Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 Nguyên nhân gây đau âm hộ

Image title


Có một số cơn đau ở “vùng đó” là kết quả của việc quan hệ tình dục quá hăng say, nhưng ngoài ra cũng có nhiều nguyên nhân khác nghiêm trọng hơn. Và không giống như những chẩn đoán thông thường, việc xác định nguyên nhân gây tổn thương cho “cô bé” không phải lúc nào cũng dễ dàng. Có 6 nguyên nhân phổ biến của cơn đau vùng âm hộ như sau:


Image title


1. Herpes

Nếu có một mụn nước ở phía dưới mông gây đau nhiều, nhiều khả năng đó chính là Herpes. Các mụn giộp có thể nhìn thấy và các cơn đau dữ dội đi kèm với bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Nếu bạn phát hiện thấy một vết sưng hoặc mụn giộp lạ ở bên, hãy liên hệ với bác sĩ phụ khoa của bạn ngay lập tức. Mặc dù không có thuốc chữa herpes, nhưng bác sĩ có thể kê toa thuốc làm giảm tần suất bùng phát của mụn giộp và giúp bạn kiểm soát cơn đau.


Image title


2. Nhiễm nấm

Mặc dù bản thân nhiễm nấm thường không gây đau, nhưng nó có thể làm cho bạn cảm thấy khô và ngứa ở âm đạo, và một số người có thể hiểu lầm đó là cảm giác đau. Trên thực tế, nguy cơ nhiễm nấm trong cuộc đời của bạn là khá cao. Mặc dù bạn có thể điều trị nhiễm nấm bằng các thuốc OTC (nếu đã từng bị trước đây), nhưng tốt nhất là nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu đây là lần đầu gặp phải tình trạng này.


Image title


3. Khô âm đạo

Có thể bạn cho rằng đây là vấn đề chỉ xảy ra ở phụ nữ sau mãn kinh, nhưng bạn đã sai lầm. Do các thuốc tránh thai có mức độ estrogen thấp mà rất nhiều phụ nữ trẻ phải trải qua tình trạng âm đạo bị khô, đồng thời có thể làm cho việc quan hệ trở nên khó chịu và thậm chí đau đớn. Estrogen là một chất dưỡng ẩm. Vì vậy, nếu một loại thuốc tránh thai có mức độ estrogen thấp, độ ẩm của âm đạo cũng sẽ thấp. Nếu bạn cảm thấy “cô bé” của mình không còn được trơn tru như trước, đó có thể là lúc bạn nên đến bác sĩ. Điều này được khắc phục dễ dàng bằng cách dùng estrogen tại chỗ hoặc dùng thuốc tránh thai có m��c độ estrogen cao hơn.


Image title


4. “Cậu bé” của anh ấy

Mặc dù có thể bạn sẽ đổ lỗi cho chính cơ thể của mình, nhưng bạn nên quan sát cả người ấy. Bạn có thực sự bị đau trong âm đạo hay là chỉ bị đau khi “cậu bé” thâm nhập, bạn cảm thấy có cái gì đó bên trong bụng dưới của mình. Nó có thể rất khó để phân biệt. Những người đàn ông “cỡ lớn” có thể rất khó khăn để “đi vào trong” và đó chính là lúc nên thay đổi sang một tư thế khác thoải mái hơn.


Image title


5. Lạc nội mạc tử cung hoặc viêm vùng chậu

Nếu bạn bị đau khi thâm nhập và trong thời gian có kinh, các triệu chứng của bạn có thể là biểu hiện của bệnh lạc nội mạc tử cung (endometriosis) (khi mô ở tử cung phát triển tại chỗ khác ngoài tử cung) hoặc viêm vùng chậu (một bệnh nhiễm trùng cơ quan sinh dục nữ). Đối với cả hai bệnh, bệnh nhân có thể nói rằng họ bị đau ở âm đạo, nhưng khi bác sĩ kiểm tra, bác sĩ sẽ biết được nguyên nhân. Chảy máy quá nhiều cũng có thể là triệu chứng. Sau khi khám phụ khoa và siêu âm để xác định xem bạn có đang mắc phải một trong những bệnh này hay không, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn dùng thuốc thuốc giảm đau và liệu pháp điều trị hormone trong một thời gian.


Image title


6. Vulvodynia (đau âm hộ mãn tính)

Khoảng 9% phụ nữ sẽ gặp phải loại đau này trong cuộc đời của họ. Ông mô tả sự khó chịu giống như khi thâm nhập hoặc thậm chí dùng tampon. Đối với một số phụ nữ, các cơn đau này là tự phát và không liên quan đến tình dục hoặc đụng chạm bằng bất kỳ cách nào. Đau âm hộ mãn tính thường sẽ được điều trị bằng thuốc thoa tại chỗ chẳng hạn như lidocain. Nên đến gặp bác sĩ nếu triệu chứng đau kéo dài

                                                                                                                                 Phương Phan

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.