồng thời tránh chế độ ăn uống giảm cân nhanh  vì cùng lý do. Ăn ít protein có nguồn gốc động vật và ăn nhiều trái cây giúp giảm lượng acid trong nước tiểu và điều này làm giảm khả năng hình thành sỏi thận.

                                                                                                   Minh Cường


Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.