Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 bệnh về da tiết lộ những dấu hiệu sức khoẻ đáng ngạc nhiên

Bệnh Chàm (Eczema): Dấu hiệu của với trầm cảm và lo âu

Các đốm đỏ, khô và ngứa xuất hiện trên da khi mắc phải bệnh chàm có thể xuất hiện ở những vùng trên cơ thể như cổ hoặc bên trong khuỷu tay. Đây là một chứng bệnh là vô cùng phổ biến, thường gặp ở trẻ em, tuy vậy người lớn cũng có thể mắc phải. 

Một điều đáng ngạc nhiên là Eczema có liên quan đến đến sức khỏe tinh thần của chúng ta. Nhiều bệnh nhân cảm thấy tâm trạng của họ không được tốt, hoặc thậm chí bị trầm cảm. Họ không biết rằng chứng trầm cảm đó xuất phát từ việc bị một bệnh về da. 

Image title

Việc điều trị bệnh chàm (bằng phương pháp bôi thuốc theo toa) có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu như ngứa ngáy, đau… đã gây rối loạn giấc ngủ, đồng thời còn làm giảm sự căng thẳng do cảm nhận của bạn về căn bệnh này.

Bệnh vảy nến: Gắn liền với bệnh tim

Hệ thống tự miễn dịch này có thể gây ra các mảng vảy khô và thô cứng trên làn da của bạn. Nó cũng có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Các chuyên gia chỉ ra rằng, nghiên cứu cho thấy những ai mắc bệnh này ở một mức độ nghiêm trọng sẽ có đến 58% khả năng có bệnh nặng về tim mạch và 43% khả năng bị đột quỵ. 

Các dấu hiệu viêm nhiễm cũng liên quan đến cả bệnh vẩy nến và sự phát triển của mảng bám trong động mạch. Các loại thuốc liều cao mà bệnh nhân thường phải uống để kiểm soát bệnh vảy nến cũng góp phần gây ra tác dụng phụ nhất định.

Chứng đỏ mặt (Rosacea): Có liên quan đến bệnh Alzheimer

Chứng đỏ mặt là một tình trạng xảy ra trên vùng da mặt, khi đó da trở nên ửng đỏ và tấy lên, và hầu hết chẳng ai điều trị bệnh này vì họ không biết rằng đó thực sự là một chứng bệnh. Điều thực sự đáng lo ngại là tình trạng này được nghiên cứu là có mối liên hệ vời 28% nguy cơ mất trí nhớ tăng cao ở phụ nữ. 

Image title

Nếu bạn bị chứng bệnh Rosacea, đặc biệt trong độ tuổi ngoài 60, bạn nên nghiêm túc thảo luận với bác sĩ của bạn về bất kỳ vấn đề nhận thức nào mà bạn đang gặp phải. Hãy chú ý đến những dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer.

Bệnh bạch biến (Vitiligo): Làm tăng cao nguy cơ của các vấn đề về tuyến giáp:

Đây là bệnh mất sắc tố ở da, lông, tóc do tế bào sắc tố mất chức năng tạo ra sắc tố dẫn tới biểu hiện tổn thương da như dát, mất mảng sắc tố. Nó được gây ra bởi hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào tạo sắc tố melanin trong da. Chứng bệnh này cũng là một dấu hiệu của một số tình trạng tự miễn, thường gặp nhất là bệnh về tuyến giáp.

Ung thư da: Tăng nguy cơ bị các bệnh ung thư khác

Nếu bạn đã từng một lần “đánh bại” một khối u ác tính, bạn sẽ không bao giờ muốn nghe đến từ “ung thư" từ thêm một lần nào nữa. Song, theo các ghi chú của Hiệp hội Ung thư Mỹ, những người đã từng bị khối u ác tính có nguy cơ gia tăng ung thư da cũng như các bệnh ung thư dường như không liên quan với bệnh cũ, chẳng hạn như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư thận. 

Trong thực tế, một nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Epidemiology đã phát hiện ra rằng có đến nhiều hơn 2 lần khả năng gia tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ trên tuổi 60. 

Để giảm nguy cơ ung thư thứ cấp, chúng ta cần thực hiên các bước làm thông minh sau: thận trọng về việc hạn chế tiếp xúc với tia cực tím, thường xuyên vận động, ăn chế độ ăn chay lành mạnh và uống 1 li nhỏ thức uống có cồn mỗi ngày (đối với nam giới thì là 2 ly).

Da khô, ngứa: Gắn liền với bệnh ADHD

ADHD là chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Khi làn da của bạn không ngừng ngứa ngáy khó chịu, nó có thể trở thành một mối phiền toái gây mất tập trung nhất. Hơn nữa, việc gãi liên tục cũng có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, khiến bạn mất ngủ. 

Image title

Đối với những lý do này, các nhà nghiên cứu tin rằng chứng viêm da dị ứng (các hình thức phổ biến nhất của bệnh chàm) có nguồn gốc ở cả trẻ em và người lớn bị “rối loạn giảm chú ý” và “rối loạn tăng động giảm chú ý”. 

Trong một nghiên cứu năm 2016 mới được công bố trên tạp chí British Journal of Dermatology, bệnh nhân người lớn có đến 61% nguy cơ gặp phải những rối loạn này, cùng với những người có nguy cơ bị đau đầu và mất ngủ cao nhất. Cách giải quyết việc này là phải thảo luận với bác sĩ nếu bạn đã được chẩn đoán có bệnh viêm da dị ứng/ eczema đồng thời đang gặp phải các triệu chứng ADHD như là gặp khó khăn về tập trung vào một nhiệm vụ nhất định, kỹ năng quản lý thời gian kém và cảm xúc bốc đồng.

                                                                             Đoàn Minh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.