Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 Thực phẩm tốt cho não bộ của người lớn tuổi

Thực phẩm có tác động mạnh mẽ đến bộ não của chúng ta, đặc biệt là khi chúng ta già đi. Dianna Purvis Jaffin, giám đốc chiến lược và chương trình cho Viện Hiệu suất não của Đại học Texas tại Dallas, cho biết: “Tuy nhiên, đôi khi chúng ta nghĩ rằng bộ não là một bộ phận tách biệt với cơ thể.” Cô và các nhà khoa học khác đang cố gắng thay đổi quan niệm sai lầm này, làm nổi bật một nghiên cứu đang phát triển cho thấy rằng một số thực phẩm nhất định có thể giúp duy trì sự minh mẫn của tinh thần và ngăn ngừa bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hoá thần kinh khác. Những chất dinh dưỡng này có chứa các hợp chất cụ thể có lợi cho não khi chúng ta già đi.

Image title


Xà lách rocket (arugula)

Nghiên cứu của Đại học Rush phát hiện ra rằng những người ăn một hoặc hai khẩu phần các loại rau lá xanh hàng ngày có khả năng nhận thức của một người kém hơn 11 tuổi so với những người không ăn. Trong số các loại rau lá xanh, arugula là một loại nổi bật: rất giàu chất nitrat, các hợp chất làm tăng lưu lượng máu tới não bằng cách làm giãn mạch máu (arugula cũng làm giảm huyết áp) "Nếu não của bạn không có đủ lưu lượng máu, nó sẽ không được nhận đủ oxy, từ đó có thể gây chết tế bào. Kích thước khẩu phần: 2 chén sống, 1 chén nấu chín.

Việt quất xanh (blueberries)

Image title


Việt quất là những loại trái cây duy nhất được đề cập đến một cách đặc biệt trong chế độ ăn uống lành mạnh dành cho não bộ, một sự kết hợp giữa chế độ ăn uống Địa Trung Hải và DASH (Dietary Approaches to Stop Enhancement) – một kế hoạch ăn uống lành mạnh mới có khả năng giảm huyết áp và cholesterol, mà đã được chứng minh là có thể làm giảm lên tới 53% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Mặc dù tất cả những loại quả mọng đều có ích, nhưng việt quất xanh đặc biệt giàu flavonoid, các chất chống oxy hoá có thể bảo vệ não khỏi bị mất cân bằng oxy hoá và tăng cường khả năng truyền đạt tín hiệu của tế bào não.

Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng là một nguồn giàu chất cholin, vitamin B dạng phức giúp tăng cường sức khoẻ của não. Choline được chuyển hóa thành acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh duy trì trí nhớ và cho phép các tế bào não truyền đạt tín hiệu hiệu quả hơn. Các nghiên cứu đã cho thấy hấp thụ nhiều choline có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức, bao gồm cả bộ nhớ. Kích thư���c khẩu phần: 1 quả trứng.

Dầu ô liu

Trong một nghiên cứu được thực hiện trên động vật vào năm 2017, các nhà nghiên cứu tại Đại học Temple đã phát hiện ra rằng việc sử dụng dầu ô liu nguyên chất có thể bảo vệ trí nhớ và khả năng học tập cũng như giảm sự hình thành hai dấu hiệu của bệnh Alzheimer (các mảng amyloid-beta và các đám rối sợi thần kinh). Mặc dù cơ chế hoạt động chính xác vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng các chất oxy hóa oleocanthal được tìm thấy trong dầu có thể đóng một vai trò nhất định.

Cá hồi

Image title


Loại cá này có chứa nhiều axit béo omega-3 DHA và EPA, rất cần thiết cho sức khoẻ của não. Omega-3 giúp giảm viêm và sự mất cân bằng oxy hoá trong não mà có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh Alzheimer. Đặc biệt, DHA giúp hạn chế sự co rút của não do tuổi tác. Kích thước khẩu phần: 113 g (đo lường trước khi nấu).

Quả óc chó

Các chất béo lành mạnh có trong thực vật cũng có lợi cho não. Quả óc chó đặc biệt chứa nhiều axit alpha-linolenic, axit béo omega-3 có nguồn gốc từ thực vật. Kích thước khẩu phần: 28g.

 Hà

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.