Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 bước sơ cứu ngay khi bị trặc mắc cá chân

Trặc mắt cá chân là một chấn thương chân thường gặp nhất, xảy ra khi một hoặc nhiều dây chằng bị kéo căng, xoắn hoặc rách. Ở một chỗ bị trặc nhỏ, chỉ có một số sợi trong dây chằng bị kéo dãn — nhưng ở những chỗ trặc nghiêm trọng hơn, dây chằng có thể bị rách. Phần lớn những chấn thương nhỏ có thể được điều trị tại nhà, nhưng những vết thương nghiêm trọng hơn cần phải được chăm sóc y tế và có thể phải phẫu thuật. Nếu nghi ngờ mình bị trặc mắt cá chân, bạn nên đến bệnh viện để được chụp X-quang.

Image title


Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn cách chữa trị tại nhà của 8 chấn thương thường gặp nhất, bao gồm cả trặc mắt cá chân.

Những dấu hiệu chấn thương cần lưu ý:

  • Nếu bị chấn thương nghiêm trọng, chân sẽ không thể chịu được sức nặng của cơ thể.

  • Các cơn khủng khiếp đau xuất hiện ở trong hoặc xung quanh khớp.

  • Sưng và sau đó là bầm xung quanh khớp.

Image title


Không cử động chân

Bạn nên dừng ngay những hoạt động gây thương tích, hãy ngồi xuống và để yên mắt cá chân. Hãy kê thêm một cái gì đó bên dưới để nâng mắt cá chân lên.

Chườm đá

Làm mát mắt cá chân bằng cách chườm đá để giảm đau và sưng. Lý tưởng hơn, bạn có thể bọc đá hoặc đậu đông lạnh trong một miếng vải và chườm lên mắt cá chân. Không nên đặt trực tiếp đá lên da nếu không bạn sẽ bị bỏng “lạnh”. Nên chườm đá khoảng 20 phút.

Băng bó  

Hãy quấn băng gạc xung quanh chỗ bị thương nếu nó nhỏ, hoặc quấn thêm một lớp vải lót mềm xung quanh mắt cá chân, chẳng hạn như vải bông len. Dùng băng gạc băng bó mắt cá chân để hạn chế sưng. Nên bó từ ngón chân đến đầu gối.

Nâng mắt cá chân

Nâng và đỡ mắt cá chân cao hơn hông để tránh sưng, và chắc chắn là không được cử động. Nếu vết thưởng có biểu hiện trở nặng, hãy đến bệnh viện.

Kiểm tra tuần hoàn máu

Image title


Phải đảm bảo băng quấn không quá chặt. Bạn có thể kiểm tra bằng cách bấm vào một đầu ngón chân cho đến khi chuyển trắng và bỏ tay ra. Nếu màu ngón chân nhanh chóng trở lại như cũ thì không có vấn đề gì, nhưng nếu không thì như vậy là do băng quấn quá chặt, bạn tháo ra và băng lại. Nên kiểm tra mỗi 10 phút.

Chườm đá lên chân đã băng bó mỗi 2-3 tiếng

Nên tháo băng vào ban đêm và không được chườm đá khi ngủ. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu thêm thông tin về cách xử lý các trường hợp khẩn cấp liên quan đến sức khoẻ.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.