Hotline(24/7): 0901 32 58 58

6 Dấu hiệu ung thư tuyến tụy không nên xem nhẹ

1. Phát sinh tiểu đường

Ngay cả khi bạn không có những nguy cơ mắc bệnh tiểu đường (tiền sử bệnh của gia đình, chế độ dinh dưỡng hoặc người gầy) thì sự thật là bệnh vẫn phát sinh hoặc ở những trường hợp những bệnh nhân mắc tiểu đường trước đây vẫn kiểm soát được bệnh nhưng giờ bệnh lại khó để điều trị thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy tuyến tụy không hoạt động tốt.

Image title2. Đau vùng bụng

Tuyến tụy nằm gần một tổ hợp mạch máu và dây thần kinh có tên celiac plexus là chịu trách nhiệm về các cảm giác đau ở vùng bụng.

Bệnh nhân cảm nhận cơn đau từ thượng vị ở khắp vùng lưng cứ như có một chiếc bánh xe di chuyển từ phần ngực đến vùng bụng của bạn.

3. Máu đông không rõ nguyên nhân

Bệnh nhân được chẩn đoán với ung thư tuyến tụy rất dễ mắc chứng máu đông. Mặc dù chưa có các kiểm định khoa học xác thực nhưng có giả thuyết rằng các tế bào ung thư cản trở protein cơ thể sử dụng để ngăn ngừa chứng máu đông. Các bác sĩ khuyến cáo ngay cả những ai dù không có tiền sử gia đình về bệnh máu đông thì vẫn phải luôn kiểm tra sức khỏe tổng quát định kì để ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tụy.

4. Tiêu chảy và phân lỏng

Tuyến tụy không chỉ sản xuất insulin mà còn cả những enzyme giúp phân hủy chất béo. Nếu xuất hiện sự bất thường trong việc sản sinh các enzyme tuyến tụy như việc xuất hiện khối u chẳng hạn thì chất béo sẽ không được phân hủy. Điều này giải thích vì sao phân lại nặng mùi, tiêu chảy và “nổi” chỉ sau khi ăn thực phẩm nhiều mỡ, chất béo.

5. Bệnh vàng da

Image title


Tuyến tụy nằm gần gan, nơi sản xuất mật. Nếu khối u cản trở ống mật khỏi việc “rút” mật thì lượng bilirubin sẽ tăng cao và không chỉ dẫn đến tình trạng vàng da mà còn ảnh hưởng đến tròng trắng của mắt và gây ngứa ngáy toàn thân, phân đi sáng màu và nước tiểu sậm màu.

6. Sụt cân không rõ nguyên do và thói quen ăn uống thay đổi

Mất cảm giác thèm ăn hoặc cảm thấy no nhanh chỉ sau khi ăn được một ít thì đây có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy. Nguyên nhân do tuyến tụy nằm gần ruột non và việc xuất hiện khối u có thể khiến thức ăn trào ngược và không di chuyển qua vùng ruột non.

Đ.M

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.