Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 Nguyên tác mà mỗi người ăn kiêng nên ghi nhớ

Image title


1. Đây không phải là một cuộc chơi cân não.

Từ xưa đến nay, việc kiểm soát cân nặng đã được xem như một cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác. Nhưng không phải như vậy.

Image title


Đó chỉ là vấn đề về sinh lý học. Bạn đang tăng cân, bởi vì bạn đang tiêu thụ nhiều calo hơn thay vì đốt cháy. Điều này có nghĩa là bạn phải thực hiện một sự điều chỉnh nếu bạn muốn thay đổi trọng lượng của mình.

2. Việc quyết định nên giảm bao nhiêu cân là tùy thuộc ở bản thân

Tiêu chuẩn trọng lượng là tùy ở mỗi người. Một anh chàng cường tráng với rất nhiều cơ bắp và một lịch tập luyện nghiêm ngặt chắc chắn sẽ khỏe mạnh hơn một người gầy ít vận động với lượng mỡ trong cơ thể cao. Nhưng ai mới là người có nhiều khả năng bị bác sĩ yêu cầu phải cần giảm cân?


Image title


Một người thất bại sẽ thành công khi họ dần dần tìm thấy một cân nặng thoải mái cho mình, có thể cho phép minh ăn đủ thức ăn để hỗ trợ tập luyện và trải qua một ngày mà không cảm thấy quá đói. Đôi khi họ tìm được một trọng lượng nằm ngay trong thang đo "khỏe mạnh", theo các tiêu chuẩn thông thường.

3. Không phải lúc nào cũng tùy thuộc vào bản thân

Càng nhiều nghiên cứu về di truyền học của bệnh béo phì được thực hiện, lại càng có nhiều bằng chứng cho thấy chúng ta đều được sinh ra với một loạt các hình dạng và kích thước có thể kém hơn so với mong đợi. Các nghiên cứu gần đây kết luận rằng kích thước của bạn là 60-70% được thừa hưởng từ di truyền.


Image title


Điều đó vẫn có thể kiểm soát được một chút, đặc biệt là khi nói đến tỷ lệ phần trăm chất béo cơ thể của bạn. Nhưng khuôn dáng cơ bản đã được “đo ni đóng giày” vào trong DNA của bạn, và bạn sẽ cần phải có một nỗ lực phi thường để đạt được kích cỡ trung bình với gen XXL. Tuy nhiên, một số người trong số đó vẫn cố gắng để giảm cân, điều đó là rất tốt. Có thể bạn sẽ là một người trong số họ. Nhưng tốt nhất bạn nên bắt đầu quá trình giảm cân bằng việc thừa nhận mình không có bất kỳ sức mạnh phi thường nào.

4. Bạn không thể chịu được một chế độ ăn kiêng quá nghiêm ngặt

Phần lớn nhiều người giảm cân bằng cách kết hợp các bài tập thể dục và hạn chế ăn calo. Và quả thực, "ăn ít hơn và di chuyển nhiều hơn" là lời khuyên để giảm cân phổ biến nhất, và bị phớt lờ nhiều nhất.


Image title


Đó là bởi vì nó quá khó để làm cả hai cùng một lúc. Một chương trình tập luyện quá khắc nghiệt sẽ làm hao tốn năng lượng, theo nghĩa đen và cả nghĩa bóng. Thêm vào đó, một chế độ ăn uống quá khắc nghiệt sẽ cung cấp ít năng lượng để bạn làm điều đó. Cả hai đều áp đặt một mức độ căng thẳng quá xa lạ lên cơ thể và tâm trí của bạn.

Sẽ tốt hơn nhiều nếu tập trung vào việc chinh phục thành công một nửa quá trình, chứ không phải là thất bại ở cả hai.

5. Tập thể dục để giảm cân đã bị đánh giá quá cao, và đồng thời cũng bị đánh giá quá thấp

Việc cắt bớt vài trăm calo từ bữa ăn của bạn sẽ đơn giản hơn nhiều so với việc đốt cháy một vài trăm calo trong các phòng tập thể dục. Và nếu bạn muốn đốt cháy nhiều năng lượng trong một buổi tập luyện, bạn sẽ nạp vào cơ thể một lượng nhiều hơn vào bữa ăn tiếp theo một cách rất dễ dàng.


Image title


Ngày nay, có lẽ chúng ta đã đi quá xa theo một hướng khác. Nếu bạn hiện không tập thể dục hoặc không có ý định kiểm soát chế độ ăn uống, bạn có thể sẽ thành công nhất nếu bắt đầu tập thể dục. Không chỉ làm tăng mức độ tập thể dục của mình, mà còn giúp cho bạn tập luyện hiệu quả hơn, bạn cũng sẽ xây dựng được sức mạnh ý chí, giúp bạn đưa ra những lựa chọn khó khăn với chế độ ăn uống của mình.

6. Sự lựa chọn tồi tệ duy nhất đối với việc ăn kiêng là không đưa ra sự lựa chọn

Mỗi người ăn kiêng thất bại đều có một câu chuyện về một số điều ngu ngốc họ làm trong suốt quá trình ăn kiêng. Thông thường, họ nói rằng họ bị ám ảnh về một cái gì đó mà cuối cùng nó chẳng là gì cả. Chính vì thế, sai lầm là một phần thiết yếu của quá trình giảm cân.


Image title


Có những người đã thử nhiều chế độ ăn kiêng và chương trình tập luyện, với mức độ thành công khác nhau, cho đến khi họ pha trộn, kết hợp, và dần dần đi đến thành công. Tại mỗi bước, họ đã đưa ra một lựa chọn.

Mỗi sự lựa chọn, dù tốt hay xấu, đã đưa họ đến gần hơn với mục tiêu của mình vì một lý do đơn giản: Họ đã học được một cái gì đó mới về bản thân. Họ càng hiểu cơ thể và tâm trí của mình hơn, và các lựa chọn tiếp theo có thể sẽ tốt hơn.


Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.