Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 Điều trị tự nhiên cho viêm gân Asin

1. Duỗi & nghỉ ngơi:

Khi bị viêm, hãy chườm đá ngay để giảm sưng. Bạn có thể dùng túi đá chườm trong 15 đến 20 phút, khoảng mỗi 4-6 giờ mỗi ngày trong 3-5 ngày. Nghỉ ngơi chân bị ảnh hưởng ngay khi bạn nhận thấy các triệu chứng hoặc được chẩn đoán viêm gân.

Bạn cũng có thể nhẹ nhàng kéo căng gót chân để giúp hồi phục. Điều quan trọng là để tránh kéo quá mạnh (đặc biệt là ở đầu), vì điều này có thể làm cho cơn đau đau tồi tệ hơn trong một số trường hợp.

Image title

Nếu bạn thấy cơn đau kéo dài khi duỗi, hãy đợi đến khi nó khỏi hẳn. Căng gân trong khoảng 10-30 giây mỗi lần,  lặp đi lặp lại nhiều lần mỗi ngày. Mặc dù hơi khó chịu lúc đầu, theo thời gian, căng cơ sẽ giảm đau tổng thể khu vực gân Asin.

Một số cách giảm đau gân Asin:

Quấn băng giảm đau khu vực bị ảnh hưởng, để nó dưới các ngón chân và sau đó kéo về phía gót chân nhẹ nhàng. Di chuyển gót chân chậm rãi và cẩn thận để nới lỏng các gân, lặp đi lặp lại khoảng 10-15 lần. Tập 3 hiệp, mỗi hiệp 10-15 lần lặp lại hàng ngày, trừ khi bạn nhận thấy đau và nhức hơn.

Đứng trước cầu thang, nâng gót chân lên khỏi mặt đất để lên bậc sau đó từ từ hạ gót chân đến điểm thấp nhất có thể. Lặp lại 5-15 lần, nhiều lần mỗi ngày.

Cải thiện sự linh hoạt của các khớp mắt cá chân và khả năng thay đổi di chuyển. Cuộn mắt cá chân thành vòng tròn nhỏ trong không khí khi nằm xuống, hoặc nhấc các ngón chân vào tường trong khi nhẹ nhàng nhịp gót chân.

Kéo giãn và cải thiện bàn chân. Ngồi trên cạnh của một chiếc ghế, chân để trên sàn nhà. Giữ cho gót chân trên sàn nhà, co và hướng các ngón chân về phía trần nhà để bạn cảm thấy căng ở cơ bắp chân của bạn. Giữ trong 30 giây, sau đó làm tương tự với chân còn lại, ba lần cho mỗi chân.

2. Bài tập điều chỉnh tư thế và vật lý trị liệu:

Image title

Vật lý trị liệu và các loại bài tập điều chỉnh tư thế đã được chứng minh là mang lại lợi ích cho những người bị viêm gân Asin. Một liệu pháp vật lý hoặc một học viên được đào tạo có thể giúp cho bạn thấy làm thế nào để thực hiện một cách chính xác các bài tập lập dị và trải dài nhắm mục tiêu của Asin, cùng với việc cải thiện tư thế và phạm vi của chuyển động theo những cách khác để ngăn ngừa chấn thương trong tương lai.

Đối với những người hồi phục sau phẫu thuật hoặc chấn thương nặng, vật lý trị liệu là một phần quan trọng trong chữa bệnh một cách chính xác và thường cần phải được duy trì trong khoảng 6-12 tháng.

3. Điều trị tái tạo dây chằng (Prolotherapy):

Điều trị tái tạo dây chằng hay còn được gọi là PRP, táo tạo dây chằng tự nhiên bằng cách sử dụng yếu tố tăng trưởng tiểu huyết cầu có nguồn từ cơ thể.

4. Ăn một chế độ giàu collagen và omega 3:

Collagen là một loại protein tự nhiên có rất nhiều trong cơ thể, tạo độ bền mô liên kết và tăng cường sức mạnh của nó. Tiêu thụ nhiều collagen hơn trong chế độ ăn uống sẽ giúp sửa chữa hư hỏng các mô liên kết và mô đệm để làm đầy khoảng trống giữa xương và khớp, làm giảm ma sát và áp suất. Tiêu thụ collagen nhiều hơn từ các nguồn như canh xương có thể giúp tăng cường sức mạnh mô liên kết và ngăn ngừa chấn thương liên quan đến tuổi.

Image title

Bạn cũng nên ăn các loại thực phẩm bổ sung omega-3 (cá hồi hoang, hạt chia và hạt lanh), rau hữu cơ, hoa quả hữu cơ và các loại thảo mộc như nghệ, tỏi và gừng. Những loại thực phẩm chống viêm có thể giúp làm chậm sự ảnh hưởng của quá trình lão hóa bằng cách giảm oxy hóa và cung cấp vitamin cùng khoáng chất thiết yếu. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn phục hồi tốt hơn, ít biến chứng hơn và đi được trở lại nhanh hơn.

5. Điều trị mô mềm:

Một số phương pháp điều trị mô mềm khác nhau có thể giúp điều trị các nguyên nhân cơ bản của đau gân Asin, bao gồm suy nhược cơ thể, mô yếu và viêm mô cơ. Bạn có thể sử dụng các phương pháp sau tại các cơ sở điều trị mô mềm:

Kỹ thuật Active Release

Graston Technique®

Châm cứu khô

Liệu pháp động- thần kinh

6. Ăn thêm các chất bổ sung giảm viêm:

Để giảm viêm, giảm lão hóa, stress và chấn thương, bạn nên dùng các chất bổ sung sau đây:

Củ nghệ và gừng (chống viêm)

Axit béo Omega-3

Canh xương (chứa loại 2 collagen, glucosamine, chondroitin và acid hyaluronic để giúp hỗ trợ trong việc sửa chữa mô)

Collagen bò (có collagen loại 1 và 3)

Các hợp chất chống oxy hóa, bao gồm resveratrol, trà xanh, nấm dược liệu như đông trùng hạ thảo, và các chiết xuất quả mọng, như acai hoặc goji. Những hóa chất này có tác dụng chống lão hóa và có nhiều lợi ích khác ngoài việc bảo vệ các khớp và dây chằng.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.